Gợi ý 10 đồ ăn vặt cho bà bầu ngon miệng, dễ tìm, bổ dưỡng

Gợi ý 10 đồ ăn vặt cho bà bầu ngon miệng, dễ tìm, bổ dưỡng

1. Vì sao nên bổ sung đồ ăn vặt cho bà bầu?

Trung bình một phụ nữ mang thai cần thêm 340 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và 450 calo trong tam cá nguyệt thứ ba. Điều này tương đương với 1 đến 2 bữa ăn nhẹ.

Chính vì thế, việc bổ sung đồ ăn vặt cho mẹ bầu sẽ giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi, buồn nôn (do dạ dày trống rỗng) và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

2. Gợi ý cách chọn đồ ăn vặt cho mẹ bầu theo từng giai đoạn

Việc lựa chọn các món ăn vặt cho bà bầu không đơn thuần là đạt tiêu chí an toàn, mà còn phải dựa vào tình trạng sức khỏe của mẹ ở mỗi giai đoạn thai kỳ. Cụ thể:

– 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu, đa số mẹ bầu đều gặp tình trạng ốm nghén và chán ăn. Vì thế, mẹ nên ưu tiên bổ sung những món ăn vặt dễ tiêu hóa như ăn trái cây tươi (thanh long, cam, cà rốt,…) hoặc uống nước ép, các loại bánh mặn, bánh quy giòn làm từ ngũ cốc,…

>> Xem thêm: Những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu

– 3 tháng giữa thai kỳ

Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, mẹ nên ăn các thực phẩm giàu canxi, magie, chất béo để giúp hình thành hệ thống thần kinh của thai nhi và màng tế bào. Gợi ý cho mẹ một số thực phẩm phù hợp là ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua trộn trái cây tươi (kiwi, chuối, dâu,…) hoặc nước dừa.

– 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ nên bổ sung thực phẩm chứa vitamin B1, vitamin C để cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi và tăng cường sức khỏe. Một số món ăn vặt cho mẹ bầu giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là sinh tố trái cây tươi (xoài, đu đủ,…), các loại hạt (hạt sen, hạt điều, óc chó, macca,…).

3. TOP 10 món ăn vặt tốt cho bà bầu

Dưới đây là gợi ý 10 món ăn vặt ngon, cân bằng dinh dưỡng mẹ bầu nên thêm ngay vào thực đơn:

3.1 Các loại hạt

Nhâm nhi các loại hạt trong thời kỳ mang thai rất được khuyến khích, bởi chúng cung cấp protein, chất xơ, chất béo lành mạnh và khoáng chất có lợi. Theo đó, mẹ có thể ăn hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười,… nhưng nên ưu tiên quả óc chó vì có chứa axit béo Omega-3 giúp thai nhi phát triển trí não nhạy bén.

3.2 Sinh tố trái cây

Nếu mẹ đã quá ngán với việc ăn trái cây thông thường, hãy thử làm sinh tố trái cây tươi. Việc uống sinh tố đều đặn sẽ giúp mẹ hấp thu được nhiều vitamin C, canxi để giảm rạn da, khô ráp khi mang thai. Mẹ có thể hòa trộn nhiều loại trái cây như chuối, đu đủ, xoài, mâm xôi xay cùng với sữa hoặc thêm chút bơ đậu phộng, cacao để tạo nên món đồ uống dinh dưỡng giàu protein mà không quá ngọt.

đồ ăn vặt cho bà bầu

>> Xem thêm: 15 loại trái cây tốt cho bà bầu nên bổ sung

3.3 Phô mai

Phô mai là chế phẩm từ sữa rất giàu canxi, protein, vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng thiết yếu. Đồng thời, vi khuẩn lactic trong phô mai còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì thế, trong bữa ăn nhẹ, mẹ bầu có thể kết hợp ăn phô mai cùng các loại hạt để cung cấp dưỡng chất tốt cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Lưu ý, tránh mua loại phô mai mềm hoặc chưa qua tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria có hại cho thai nhi.

3.4 Sữa chua trộn cùng hạt, trái cây

Trong khi sữa chua góp phần bổ sung canxi cần thiết để phát triển xương và răng cho trẻ, thì trái cây mang đến lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu, ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Vì thế, mẹ có thể trộn sữa chua cùng các loại trái cây tươi (bơ, dâu tây, kiwi, đào,…) để nhận được tối đa những lợi ích trên. Lưu ý, sữa chua Hy Lạp thường có nhiều protein hơn sữa chua thông thường và có thể giúp mẹ no lâu hơn.

bánh ăn vặt cho bà bầu

>> Xem thêm: Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

3.5 Nho khô

Hàm lượng sắt trong nho khô có thể giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt khi mang thai và hỗ trợ lưu thông khí huyết. Nhưng cần lưu ý, mẹ bầu có tiền sử mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nho khô vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3.6 Bắp rang

Không chỉ là đồ ăn vặt cho bà bầu chống đói, bắp rang còn giúp ngừa táo bón thai kỳ nhờ dồi dào chất xơ. Tuy nhiên, để tránh tăng cân quá mức, mẹ không nên ăn bắp rang bơ hay bắp rang caramel, thay vào đó chỉ nên ăn bắp rang không gia vị hoặc có vị mặn nhẹ.

