2 cách làm bánh bao nướng siêu ngon chắc chắn phải thử

2 cách làm bánh bao nướng siêu ngon chắc chắn phải thử

Nếu bạn đã quá quen thuộc với món bánh bao hấp thì tại sao không thử “đổi gió” với món bánh bao nướng nhỉ? Cách làm bánh bao nướng không khó, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tỷ mẩn trong từng công đoạn. Với công thức có sẵn cùng những hướng dẫn tỉ mỉ dưới đây, bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bao nướng ngàn lớp chuẩn vị Đài Loan thơm ngon đậm đà khiến ai cũng tấm tắc khen ngon.

Bánh bao nướng đơn giản, siêu ngon

Nếu như các loại bánh bao khác hầu hết đều được làm chín bằng cách hấp với hơi nước thì bánh bao nướng lại được làm chín bằng cách nướng lên, do đó hương vị cũng có sự khác biệt.

Khác biệt lớn nhất của món này đó là có phần vỏ ngoài giòn, khi ăn không hề có cảm giác bị ngấy, dầu mỡ như bánh bao chiên. Phần bột bên trong lại mềm, dai. Khi cắn một miếng bạn có thể cảm nhận được cả độ giòn và mềm của bánh, mang tới cảm giác khác lạ.

Bánh bao nướng thơm ngon
Bánh bao nướng thơm ngon

Cách làm bánh bao nướng ngon, ăn là mê

Hiện có 2 loại bánh bao nướng phổ biến nhất đó là: bánh bao nướng Đài Loan và bánh bao nướng xá xíu. Chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây. Chắc chắn tỷ lệ thành công với món này của bạn sẽ lên tới trên 99%.

Cách làm bánh bao nướng Đài Loan

Dưới đây là công thức làm món bánh bao nướng ngàn lớp Đài Loan đang hot hiện nay. Bạn cùng tham khảo nhé.

NGUYÊN LIỆU

CÁCH LÀM

Bước 1Làm vỏ bánh

  • Làm ấm sữa khoảng 35 độ C, cho 40g đường vào sữa khuấy đều tới khi tan hết thì thêm 3g men nở. Khuấy cho tới khi các nguyên liệu tan hết vào nhau thì để yên hỗn hợp trong khoảng 15 phút để men nở.
  • Trộn bột mì với hỗn hợp sữa và men nở ở trên cùng với dầu ăn, muối và lòng trắng trứng. Nhào bột cho tới khi không còn bị dính tay cũng như bột trở lên mịn thì dừng lại.
  • Cho bột vào âu hoặc bát, thêm bột nở vào rồi nhào tiếp trong khoảng 5 phút thì đem đi ủ trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn nhớ sử dụng màng bọc thực phẩm, túi nilong hay khăn ẩm để bọc bín bột lại nhé. Sau khi ủ xong thấy bột nở gấp đôi so với lúc đầu là được.
  • Lấy bột ra, cho bột nghỉ 1,2 phút rồi tiếp tục nhào trong khoảng 5 phút nữa. Sau đó chia bột thành các phần để nặn bánh
Nhào bột làm bánh bao nướng
Nhào bột làm bánh bao nướng

Bước 2Làm nhân thịt bánh bao nướng

  • Mộc nhĩ, nấm hương: ngâm với nước cho tới khi nở ra thì rửa sạch
  • Lạp xưởng: hấp chín
  • Thái nhỏ miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây rồi trộn đều với thịt xay. Thêm dầu hào, xì dầu, hạt tiêu, đường, bột ngô vào trộn đều rồi để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Lạp xưởng chín thì thái thành lát mỏng rồi để riêng qua một bên.
Nhân thịt làm bánh bao nướng
Nhân thịt làm bánh bao nướng

Bước 3Tạo hình bánh

  • Cán mỏng những phần bột đã chia ra rồi cho lần lượt nhân thịt, trứng cút, lạp xưởng vào giữa. Gói kín vỏ bánh rồi vê tròn.
  • Cắt giấy nến để lót dưới mỗi bánh. Trước khi đặt bánh lên giấy nến thì bạn có thể phết thêm 1 lớp mỏng dầu dưới đáy bánh để bánh không bị dính.

Bước 4Nướng bánh

  • Để vỏ bánh có màu vàng ruộm, thơm giòn, trước khi nướng bạn nên phết một lớp vỏ trứng gà vào mặt ngoài và rắc thêm một chút vừng trắng lên trên nhé.
  • Để bánh vàolò nướng, nếu không có lò nướng thì bạn có thể nướng bánh bao bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 – 180 độ C trong khoảng 15 – 20 phút. Bánh sau khi nướng có mùi thơm và màu vàng bắt mắt.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh bao nướng ngàn lớp Đài Loan rồi. Món bánh bao với nhân thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, lạp xưởng, trứng cút,… đậm đà cùng với lớp vỏ vàng giòn.

