3 cách làm bắp bò ngâm mắm tại gia đổi vị ngày Tết

3 cách làm bắp bò ngâm mắm tại gia đổi vị ngày Tết

Bạn đã biết cách làm bắp bò ngâm mắm tại gia đổi vị ngày Tết thơm ngon, dễ thực hiện chưa? Hãy để Gofood Market hướng dẫn cho bạn nhé!

Bắp bò ngâm mắm là món ăn không còn quá xa lạ với chúng ta vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ cần có các nguyên liệu tươi ngon và công thức phù hợp, bạn sẽ có ngay một đĩa bắp bò ngâm nước mắm hấp dẫn để chiêu đãi gia đình. Vậy thì còn chờ gì mà không cùng Gofood Market vào bếp thử ngay 3 cách làm bắp bò ngâm mắm cực đơn giản sau đây nhé!

Gofood Market hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm mắm siêu dễ
Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm mắm siêu dễ tại nhà

Cách làm bắp bò ngâm mắm không bị cứng

Nếu bạn lo ngại việc bắp bò sau khi ngâm thường bị cứng thì có thể tham khảo ngay công thức mà Gofood Market chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg bắp bò (nên chọn phần bắp bò nhiều gân như phần bắp hoa hoặc lõi rùa)
  • 1 bát nước mắm ngon
  • ½ bát giấm trắng
  • 1 bát đường trắng
  • Gia vị khác: Hoa hồi, quế, gừng, tỏi, ớt, tiêu
  • Một hũ thủy tinh vừa với phần thịt mà bạn chuẩn bị.
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để làm bắp bò ngâm mắm
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món bắp bò ngâm mắm ngon hơn

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc bắp bò

  • Bắp bò mua về, loại bỏ hết phần mỡ bám xung quanh để khi ngâm mắm bắp bò không bị nhớt. Kế tiếp, rửa sạch bắp bò nhiều lần với muối và gừng để khử mùi hôi.

    Hoa hồi, quế rang thơm, gừng đập dập, sau đó cho vào nồi cùng với bắp bò. Thêm nước vào nồi sao cho ngập mặt thịt, thêm một ít muối và đun sôi. Sau khi sôi được khoảng 40 phút, dùng đũa xiên vào phần bắp bò để kiểm tra độ chín. Nếu đũa xiên qua hết phần bắp bò và không có nước màu hồng chảy ra thì bò đã chín.

  • Cách làm bắp bò ngâm nước mắm không bị cứng là bạn nên luộc bắp bò ở lửa riu riu cho đến khi bò mềm hẳn ra, sau đó tắt bếp đậy nắp ủ thêm khoảng 5 phút nữa là được.
  • Bắp bò mềm bạn vớt ra ngâm ngay vào một thau nước đá lạnh, để bắp bò giòn và không bị thâm. Sau khi bò đã nguội hẳn, vớt ra để cho thật ráo nước.
Luộc bắp bò Mỹ với gừng, tiêu, quế...
Luộc bắp bò Mỹ với các nguyên liệu gừng, tiêu, quế…

Bước 2: Làm nước mắm ngâm bò

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm ngon và đường vào, theo tỷ lệ 1:1. Thêm 1 bát nước luộc bắp bò, ½ bát giấm trắng, tiêu đã rang thơm, tỏi cắt lát, và ớt trái vào và đun sôi.
  • Đun mắm ở lửa nhỏ và không đậy nắp để tránh bị trào. Đun cho đến khi đường tan hết, nước mắm sánh lại thì tắt bếp và để đến khi nguội hẳn.