3.7 Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt vừa là một món ăn sáng đầy năng lượng, vừa là đồ ăn vặt tốt cho bà bầu chống đói mà không lo tăng cân. Ngoài ăn ngũ cốc, mẹ có thể ăn kèm một lát bánh mì nướng để hấp thu khoáng chất, chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón.

ăn vặt cho bà bầu

3.8 Trứng luộc

Trứng là một trong những món đồ ăn vặt cho bà bầu vừa dễ tìm, no bụng vừa giàu dưỡng chất (protein, vitamin D, vitamin B12, vitamin A,…). Hơn nữa, lòng đỏ trứng có chứa lượng lớn choline – chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ trẻ phát triển trí não. Do đó, mẹ hãy luộc trứng mang theo ăn bất cứ khi nào đói, tránh ăn trứng lòng đào vì có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella.

3.9 Táo, bơ đậu phộng và bánh quy giòn

Nhằm xua tan cảm giác đói bụng giữa các bữa ăn chính, mẹ hãy ăn táo, bánh quy giòn phết cùng 1 – 2 muỗng bơ đậu phộng. Hàm lượng protein, chất xơ, chất béo lành mạnh trong những thực phẩm kể trên sẽ giúp mẹ no lâu hơn. Ngoài ra, mẹ có thể thử trộn bơ hạnh nhân, bơ hạt điều với chuối, lê,… để thay đổi khẩu vị.

3.10 Sandwich cá ngừ

Sandwich cá ngừ là món bánh ăn vặt cho bà bầu dễ làm mà lạ miệng các mẹ nên thử. Cá ngừ rất giàu protein, ít thủy ngân, và là nguồn cung cấp axit béo Omega-3, DHA tốt cho trí não của trẻ. Kết hợp cùng lát sandwich làm từ lúa mì nguyên hạt, phết thêm chút bơ sẽ giúp mẹ hấp thu tối đa chất xơ và chất béo lành mạnh.

4. Các món ăn vặt không tốt mẹ bầu nên hạn chế

Bên cạnh biết được đâu là đồ ăn vặt tốt cho bà bầu, mẹ cũng cần tránh tiêu thụ những món như:

  • Các loại quả chua, cà phê hay trà, nước uống có ga,… vì có thể gây ợ hơi, buồn nôn.
  • Hạn chế ăn món chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, bánh kem,… nhất là vào lúc bụng đói, nhằm giảm thiểu nguy cơ rối loạn insulin và giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

5. Một số nguyên tắc ăn vặt khi mang thai mẹ cần nhớ

Để bữa ăn nhẹ ngon miệng mà vẫn đảm bảo hấp thu đầy đủ dinh dưỡng, không gây tăng cân, mẹ bầu lưu ý một vài nguyên tắc sau:

5.1 Chia nhỏ các bữa ăn

Các món ăn vặt cho bà bầu tuy giàu dưỡng chất, nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều một bữa. Thay vào đó, mẹ nên chia thành lượng nhỏ để nhâm nhi sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng buồn nôn, khó tiêu do ăn quá no.

5.2 Kết hợp đa dạng loại thực phẩm

Thay vì chỉ ăn một món yêu thích, mẹ nên kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng cho thai nhi phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não.

món ăn vặt cho bà bầu

5.3 Không nên ăn vặt nhiều vào buổi tối

Bất kể là món ăn vặt ít hay nhiều calo, mẹ cũng không nên ăn nhiều vào buổi tối sau 9 giờ vì có thể gây khó tiêu.

5.4 Một số lưu ý khác

  • Ăn vặt ở khung giờ cố định, nhằm tránh tình trạng ăn vặt quá no sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng từ bữa chính.
  • Thường xuyên đổi mới thực đơn giúp tăng cảm giác ngon miệng.
  • Đừng quên uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất, giúp đường ruột tiêu hóa thuận lợi.

Qua những chia sẻ trên hẳn là mẹ đã bỏ túi được các đồ ăn vặt cho bà bầu dễ làm lại bổ dưỡng rồi. Bên cạnh dùng đồ ăn vặt, mẹ đừng quên bổ sung sữa trong giai đoạn mang thai. Vì sữa bầu chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, không chỉ cung cấp cho mẹ năng lượng mà còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Gợi ý cho mẹ dòng sữa bầu Friso Gold Mum đến từ thương hiệu FrieslandCampina với hơn 150 năm kinh nghiệm trong ngành sữa, được rất nhiều mẹ bầu tin chọn.

Sữa giúp mẹ có nhiều năng lượng, tiêu hóa dễ dàng, hạn chế vấn đề táo bón nhờ có Magie và vitamin nhóm B. Không chỉ vậy, dùng sữa Friso Gold Mum, mẹ có thể an tâm kiểm soát cân nặng, tránh béo phì hay đái tháo đường thai kỳ nhờ sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI=25).

đồ ăn vặt tốt cho bà bầu

Song song, Friso Gold Mum còn hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhờ cung cấp hệ dưỡng chất đầy đủ, dành riêng cho trẻ với vitamin và khoáng chất cần thiết như Axit Folic, DHA, canxi, DHA,…

Sản phẩm có hương cam và hương vani thanh nhạt tự nhiên để mẹ uống ngon miệng, không sợ nghén.

> Mẹ có thể đặt mua sản phẩm chính hãng nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Rate this post