Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách làm bánh bao sữa tuổi thơ

Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách làm bánh bao sữa tuổi thơ

Nhắc đến các loại bánh bao thì không thể nào bỏ qua bánh bao sữa với hương vị thơm béo mùi sữa cũng như vẻ ngoài trắng hấp dẫn. Nếu bạn loay hoay không biết cách làm bánh bao sữa thành công ngay lần đầu tiên thì tuyệt đối không được bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng Lam Sơn Food xắn tay vào bếp để làm những chiếc bánh bao sữa thơm ngon để cùng nhâm nhi cùng gia đình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết làm bánh bao sữa

Nguyên liệu để làm bánh bao sữa cũng khá đơn giản
  • 275g bột mì
  • 155ml sữa tươi không đường
  • 4g bột nở
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Muối

Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách làm bánh bao sữa tuổi thơ

Cũng giống như cách làm bánh bao thông thường, thì việc thực hiện bánh bao sữa cũng không quá khó khăn với các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh bao

  • Đầu tiên bạn cần làm ấm 155 ml sữa tươi bằng cách cho vào lò vi sóng trong 30 giây. Tiếp tục, bạn cho 1 muỗng cà phê men nở vào và khuấy đều rồi để từ 10 – 15 phút để kích hoạt men.
Bột làm bánh bao
  • Sau đó, bạn cho bột mì, bột nở, muối và đường vào trong một âu lớn rồi trộn đều. Khi bạn thấy men nổi lên như gạch cua thì lúc đó men đã được kích hoạt, thì bạn cho phần sữa tươi với men này cùng với phần dầu ăn vào thau bột. Sau đó bạn sử dụng phới trộn bột trộn đều hỗn hợp trên.
  • Với phần bột nở thì bạn có thể cho vào hay không cũng được tuy nhiên nếu có bột nở thì bánh bao sẽ nở xốp hơn. Nếu bạn thích ngọt thì bạn có thể cho thêm đường, với khoảng 60g đường thì bánh sẽ khá ngọt đấy.
  • Đây là lúc để bạn thể hiện sức mạnh của đôi tay để nhồi bột. Sau khi nhồi bột khoảng 10 – 15 phút, bạn sẽ thu được khối bột mịn cũng như không còn dính tay. Để đỡ cực và tiết kiệm năng lượng, bạn có thể nhồi bằng máy nhào bột ở tốc độ trung bình và nhồi trong khoảng 2 – 3 phút…
  • Sau khi hồi bột xong, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc âu đựng khối bột lại và ủ bột trong nhiệt độ phòng khoảng 60 phút.

Bước 2: Tạo hình bánh bao

  • Sau khi bột được ủ 60 phút thì bột đã nở to ra gấp đôi, lúc này bạn hãy nhồi sơ lại khối bột rồi bắt đầu tạo hình cho bánh bao. Sau đó, bạn để bột ra một mặt phẳng được phủ ít bột áo để nhồi sơ và chia bánh thành các phần nhỏ để tạo hình.
  • Thông thường một chiếc bánh bao sữa vừa vặn sẽ tương đương với khoảng 35 – 40g bột. Điều này có nghĩa là với khối lượng bột trên, bạn có thể chia được khoảng 10 – 12 phần bột nhỏ. Cách dễ nhất cho người lần đầu tạo hình bánh bao là lăn bột thành những hình trụ dài và cắt thành từng khúc nhỏ như hình.
Tạo hình bánh bao sữa

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh pizza ngon chỉ với 5 bước đơn giản

  • Một lưu ý cho bạn là sử dụng dao sắc để cắt bột và lúc cắt bạn hãy dùng lực vừa phải, tránh dùng quá nhiều lực cũng như đừng cắt ấn xuống. Cách để cắt bánh bao không bị dẹt là cắt qua lại 2 bên như cưa gỗ.
  • Sau đó, bạn đặt từng phần bột đã tạo hình lên một 1 miếng giấy nến có kích thước tương ứng vừa đủ để chống dính. Tiếp tục, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín các phần bánh rồi để nghỉ trong vòng 15 phút.

Bước 3: Hấp bánh bao sữa

  • Sau khi các phần bột được ủ, bạn xếp bánh vào xửng và lưu ý đừng xếp bánh quá gần nhau vì bánh còn nở ra nữa, tránh bánh dính vào nhau. Nếu bạn không muốn bánh bị nhão, bạn tuyệt đối không xếp bánh gần thành xửng quá tránh nước chảy xuống.
  • Tương tự với cách hấp bánh bao chay, bạn nhanh tay mở nắp vung ra sau 10 phút để lau sạch phần nước đọng, tránh nước nhỏ xuống làm bánh bị nhão. Sau đó, bạn tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa là được.
  • Bí quyết giúp bánh bao được trắng hơn, bạn có thể cho thêm 2 muỗng cà phê canh giấm nhé vào nước của xửng hấp.

