Thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu

Thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, hẳn các mẹ sẽ rất quan tâm đến chế độ ăn uống đây là giai đoạn mẹ bị ốm nghén nhiều nhất. Hãy để Doppelherz gợi ý giúp mẹ thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Để xây dựng thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu, mẹ cần nắm vững được những chất dinh dưỡng và loại thực phẩm gì tốt cho bản thân trong giai đoạn này.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ tăng cao để đáp ứng sự phát triển của bé. Tuy nhiên lúc này thai nhi còn khá nhỏ nên các mẹ bầu không cần phải ăn quá nhiều, tẩm bổ quá nhiều dinh dưỡng. Thay vào đó, mẹ nên chú trọng tới chất lượng bữa ăn, bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm quan trọng sau:

  • Nhóm tinh bột có trong các loại thực phẩm như gạo, bún, phở, mì, ngô, khoai, sắn,…
  • Nhóm protein có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua,…
  • Nhóm chất béo có trong các loại thực phẩm như vừng, đậu phộng, dầu đậu nành, dầu hướng dương,…
  • Nhóm vitamin và khoáng chất có trong các loại rau xanh và trái cây.
Lưu ý trong thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu
Lưu ý trong thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu

Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng mẹ bầu cần đặc biệt chú trọng để bổ sung cho cơ thể trong 3 tháng đầu của thai kỳ bao gồm:

  • Axit folic: Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng mà mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ ngay từ khi chưa mang thai để giúp phòng ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi về não, hệ thần kinh và tủy sống. Axit folic có nhiều trong các loại rau có lá màu xanh đậm, rau mầm, bắp cải, các loại đậu, bơ, cam, cà chua,…
  • Canxi: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung tối thiểu 1,000 mg canxi mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển của xương và răng ở thai nhi. Canxi rất dồi dào trong các loại thực phẩm như sữa, phomai, váng sữa, nước cam, cá ngừ, bông cải xanh,…
  • Sắt: Sắt giúp mẹ bầu giảm thiểu các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như đau đầu, choáng váng, buồn nôn,… Mẹ nên bổ sung ít nhất 30 – 60 mg sắt mỗi ngày khi lên thực đơn cho bà bầu ốm nghén. Sắt có trong các loại thịt đỏ, rau dền, cải bó xôi,…
  • Vitamin D: Vitamin D rất cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể, góp phần thúc đẩy sự phát triển hệ xương khớp ngay từ khi bé còn là phôi thai. Mẹ bầu nên dành thời gian khoảng 15 phút mỗi ngày để tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá, dầu cá, sò huyết, các loại nấm, ngũ cốc,…

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Trong thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu nên tránh những loại thực phẩm gì?

  • Hạn chế nêm quá nhiều muối vào các món ăn hàng ngày vì muối có thể gây tích nước, tăng huyết áp và sưng phù tay chân ở mẹ bầu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ cũng nên hạn chế các loại thực phẩm đóng hộp bởi chúng có chứa nhiều muối và gia vị.
  • Không ăn những thức ăn đã để lâu, có mùi lạ, ôi thiu, mốc hoặc đã hết hạn sử dụng vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn độc hại cho cơ thể, khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy,…
  • Không ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm,… có thể gây tổn hại đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Tránh ăn các loại đồ sống, chưa chín hay nấu tái như cá sống, pate đông lạnh,…
  • Hạn chế các loại thực phẩm gây co thắt cổ tử cung có thể dẫn đến dọa sảy thai hoặc sảy thai như đu đủ xanh, dứa, rau răm, ngải cứu, rau sam,…
  • Không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn hoặc chất kích thích bởi chúng gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não ở thai nhi.
  • Hạn chế các loại đồ ăn nhanh, đồ ngọt, nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ chiên xào,…
Bầu 3 tháng đầu nên kiêng các loại đồ ăn nhanh
Bầu 3 tháng đầu nên kiêng các loại đồ ăn nhanh

Thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu

Để các mẹ dễ dàng hơn trong việc cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo ngon miệng, dưới đây là một số gợi ý về thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu mà các mẹ có thể tham khảo:

