Công thức cách làm Bánh Bao Trà Xanh

  • Cách lựa chọn matcha để làm bánh
  • Nguyên liệu làm bánh
  • Phần thứ nhất
  • Phần thứ hai
  • Cách thực hiện bánh bao trà xanh
  • Mẹo để có món bánh ngon

Thu đến, lại nhớ cái cảm giác se lạnh đầm ấm bên gia đình với những món nóng hổi, dễ ăn. Nhiều khi nhớ khủng khiếp cái cảm giác cầm những chiếc bánh bao nghi ngút hơi, nhấp nháp lớp vỏ mềm xốp quyện mùi hương trà xanh mát dịu, dễ ăn. Bánh bao trà xanh một món ăn không thể thiếu cho cái mùa thu se se lạnh này.

Bánh bao được biết đến với nhiều hương vị khác nhau, nhiều loại nhân khác nhau.Vỏ bánh mềm mịn béo ngậy nhân bên trong hấp dẫn như xá xíu, thập cẩm… hay những chiếc bánh bao chay có hương vị trà xanh, sữa dừa, lá dứa…Ngày nay, nhiều công thức bánh được chọn lọc đã lấn áp đi những chiếc bánh công nghiệp được bày bán sẵn ở các siêu thị, các cửa hàng tạp hoá. Vậy làm sao để có được món bánh bao hợp khẩu vị, lại thơm ngon dễ ăn thì chắc hẳn chúng ta không thể không biết đến món Bánh bao trà xanh. Chúng ta cần bắt tay vào làm món bánh bao này nhé!

Cách lựa chọn matcha để làm bánh

Để có một món bánh ngon, đậm hương vị trà xanh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn hẳn chúng ta không thể quên được khâu lựa chọn matcha chất lượng như thế nào để đạt tiêu chuẩn:

  • Bột matcha nguyên chất phải có màu xanh tươi mát, bột trà mịn và không ngả màu vàng
  • Hương trà xanh thơm nhẹ, hơi ngái vị rong biển
  • Vị trà xanh hơi chát nhẹ, nhưng ngọt đượm về sau

Mình lựa chọn bột matcha nguyên chất vụ Hè có thương hiệu Chính Sơn vì bột trà rất mịn, màu sắc lại đẹp và hương thơm béo ngậy.

Nguyên liệu làm bánh

Phần thứ nhất

  • 15gr bột matcha Hè
  • 15ml sữa tươi không đường
  • 5gr đường
  • 3gr men instant
  • 250gr bột mì đa dụng
  • 120ml sữa tươi không đường
  • 30ml dầu ăn (hoặc bơ nhạt)

Phần thứ hai

  • 75gr bột mì đa dụng
  • 1 lòng trắng trứng
  • 30-50gr đường
  • 4gr bột nở/ bột nổi (baking powder)

Cách thực hiện bánh bao trà xanh

Bước 1: Hâm nóng 15ml sữa tươi (sao cho sữa hơi ấm khoảng 30-35 độ C) . Cho 5hr đường vào quấy tan. Cho men nở vào, dùng đũa gỗ khuấy tan. Cho men nở vào để yên 10-15 phút, bột sẽ nở bung giống như gạch cua.

Bước 2 : Hoà tan 15gr bột trà xanh vào trong nước. Cho bột mì, lòng trắng trứng, sữa tươi không đường, dầu ăn và phần sữa hoà men vào âu. Dùng thìa gỗ hoặc đũa quấy và trộn cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện vào nhau và thành khối.

Bước 3: Cho ra bàn, nhồi tay trong khoảng 10-15 phút đến khi mặt bột tương đối mịn, ấn thử vào khối bột thấy vết lõm phồng trở lại (khối bột có đàn hồi).

Bước 4: Chuẩn bị một chiếc âu hay nồi lớn. Quét một lớp mỏng bên trong lòng âu. Cho khối bột vào, lật khối bột cho dầu ăn bao đều bên ngoài bột. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc quanh miệng âu (hoặc sử dụng nắp đậy kín) hoặc cho vào túi kín (giữ cho bột không bị khô). Ủ đến khi bột nở gấp 2,5-3 lần. Nhiệt độ ủ tốt nhất trong khoảng 25-38 độ C.

Nên nếu là ngày mùa hè có thể ủ ở nhiệt độ phòng. Mùa đông trời lạnh các bạn có thể ủ trong lò nướng bằng cách bật lò ở nhiệt độ 50-70 độ C trong khoảng 3-5 phút rồi tắt lò, cho âu đựng bột vào ủ. Hoặc ủ trong lò vi sóng, đặt thêm một bát nước sôi to để giữ ẩm và giữ nhiệt.

Bước 5 : Nặn bánh và hấp bánh

Sau khi ủ bột đã ủ đủ, dùng tay bóp nhẹ cho hơi khí bên trong bột thoát ra ngoài. Cho các nguyên liệu trong phần bột thứ 2 (lòng trắng trứng, bột nở, đường, bột mì đa dụng, bột matcha) vào. Sau đó nhồi khoảng 10-15 phút cho khối bột dẻo mịn và đàn hồi .

Dùng dao sắc chia khối bột thành 8-10 phần bằng nhau. Chuẩn bị nồi hấp (nồi cơm điện) có giá hấp. (bật trước nước cho sôi). Cắt giấy nến hoặc sử dụng vỏ giấy bánh cupcake.

Mẹo để có món bánh ngon

  • Sử dụng đúng bột trà xanh có thương hiệu của Chính Sơn để làm bánh.
  • Không nên nhồi bột quá kĩ, nếu nhồi kĩ bột sẽ dai và khi hấp bánh sẽ ra thành phẩm cứng.
  • Lòng trắng trứng chỉ dùng tối đa 30gr, quá nhiều sẽ làm cho bột bị ướt và dính, rất khó nhồi.
  • Nước hấp bánh phải được đun sôi sẵn, khi cho bánh vào nồi hấp thì trong nồi phải rất nóng và bốc hơi nghi ngút.
  • Để lửa ở mức vừa phải, tránh trường hợp nước sôi mạnh trào lên bánh. Nhưng nếu để lửa quá nhỏ thì nhiệt độ không đủ cao bánh sẽ nở kém.
  • Không hấp bánh quá lâu (không quá 15 phút) bánh sẽ bị xẹp và mặt bánh nhăn nheo.

Đăng bởi: Lớp Lạng Sơn 2019 Đại Học GDTH

Từ khoá: Công thức cách làm Bánh Bao Trà Xanh

Rate this post