Công thức làm bánh cá Taiyaki Nhật Bản thơm ngon, giòn rụm, ăn vào là thích mê

Công thức làm bánh cá Taiyaki Nhật Bản thơm ngon, giòn rụm, ăn vào là thích mê

Bánh cá Taiyaki là món ăn vặt đường phố rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Chiếc bánh với tạo hình con cá, bên trong được nhồi nhân đậu đỏ ngọt lịm cùng viên phô mai tan chảy béo ngậy. Hiện nay, bánh cá Taiyaki không chỉ gây sốt tại Nhật mà ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Không cần phải tốn công đi đâu xa khi giờ đây, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể tự tay làm ra chiếc bánh cá thơm ngon, đặc sắc theo công thức mà FPT Shop chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh cá Taiyaki

Với khẩu phần ăn cho từ 2 – 4 người, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho phần nhân và vỏ bánh như sau:

1. Vỏ bánh

  • 150gr bột mì đa dụng
  • 1 muỗng cà phê muối nở Baking soda
  • 1 muỗng cà phê bột nở Baking powder
  • 1 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ trứng)
  • 3 muỗng đường trắng
  • 1 muỗng canh dầu ăn

2. Nhân bánh

  • 100gr đậu đỏ (dành cho phần nhân đậu đỏ)
  • 2 muỗng cà phê đường trắng (dành cho phần nhân đậu đỏ)
  • 1/2 muỗng cà phê muối (dành cho phần nhân đậu đỏ)
  • 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ trứng để làm phần nhân kem)
  • 200ml sữa tươi không đường (dành cho phần nhân kem)
  • 20gr bột ngô (dành cho phần nhân kem)
  • 3 muỗng cà phê đường trắng (dành cho phần nhân kem)

Ngoài ra, để giúp quá trình làm bánh cá được diễn ra thuận lợi thì bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm một số dụng cụ như: khuôn bánh cá, túi bắt kem, cây đánh trứng,…

Bánh cá 1

Hướng dẫn chi tiết cách chế biến bánh cá Taiyaki

Bước 1. Tiến hành làm bột bánh cá

  • Cho hỗn hợp bột nở, bột mì, muối nở vào trong một cái tô rồi lấy rây lọc. Sau đó bạn cho thêm 3 muỗng đường trắng vào để trộn cùng.
  • Lấy một cái tô khác và cho lòng đỏ trứng vào, đánh đều tay cùng với sữa để tạo ra một hỗn hợp sền sệt.
  • Đổ hỗn hợp trên vào trong tô đựng bột lúc đầu, tiếp tục đảo đều sao cho các nguyên liệu được hòa thành làm một.
  • Sau khi hoàn thành, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp trên vào một cái cốc lớn có miệng để dễ rót vào khuôn và đặt vào trong tủ lạnh ít nhất từ 1 giờ để bột bánh được sánh mịn hơn.

Bánh cá 2

Bước 2. Thực hiện làm phần nhân đậu đỏ

  • Trước khi làm bánh cá gần 1 ngày, bạn mang đậu đỏ ra rửa sạch rồi ngâm với nước qua đêm trong khoảng từ 8 – 10 tiếng.
  • Cho đậu vào nồi luộc chín, sau đó vớt ra rồi dùng muỗng nghiền nát.
  • Vặn bếp gas cho lửa nhỏ rồi mang đậu đi sên tiếp trên chảo chống dính và cho thêm chút muối. Sau khi sên, nếu bạn thấy hỗn hợp đậu đỏ có độ sệt nhất định và không bị khô thì tức là đã thành công.

Bánh cá 3

Bước 3. Làm lớp nhân kem sữa béo ngậy

  • Bắc nồi lên bếp và đun lửa nhỏ, sau đó bạn cho lần lượt hỗn hợp sữa tươi không đường, lòng đỏ trứng gà, đường và bột bắp vào.
  • Đánh đều hỗn hợp cho đến khi chúng tan đều và bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Chờ đến khi lớp kem sữa nguội hẳn thì bạn cho vào túi bắt kem.

Lưu ý, khi cho nguyên liệu vào nồi thì bạn nên cho từng loại riêng lẻ rồi đánh đều cho đến khi tan hết thì mới bỏ tiếp nguyên liệu tiếp theo. Đừng quên đánh đều tay và liên tục khi làm nhân kem sữa để hỗn hợp được sánh mịn, không bị vón cục lại.

Bánh cá 4

Bước 4. Nướng bánh cá

  • Đặt khuôn lên bếp và làm nóng trong khoảng từ 3 – 5 phút. Sau đó, bạn quét vào bề mặt khuôn một chút dầu ăn để bánh cá khi nướng sẽ không bị dính, đồng thời dễ tách ra khỏi khuôn.
  • Khi khuôn đủ nóng, bạn hãy đổ bột bánh vào khuôn cho đến khi chúng lấp được 60%. Tiếp đến, bạn cho thêm một ít nhân đậu đỏ hoặc kem sữa tùy thích vào giữa, đồng thời rót thêm bột bánh phủ kín bề mặt và đậy nắp lại.
  • Chờ bánh nướng khoảng 3 phút rồi mở nắp ra, tiến hành lật ngược mặt bánh để nướng bên còn lại thêm 2 – 4 phút cho chín đều hai mặt.
  • Sau khi chín, bánh sẽ có màu vàng nâu óng ả và bạn chỉ cần dùng đũa hay dao nhẹ nhàng tách bánh ra khỏi phần khuôn.

Bánh cá 5

Thành phẩm

Bánh cá Taiyaki được mang ra đĩa sẽ có màu vàng ươm, thơm phức, khi cắn vào sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm cùng vị nhân ngon ngọt. Nếu là nhân đậu đỏ thì bánh sẽ có vị bùi, thơm của đậu đỏ. Còn nếu là bánh cá nhân kem thì chúng sẽ có vị béo ngậy và thơm lừng của sữa.

Bánh cá 6

Một số lưu ý khi làm bánh cá Taiyaki

  • Đối với nhân đậu đỏ, nếu bạn ngại tốn nhiều thời gian và công sức để sên thì có thể thay thế bằng bột đậu đỏ. Nhưng nếu tự sên bằng tay, bánh khi thưởng thức sẽ cho cảm giác ngon miệng hơn.
  • Ngoài nhân đậu đỏ hay kem sữa, bạn cũng có thể tự mình chế biến các nhân bánh cá Taiyaki theo sở thích của mình như xúc xích, chà bông, sô cô la, nhân pate, sữa chua, phô mai,…
  • Với khuôn bánh cá và bột đậu đỏ, các bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh hay hệ thống siêu thị Nhật trên toàn quốc.

Bánh cá 7

Tạm kết

Như vậy, chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã có thể làm món bánh cá Taiyaki Nhật Bản thơm ngon ngay tại nhà. Đừng quên tham khảo thêm một số sản phẩm gia dụng tại FPT Shop để quá trình làm bánh thêm nhanh chóng, tiện lợi hơn nhé.

Xem thêm máy đánh trứng cầm tay bán chạy tại đây: Máy đánh trứng

Xem thêm:

  • Làm bánh crepe sầu riêng ngọt thơm, ngậy béo tại nhà chưa bao giờ dễ đến thế!
  • Mách bạn 3 cách làm bánh ít nhân đậu xanh và dừa ngọt bùi, dai mềm chuẩn vị miền Tây

Rate this post