Thực đơn 1

Sáng: Bánh mì kèm trứng rán + 1 ly sữa dinh dưỡng cho bà bầu

Bữa phụ giữa ngày: Nửa bắp ngô luộc + một múi bưởi

Bữa trưa: 1 bát cơm + tôm rang + thịt gà rang gừng + canh mướp nấu mồng tơi

Bữa phụ: 1 cái bánh bao nhỏ + 1 ly sữa bầu

Bữa tối: 1 bát cơm + thịt chân giò luộc + đậu phụ sốt cà chua + canh rau ngót thịt băm + 1 quả chuối tiêu

Bữa phụ tối (trước 22h): 1 ly sữa tiệt trùng không đường

Thực đơn 2

Sáng: Phở bò + 1 ly sữa bầu

Bữa phụ: 1 ly sữa hạt + trái cây sấy khô

Bữa trưa: 1 bát cơm trắng + cá diêu hồng sốt cà chua + canh rau ngót thịt bằm

Bữa phụ: 1 hũ sữa chua + ngũ cốc

Bữa tối: 1 bát cơm trắng + canh gà hầm hạt sen + rau muống xào thịt bò + dưa hấu

Bữa phụ tối: 1 ly sữa hạt

Gợi ý thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu
Gợi ý thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu

Thực đơn 3

Sáng: Nui xào thịt bò + 1 ly sinh tố dâu chuối

Bữa phụ: 1 lát đu đủ chín + 1 ly sữa bầu

Bữa trưa: 1 bát cơm trắng + sườn xào chua ngọt + ngọn su su xào tỏi + trứng rán + 1 quả táo nhỏ

Bữa phụ: 1 ly ngũ cốc dinh dưỡng + bánh chuối nướng nhỏ

Bữa tối: 1 bát cơm trắng + cá quả sốt cà chua + thịt nạc rim + rau cải luộc

Bữa phụ tối: Bánh trứng nhỏ + 1 ly sữa bầu

Với những mẹ bầu bị nghén quá nặng và chán cơm thì có thể đổi sang các món khác tương tự như phở, bún, miến, mì, bánh mì, nui, cháo,… để giảm ngấy. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bổ sung một số loại hạt hoặc ngũ cốc giàu dưỡng chất như quả óc chó, hạnh nhân,… vào thực đơn cho bà bầu ốm nghén và tăng cường uống nước lọc để giảm bớt những cơn buồn nôn trong thai kỳ.

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu

Khi xây dựng thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu, các mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành 5 – 6 bữa, tăng thêm các bữa phụ bên cạnh bữa chính, tránh để cơ thể quá đói hay quá no để thai nhi vẫn được cung cấp đủ dinh dưỡng mà lại hạn chế đầy hơi, khó tiêu ở mẹ bầu.
  • Các mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm mềm và dễ tiêu trong thực đơn cho bà bầu bị nghén của mình để không bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Đảm bảo mẹ đã rửa sạch và nấu chín tất cả các loại thức ăn để tránh nhiễm khuẩn hay ngộ độc thực phẩm.
  • Không nên uống nhiều nước ngay trước hoặc trong bữa ăn vì điều này có thể làm mẹ nhanh no hơn bình thường và không thể đảm bảo bữa ăn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, có thể sử dụng nước canh, nước ép hoa quả hoặc sữa hạt để thay thế nước lọc thông thường.

Dinh dưỡng cho bà mẹ đang mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự phát triển khoẻ mạnh của bé sau này. Do đó, thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu cần được xây dựng một cách hợp lý, khoa học nhất, đảm bảo cả mẹ và con đều đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vẫn có rất nhiều mẹ khổ sở vì nghén nặng và không thể ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy nên ngoài các bữa ăn hàng ngày với thực đơn cho bà bầu ốm nghén thích hợp, mẹ có thể lựa chọn bổ sung dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm chức năng dành riêng cho mẹ bầu như Vital Pregna đến từ thương hiệu Doppelherz nổi tiếng của Đức. Với công thức cải tiến, là sự kết hợp hoàn hảo của 18 loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, Vital Pregna sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, cải thiện các triệu chứng ốm nghén, giúp mẹ yên tâm tận hưởng thai kỳ đầy ý nghĩa.

Bổ sung Vital Pregna trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp mẹ và bé khỏe mạnh
Bổ sung Vital Pregna trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp mẹ và bé khỏe mạnh

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp mẹ xây dựng được cho mình một thực đơn cho bà bầu bị nghén 3 tháng đầu, vừa dễ ăn, giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ốm nghén mà lại giàu dinh dưỡng để bé yêu trong bụng phát triển khỏe mạnh nhất. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ đáng nhớ!

Rate this post