Thử ngay 2 cách làm mì xào mực giòn ngon, đậm đà, ăn hoài không ngán dễ làm tại nhà

Các món mì xào thường được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, dễ ăn, dễ chế biến. Trong đó mì xào mực gây thương nhớ với cọng mì dai mềm, đậm đà, hòa cùng thịt mực tươi ngọt, đem lại bữa ăn ngon miệng và đầy hấp dẫn cho gia đình. Bài viết sau sẽ mách bạn 2 cách làm mì xào mực đơn giản cho trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Mì xào mực tươi

Nguyên liệu

  • Mì: 1 gói
  • Mực tươi: 100gr
  • Cải xanh: 2 cây
  • Giá đỗ: 100 gr
  • Tỏi: 1 tép
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Muối, đường, bột ngọt

Mẹo chọn mua mực ngon

  • Những con mực tươi thường có màu sắc sáng, bóng mịn, da màu nâu sậm, thân màu trắng sữa.
  • Thử nhấn ngón tay vào vẫn cảm nhận được độ chắc chắn của mực, không thấy nhớt.
  • Không nên chọn mực có màu mắt đục, lồi ra ngoài, sờ vào thấy thân bị chảy nhớt.

Cách thực hiện

Sơ chế mực và nguyên liệu khác:

  • Để khử mùi tanh của mực, bạn hãy ngâm nó trong hỗn hợp muối và rượu trắng khoảng 5 – 10 phút. Rồi xả lại với nước sạch.
  • Bỏ hết nội tạng của mực, dùng dao thái những đường chéo nhỏ trên thân sao cho tạo thành lớp vảy rồng.
  • Trụng sơ mực trong nồi nước sôi khoảng 3 – 5 phút, vớt ra và để ráo.
  • Cải xanh bỏ gốc, cắt đoạn tùy thích, đem đi rửa sạch.
  • Giá đỗ cũng rửa sạch và để ráo.
  • Lột vỏ 1 tép tỏi, băm nhuyễn.

Trụng mì:

  • Đun nước sôi, cho mì ra tô.
  • Chế nước sôi vào ngập mì, để im khoảng 1 – 2 phút rồi chắt nước bỏ, chỉ giữ lại phần mì. Không nên trụng mì quá lâu vì sẽ làm mì nát.

Xào mì với mực:

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm.
  • Sau đó thả mực đã trụng vào chảo, đảo đều tay ở lửa nhỏ. Nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp tục đảo đều trong 2 phút.
  • Cuối cùng cho hết cải xanh và giá đỗ vào, đảo thêm vài phút nữa thì cho mì đã trụng vào, trộn đều.

Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã hoàn tất món mì xào mực tươi thơm ngon. Sợi mì mềm dai, mực ngọt và giòn, cân bằng với cải xanh và giá đỗ, tạo nên sự thanh mát, giàu dinh dưỡng.

Mì xào mực khô

Nguyên liệu

  • Mì tôm: 1 gói
  • Khô mực: 2 con
  • Tôm khô: 5 gr
  • Chanh: 1/2 trái
  • Hành lá cắt khúc: 2 nhánh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt: 2 trái
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách thực hiện

Ngâm mực và tôm khô:

  • Cắt nhỏ tôm khô và mực khô.
  • Cho toàn bộ tôm khô, mực khô vào tô nước sôi để nguội, ngâm trong khoảng 10 phút.
  • Chắt bỏ nước, để tôm khô, mực khô ráo bớt nước.

Trụng mì:

  • Trụng mì tôm với nước sôi khoảng 1 – 2 phút.
  • Dùng đũa làm tơi các sợi mì, sau đó đổ 1/3 gói gia vị vào và trộn lên.

Ướp mực, tôm khô:

  • Ướp mực, tôm khô với các gia vị gồm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, chút tiêu xay và 2 trái ớt cắt nhỏ.
  • Vắt thêm ít nước cốt chanh và trộn đều.

Xào mì:

  • Bắc chảo dầu ăn lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ. Sau đó đổ hết mực, tôm khô đã ướp gia vị vào, xào đều tay trong 30 giây.
  • Cho mì vào xào chung, khi thấy sợi mì săn lại thì cho hành lá vào, trộn lên rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Mì xào mực khô có vị dai, ngon, cọng mì không bở nát, kết hợp với mực và tôm khô là hết sẩy.

Tạm kết

Như vậy sau khi đón đọc bài viết, bạn đã biết 2 cách chế biến mì xào mực ngon và độc đáo, giúp tạo nên bữa ăn ấn tượng cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công 2 món ngon này và cùng thưởng thức với gia đình của mình nhé!

Xem thêm:

  • Tổng hợp 30 món mì xào đơn giản, thơm ngon mà ai cũng có thể dễ dàng chế biến
  • Bí quyết làm mì xào hải sản ngon miệng và bổ dưỡng, cho bữa ăn thêm tròn vị

Hãy khám phá các mẫu bếp ga tại FPT Shop để trải nghiệm nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng, thuận tiện. Với các tính năng và công nghệ tiên tiến, các sản phẩm do chúng tôi cung cấp không chỉ tạo điều kiện giúp bạn nấu ăn nhanh, đáp ứng được nhiều yêu cầu, mà còn đảm bảo chất lượng vượt trội và có giá bán cạnh tranh.

Xem ngay các mẫu bếp ga cao cấp tại đây:

  • Bếp ga

Rate this post