Bước 3: Ngâm bắp bò

  • Hũ thủy tinh phải được tráng qua bằng nước sôi và để thật ráo để diệt hết vi khuẩn.
  • Xếp bắp bò đã ráo nước vào hũ, đổ mắm vào ngâm sao cho ngập hết phần bắp bò. Sau đó đậy kín nắp hũ, để ở nhiệt độ thường từ 3 – 5 ngày cho thịt ngấm là có thể cất vào tủ lạnh ăn dần.
Cho nước mắm nguội vào ngâm với bắp bò
Ngâm bắp bò và nước mắm, gia vị trong hũ thủy tinh

Bắp bò ngâm nước mắm thấm đẫm vị mặn, ngọt vừa phải, phần thịt bắp bò săn chắc nhưng lại không bị cứng. Nếu bạn chưa biết bắp bò ngâm mắm ăn kèm với món gì ngon thì có thể thử cùng củ kiệu ngâm, cải muối chua hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống hoặc trộn salad nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon hấp dẫn của bắp bò trong trừng cách ăn khác nhau đấy.

Cách làm bắp bò ngâm mắm ăn liền

Nếu bạn đang “thèm” món bắp bò ngâm mắm nhưng không muốn phải chờ đợi lâu, thì có thể thử ngay công thức làm bắp bò ngâm mắm ăn liền sau đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg bắp bò, chọn phần lõi rùa của bắp bò và loại bỏ hết phần mỡ
  • Nước mắm ngon
  • Đường trắng
  • Giấm gạo
  • Gừng, tỏi, sả, quế, tiêu đen, hoa hồi
  • Tỏi, ớt, chanh
Chuẩn bị quế, hồi, tiêu, ớt... để làm bắp bò ngâm mắm
Chuẩn bị quế, tỏi, tiêu, ớt… để làm bắp bò ngâm mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc bắp bò

  • Bắp bò mua về, rửa sạch nhiều lần với chanh, muối và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
  • Luộc bắp bò với gừng, tỏi, sả cây, quế, tiêu đen và hoa hồi trong khoảng 40 phút. Kiểm tra xem bò đã chín mềm chưa, sau đó vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để bắp bò giòn hơn và tránh bị thâm lại.
Cho bắp bò vào đá lạnh sau khi luộc
Cho bắp bò vào nước đá lạnh ngay sau khi luộc

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

  • Cho khoảng 5 thìa nước mắm ngon vào bát, thêm 5 thìa nước, 4 thìa đường, ½ quả chanh. Sau đó băm nhuyễn ớt, tỏi và cho vào hỗn hợp trên. Bạn cũng có thể gia giảm từng thành phần theo sở thích để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
  • Khuấy đều cho đến khi đường tan hết là có ngay một bát nước mắm tròn vị chua, cay, mặn, ngọt rồi đấy.

Bước 3: Trộn bắp bò với nước mắm chua ngọt

  • Thái bắp bò đã luộc thành từng lát mỏng, rồi xếp ra đĩa. Sau đó, cho nước mắm chua ngọt lên trên.
  • Để ở nhiệt độ thường khoảng 15 phút để nước mắm ngấm vào bắp bò, là bạn có thể dùng được ngay.

Không cần phải tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng bạn vẫn có một món bắp bò ngâm mắm thơm ngon với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… bổ sung cho thực đơn ngày Tết thêm phong phú, đa dạng hơn rồi đấy.

Thành phẩm món bắp bò ngâm mắm thơm ngon
Thành phẩm món bắp bò ngâm mắm hấp dẫn

Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt

Từng lát thịt bắp bò sau khi ngâm mắm, vừa chua, vừa ngọt lại thơm ngon, lạ miệng có thể sẽ là món ăn hấp dẫn nhất trên bàn ăn nhà bạn vào ngày Tết đấy. Vậy nên, hãy bỏ túi ngay cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt bất bại mà Gofood Market chia sẻ dưới đây để trổ tài ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg bắp bò
  • 1 bát nước mắm ngon, nên chọn nước mắm có độ đạm cao
  • 1 bát đường vàng có thể thay bằng đường trắng
  • 1 bát giấm táo hoặc giấm gạo
  • Tiêu đen, hoa hồi, quế.
  • Ớt trái, tỏi, gừng, sả cây
  • 1 hũ thủy tinh đã tráng qua nước sôi và để ráo

