Mẹo chọn thực phẩm tươi sống ở siêu thị

mẹo mua đồ tươi sống ở siêu thị

Nếu như trước đây, chợ được xem là nơi tốt nhất để mua thực phẩm tươi sống thì hiện nay, siêu thị lại là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà nội trợ. Và dưới đây là tổng hợp một số lưu ý nhỏ để có thể lựa chọn được sản phẩm tươi sống, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà chị em nên nhớ.

Trái cây

Siêu thị là nơi bạn có thể mua được nhiều loại trái cây ngoại nhập chất lượng cao mà khó có thể kiếm ngoài chợ. Các loại trái cây này cần có nhãn dán xuất xứ cụ thể rõ ràng để đảm bảo về nguồn gốc. Các loại trái cây tươi ngoại nhập từ các thị trường xa như Mỹ hay Nam Phi để giữ được lâu trong quá trình nhập khẩu đều cần phải được bảo quản lạnh. Các sản phẩm này thường có tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao và ít sử dụng chất bảo quản.

Mẹo chọn trái cây ở siêu thị
Mẹo chọn trái cây ở siêu thị

Đồ đông lạnh

Đôi khi nếu bạn có nhu cầu tích trữ trong nhiều ngày thì thay vì sử dụng thực phẩm tươi sống hãy lựa chọn các loại đông lạnh vốn cũng vô cùng đa dạng tại siêu thị. Muốn chọn đồ đông lạnh tốt, bạn nên để ý cách thực phẩm được làm lạnh, không nên có hiện tượng hơi nước đọng lại hay nước đá đóng cục sẽ gây tổn thương tế bào thực phẩm và làm chúng bị dính lại với nhau. Phương pháp đóng gói chân không và làm lạnh là một cách để giảm thiểu hiện tượng này. Cũng nên chú ý đến ngày sản xuất và quy cách bảo quản của chúng nữa. Nếu không dùng ngay thì khi mang về nên để lên ngăn đá ngay để tránh hiện tượng rã đông nhiều lần, gây mất giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Thịt tươi sống

Thịt các loại trong siêu thị không được giết mổ thường xuyên như ngoài chợ nhưng đều là hàng sản xuất trong ngày nên cũng không cần quá lo về mặt chất lượng. Thêm vào đó chúng được bảo quản trong tủ mát nên độ tươi ngon cũng giữ được lâu hơn. Người đi siêu thị thường ngại đụng tay hơn ở ngoài chợ mà chỉ nhận biết qua mắt là chính. Thực tế bạn nên chọn những miếng thịt còn dẻo, dính tay và độ đàn hồi tốt để đảm bảo là thịt còn tươi.

mẹo chọn thịt tươi sống ở siêu thị
mẹo chọn thịt tươi sống ở siêu thị

Cá và hải sản

Thực tế, mặt hàng cá và hải sản trong siêu thị ít đa dạng và tươi hơn ngoài chợ là điều khó tránh khỏi vì với các mặt hàng thực phẩm tươi sống kiểu này phía siêu thị cần đảm bảo tiêu thu hết sớm chứ không để lâu được. Phần lớn cá sẽ không còn sống nhưng bạn có thể nhận biết được cá tươi bằng cách nhìn vào mắt và mang cá. Mắt cá nên còn trong, mở to và sáng; mang cá khép chặt và còn màu hồng tươi. Cá được ướp đá nên ngoài việc thân cá còn cứng thì cần phải có độ nhớt tự nhiên nữa.

Rau củ

Hiện nay rau củ trong siêu thị cũng đa dạng không kém gì ngoài chợ mà lại có ưu điểm là được thoải mái lựa chọn nữa. Chọn các lá rau còn tươi xanh hay các củ quả còn cứng, không có vết dập nát hay sâu. Các sản phẩm rau củ đóng gói cũng là những lựa chọn rất tốt vì chúng được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có các tiêu chuẩn chứng nhận và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bên cạnh đó còn cho phép dễ dàng xem được ngày sản xuất nữa. Các loại rau củ hơi cũ sẽ được giảm giá và khuyến mãi, bạn có thể tùy vào điều kiện sử dụng của mình mà lựa chọn mua hay không.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *