Cách làm bánh Castella bằng bột gạo mềm mịn thơm ngon tuyệt đỉnh

Castella là tên gọi một loại bánh dạng sponge cake – bánh bông xốp mềm, được làm với thành phần chính là đường, bột, trứng kết hợp và sáng tạo ra nhiều hương vị đặc biệt nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của Nhật Bản. Được phát triển dựa trên một loại bánh có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha.

Bên cạnh nguyên liệu bột mì, bạn vẫn có thể sử dụng bột gạo để làm cho cả nhà món bánh Castella bông xốp, béo ngọt. Cách thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng, hãy cùng Anny vào bếp ngay nhé!

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bột gạo 80g;

– Baking powder 2g;

– Bơ lạt 25g;

– Trứng gà 100g (khoảng 3 quả);

– Mật ong 10ml;

– Sữa tươi không đường 25ml;

– Đường 50g;

– Tinh chất vani 2ml.

B. Dụng cụ thực hiện

– Lò nướng;

– Máy đánh trứng;

– Tô;

– Phới trộn;

– Khuôn cupcake hoặc khuôn tròn,…

C. Các bước thực hiện

– Bước 1: Trộn hỗn hợp lòng đỏ trắng trứng

+ Cho vào tô 100gr trứng gà, 50gr đường, 10ml mật ong, 2ml tinh chất vani rồi khuấy đều cho hòa quyện.

+ Tiếp theo, đặt tô trứng lên một nồi nước nóng, dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp đạt 40 độ C.

– Bước 2: Đánh bông trứng

+ Kế đến, nhấc tô ra khỏi nồi, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình khoảng 3 phút.

+ Sau đó, chuyển sang tốc độ thấp nhất và đánh thêm 2 phút nữa đến khi hỗn hợp bông, nhấc phới chảy dòng như dải ruy băng là đạt. (Trạng thái Ribbon Stage).

+ Mục đích làm nóng trứng: Việc làm ấm trứng sẽ giúp trứng nóng nhanh hơn, trứng bông ổn định cấu trúc hơn. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm nóng trứng từ 40 – 50 độ C thôi nhé, không sẽ khiến trứng bị chín và kém chín hơn đấy.

– Bước 3: Trộn bột bánh

+ Rây mịn 80gr bột gạo, 2gr baking powder vào hỗn hợp lòng đỏ trứng.

+ Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.

(Chú ý: Nếu không nắm vững kỹ năng trộn bột fold, bạn có thể dùng phới lồng khuấy nhẹ bột theo 1 chiều để tráng vỡ các bọt khí có trong bột bánh)

+ Đun tan chảy 25gr bơ lạt và 25ml sữa tươi, sau đó lấy 1 ít hỗn hợp bột bánh cho vào hỗn hợp bơ rồi khuấy đều.

+ Kế đến, đổ hỗn hợp bơ vừa trộn được vào lại tô bột bánh rồi tiếp tục trộn kiểu Fold cho hòa quyện.

– Bước 4: Đổ khuôn và nướng bánh

+ Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.

+ Chuẩn bị khuôn cupcake có lót sẵn giấy nến, sau đó đổ bột bánh vào và nướng 20 phút ở 170 độ C.

(Chú ý: Nếu bánh của bạn khi nướng nở nhanh và khi mang ra khỏi lò bánh bị xẹp và chai thì có thể nguyên nhân do nhiệt nướng. Mỗi lò nướng đều có mức chênh lệch nhiệt độ khác nhau do nhiều yếu tố, nếu trong 5 – 7 phút đầu bạn thấy mặt bánh của bạn nở quá to và nứt mặt thì bạn cần hạ nhiệt độ xuống 5 – 10 độ và kéo dài thời gian nướng 5 – 10 phút.)

– Bước 5: Thành phẩm

+ Bánh Castella bằng bột gạo bông xốp, mềm mịn không hề thua kém gì so với phiên bản làm từ bột mì. Món bánh ăn vào bùi thơm, ngọt béo cực kỳ hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn bánh kèm với kem tươi đánh bông để tăng thêm hương vị thơm ngon nhé!

+ Tuy nhiên để bảo quản bánh được lâu hơn bạn hãy cho chúng vào những chiếc túi hoặc hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng từ 3 – 5 ngày nhé!

D.Một số hình ảnh sản phẩm khác

Bánh bông lan phô mai đài loan

Bánh bông lan cupcake pho mai

Rate this post