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc bắp bò

  • Bắp bò mua về, loại bỏ hết phần mỡ dính bên ngoài để khi ngâm không bị nổi váng mỡ. Sau đó, rửa bắp bò nhiều lần với muối, chanh và gừng đập dập để khử hết mùi hôi.
  • Cho bắp bò rửa sạch vào nồi, thêm hoa hồi, quế rang thơm, sả cây đập dập và ½ thìa muối. Kế tiếp, đổ nước ngập mặt thịt và bắc lên bếp đun cho đến khi sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa vừa, đun liu riu từ 30 – 40 phút để bắp bò mềm ra.
  • Bắp bò chín mềm, vớt ra thau nước đá lạnh để thịt bò không bị thâm và giòn hơn. Sau 20 phút, bắp bò đã nguội hẳn thì vớt ra, để cho thật ráo nước.
Cuộn bắp bò chắc tay để miếng thịt tròn, đẹp
Cần cuộn bắp bò chắc tay để miếng thịt tròn, đẹp

Bước 2: Nấu nước mắm chua ngọt ngâm thịt bò

  • Cho 1,5 chén nước mắm ngon, 1,5 chén đường, 1 bát giấm, và 1 bát nước luộc bắp bò vào nồi. Sau đó, cho thêm tiêu đen đã rang, ớt và tỏi cắt lát vào, rồi bắc lên bếp đun sôi. Với tỉ lệ này, phần nước mắm ngâm của bạn sẽ hài hòa các vị chua, mặn, ngọt một cách chuẩn xác nhất.
  • Đun ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết, phần nước mắm sánh lại thì tắt bếp. Trong khi đun bạn nhớ thường xuyên vớt bọt nổi lên để giữ cho nước mắm ngâm không bị đục.
Nước mắm chua ngọt ngâm bắp bò
Pha nước mắm chua ngọt ngâm bắp bò rồi để nguội

Bước 3: Ngâm bắp bò

  • Xếp bắp bò vào hũ thủy tinh. Tiếp đến, đổ phần nước mắm chua ngọt vào hũ sao cho ngập hết bắp bò.
  • Đậy kín nắp lại và để để ở nhiệt độ phòng từ 3 – 5 ngày cho ngấm là có thể dùng được. Nếu muốn giữ bắp bò lâu hỏng, bạn cũng có thể để vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra ăn dần.

Thành quả là bạn sẽ có một dĩa bắp bò đẹp mắt với từng thớ thịt săn chắc. Hương vị thơm ngọt của thịt bò tươi hài hòa cùng các vị chua, cay, mặn, ngọt khi ăn vào sẽ khiến bạn mê mẩn không thôi đấy. Vì vậy, đừng ngần ngại trổ tài làm món bắp bò ngâm mắm chua ngọt này ngay để chiêu đãi cả gia đình nhé.

Bảo quản bắp bò ngâm mắm trong tủ lạnh
Bảo quản bắp bò ngâm mắm trong ngăn mát tủ lạnh

Trên đây Gofood Market vừa hướng dẫn cho bạn 3 cách làm bắp bò ngâm mắm tại gia ngày Tết vừa thơm ngon, lại lạ miệng. Hy vọng rằng đây sẽ là những chia sẻ bổ ích, giúp bạn làm mới hơn thực đơn ngày Tết của gia đình mình.

Để món bắp bò ngâm mắm của bạn thật thành công, hãy nhớ lựa chọn mua thịt bắp bò chất lượng tại các địa chỉ phân phối uy tín nhé.

Gofood Market – Địa chỉ phân phối thực phẩm uy tín, chất lượng

Gofood Market là thương hiệu sản xuất và phân phối thịt bắp bò Mỹ nhập khẩu chất lượng. Các phần bắp bò Mỹ này được lọc ra từ phần chân trước của con bò, có độ giòn ngọt nhất định, khác với các phần thịt khác.

Đặc biệt, Gofood Market đảm bảo phân phốigiá bắp bò tại Gofood Market cũng vô cùng phải chăng, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của nhiều người. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả khi mua bắp bò tại Gofood Market. Hãy truy cập ngay website www.gofoodmarket.vn hoặc kênh Shopee chính thức của Gofood Market để biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm cũng như đặt hàng mua bắp bò về làm món bắp bò ngâm mắm nhé.

Rate this post