Món bánh bao nướng ngàn lớp Đài Loan
Món bánh bao nướng ngàn lớp Đài Loan

Cách làm bánh bao nướng xá xíu

Dưới đây là công thức làm món bánh bao nướng xá xíu đơn giản, dễ làm, ngon nhất. Mời bạn cùng tham khảo.

NGUYÊN LIỆU

CÁCH LÀM

Bước 1Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn: rửa sạch, để ráo nước
  • Tỏi: lột vỏ, đập dập
  • Hành: rửa sạch, cắt nhỏ
  • Bạn cho thịt vào bát cùng với 3 nhánh tỏi đập dập, 70g bột xá xíu, 100ml nước, 2 thìa bột canh đường, 3 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, tiêu rồi đảo đều. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt làm bánh bao nhân xá xíu
Ướp thịt làm bánh bao nhân xá xíu

Bước 2Nướng thịt

  • Cho thịt vào nồi chiên không dầu và nướng trong khoảng 20 phút ở 180 độ C. Khi đã nướng được 15 phút thì bạn mở nồi ra rồi lật ngược mặt thịt lại để thịt chín đều.
  • Khi thịt chín thì bạn lấy ra để nguội rồi thái hình hạt lựu

Bước 3Làm vỏ bánh

  • Bạn thực hiện những công đoạn làm vỏ bánh bao xá xíu nướng như cách làm vỏ bánh bao nướng Đài Loan bên trên

Bước 4Làm nhân xá xíu

  • Xào thịt xá xíu cùng 2 muỗng canh nước ướp thịt xá xíu, 1 muỗng canh bột năng.
  • Đảo đều khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, cho phần hành ngò cắt nhuyễn cùng tiêu vào đảo đều
Xào nhân bánh bao xá xíu nướng
Xào nhân bánh bao xá xíu nướng

Bước 5Tạo hình bánh

  • Sau khi đã làm nhân xong thì bạn cũng tạo hình bánh như cách làm bánh bao nướng Đài Loan như trên.

Bước 6Nướng bánh

  • Bạn làm nóng lò trước khi nướng. Làm nóng lò trong khoảng 10 phút ở 180 độ C
  • Cho 1 thìa canh sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà, 1 thìa cà phê dầu ăn vào bát rồi khuấy đều. Bạn sử dụng cọ phết hỗn hợp này lên trên bánh, rắc thêm 1 chút mè rồi đem nướng.
  • Bạn cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
  • Nướng hết 20 phút, bạn lấy bánh ra phết thêm 1 lớp trứng lên bánh rồi nướng tiếp 3 tiếp nữa là được.

Bánh bao xá xíu nướng khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ vàng giòn cùng nhân xá xíu mặn mặn. Bánh ăn ngon nhất khi vừa nướng xong, còn khi để nguội thì bánh bị cứng và không còn được thơm như ban đầu nữa.

Thành phẩm món bánh bao xá xíu nướng
Thành phẩm món bánh bao xá xíu nướng

Mẹo làm bánh bao nướng ngon

Để làm bánh bao nướng ngon hấp dẫn chắc chắn không thể bỏ qua những mẹo sau:

Cách bảo quản bánh bao nướng hiệu quả

  • Đặt bánh ở nơi thoáng mát , tránh gió thổi trực tiếp khiến bánh nhanh nguội.
  • Khi bánh nguội bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản

Lưu ý về cách nướng bánh

  • Trước khi nướng bánh bạn nên bật lò nướng trước 15-20 phút ở nhiệt độ cao để làm nóng
  • Không đóng, mở lò thường xuyên khi nướng bánh: Nếu như bạn mở lò nhiều khi nướng, không khí bên ngoài tràn vào làm cho bánh lâu chín.
  • Trước khi bánh chín khoảng 10 phút nên mở cửa lò và xoay khuôn để bánh chín đều.
Bảo quản bánh bao nướng như thế nào
Bảo quản bánh bao nướng như thế nào

Bí kíp ủ bột thành công

  • Khi ủ bạn nên cho phần bột đã được nhào kỹ vào bát ủ 30 phút để men nở nở đều.
  • Không nên cho men nở trực tiếp bào bột rồi cho sữa ấm. Vì làm như vậy men rất dễ bị vón cục và không được trộn đều trong bột. Dẫn đến bánh không được nở đều và ăn không ngon
  • Bột chưa sử dụng có thể cho vào ngăn mát bảo quản khoảng 1 đến 2 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn nên bọc bột lại và cho vào ngăn đông, khi dùng chỉ cần rã đông và chiên lại là xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bột vào túi và đem đi hút chân không.

Bật mí cách làm bánh bao số lượng lớn

  • Đối với những nhà hàng, quán kinh doanh bánh bao thì việc sử dụng lò nướng thông thường sẽ tốn rất nhiều thời gian. Do đó để rút ngắn thời gian chế biến bạn nên sử dụng các thiết bị công nghiệp như tủ hấp bánh bao, hay bếp chiên tách dầu dung tích lớn.

Trên đây là những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm bánh bao nướng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích với độc giả.

Rate this post