Bước 4: Cho ra thành phẩm

  • Khi đã hấp bánh xong, bạn nên để bánh trong nồi khoảng 3 – 4 phút rồi mới lấy ra để tránh bánh bao bị xẹp. Sau đó bạn có thể thưởng thức thành quả ngay cho nóng. Với công thức bánh bao sữa vừa hướng dẫn này, hương vị chỉ ngọt dịu, rất dễ ăn. Nếu bạn muốn thêm vị ngọt thì có thể dùng chấm với sữa hoặc sử dụng với các món mặn thì đem đi chiên để thành bánh bao chiên cũng rất hấp dẫn.
Bánh bao sữa
  • Bạn có thể điều chỉnh công thức để làm nhiều bánh 1 lần và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh trong vòng ba tháng nhé. Khi nào cần ăn, bạn chỉ cần cho bánh xuống ngăn mát trước 1 ngày rồi sau đó hấp lại ăn bình thường. Bạn đừng sợ bánh sẽ cứng và không ngon nhé.

Mẹo ủ bột tiện lợi nhanh chóng

Vừa rồi là cách làm bánh bao sữa truyền thống và đơn giản nhất. Tuy nhiên, có một thứ tự làm khác mà Lam Sơn Food muốn chia sẻ đến bạn. Đó là sau khi nhồi bột bạn có thể tạo hình luôn rồi mới ủ bột trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý của cách này là phải ủ có hơi nước nhé.

Ngoài ra, còn một cách ủ bánh rất hay lại còn tiện nữa là ủ bánh ngay trong xửng hấp. Để thực hiện cách này, bạn cho nước vào nồi phía dưới xửng hấp rồi đun nước đến khi vừa có hơi nước bốc lên, khoảng 60 °C thì tắt bếp.

Sau bạn đã nhồi bột và tạo hình thì bạn xếp luôn vào xửng hấp và đặt lên phía trên nồi nước nóng ấm vừa đun. Sau khi ủ xong, bạn chỉ cần bật bếp và hấp bánh như bình thường. Với cách này bạn có thể tiết kiệm thời gian vì bạn chỉ cần làm việc với phần bột một lần và trong lúc chờ ủ bột, thì bạn có thể dọn dẹp ngay.

Làm sao để làm bánh bao sữa màu sắc

Để bánh bao sữa của bạn trông hấp dẫn hơn, bạn có thể làm ra những chiếc bánh bao sữa nhiều màu sắc. Bạn muốn làm bánh bao nhiều màu cùng lúc hì sau khi ủ bột xong, bạn chia làm các phần bằng nhau theo số màu tương ứng bạn muốn làm. Bạn cho thêm một ít bột màu thực phẩm vào và nhồi thật kỹ để khối bột đều màu.

Bánh bao sữa có nhiều màu sắc bắt mắt

Xem thêm: Chia sẻ cách làm bành mì hoa cúc Pháp ngon hảo hạng

Nếu bạn không muốn dùng màu thực phẩm thì bạn có thể thay thế bằng cách sử dụng các màu từ thiên nhiên. Chẳng hạn với màu xanh lá bạn sẽ sử dụng nước lá dứa để thay thế. Cách làm là bạn xay lá dứa rồi vắt lấy nước, sau đó cho men vào khuấy thay cho sữa tươi. Với màu vàng hay màu cam bạn có thể sử dụng nước ép của cà rốt. Nếu bạn thích màu tím thì bạn dùng màu lá cẩm hoặc thích màu xanh da trời thì bạn sử dụng hoa đậu biếc nhé, còn màu nâu thì lấy từ của ca cao. Ngoài ra, bạn còn có thể làm thêm màu đỏ từ củ dền nữa đó.

Nếu bạn thích loại bánh bao sữa có 2 màu cuộn xen kẽ với nhau mà chưa biết cách làm thì đừng lo vì đã có Lam Sơn Food hướng dẫn bạn. Sau khi đã có một khối bột trắng và một khối bột màu hay hai khối bột màu khác nhau thì bạn cán bột ra thành những miếng mỏng như hình. Sau đó, bạn xếp 1 lớp bột trắng, rồi đến 1 lớp bột màu. Tiếp theo, bạn cuộn lại thành 1 thanh dài rồi dùng dao sắc cắt ra thành từng khúc bột nhỏ vừa để tạo hình bánh bao.

Bánh bao sữa là món ăn quen thuộc cung cấp nhiều năng lượng cho chúng ta. Với bài viết trên, Lam Sơn Food đã hướng dẫn tất tần tật về cách làm cách làm bánh bao sữa thơm ngon và bắt mắt. Lam Sơn Food tin chắc rằng bạn đã có thêm một món ăn hấp dẫn để thưởng thức cùng với những người thân yêu. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm bánh bao sữa ngay hôm nay để ăn cùng gia đình nhé!

Rate this post