Cách làm bánh bao ngọt nhân khoai môn và nhân đậu xanh

Công thức cách làm bánh bao ngọt nhân khoai môn và nhân đậu xanh ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa đảm bảo chất dinh dưỡng mà thực hiện lại cực kỳ đơn giản, vào bếp làm món bánh bao thơm ngon này để thưởng thức nhé!

1 Cách làm bánh bao ngọt nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh bao ngọt nhân đậu xanh

  • Bột mì: 400gr
  • Men nở: 10gr
  • Sữa tươi hoặc nước: 150ml
  • Đậu xanh: 150gr
  • Đường, muối: 30gr

Cách làm bánh bao ngọt nhân đậu xanh

Làm vỏ bánh

Trước hết bạn hòa tan men nở và đường trong 100ml nước ấm.

Tiếp theoo, ban cho bột mì vào một chiếc tô lớn rồi trộn đều với đường và muối.

Từ từ cho phần men nở vào bột, trút thêm một ít nước rồi dùng tay nhào thật kĩ cho đến khi bột mịn đều là được. Trong quá trình trộn, nếu bột dính thì có thể cho thêm một chút bột vào nhưng tránh cho quá nhiều sẽ bị khô nhé!

Bạn dùng 1 chiếc khăn ẩm đậy thau bột lại và ủ khoảng 1-2 tiếng cho bột nở gấp đôi.

Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 3 tiếng rồi luộc chín. Sau đó đem đậu ra nghiền nhuyễn mịn rồi cho thêm 1 ít đường rồi vo thành từng viên nhân tròn nhỏ.

Tạo hình

Bột nở, bạn vo bột thành từng viên tròn đem cán dẹp rồi cho nhân đậu xanh vào giữa cuộn vỏ bánh lại và tạo hình tùy thích cho bánh bao. Làm đến khi hết phần bột và nhân.

Hấp bánh

Cho bánh bao vào nồi hấp, cho thêm một ít giấm vào phần nước hấp để bánh được trắng. Hấp khoảng 25-30 phút thì bánh chín. Lấy bánh ra và dùng nóng.

cách làm bánh bao ngọt nhân đậu xanh

2 Bánh bao ngọt nhân khoai môn

Nguyên liệu làm bánh bao ngọt nhân khoai môn

  • Bột mì: 350g
  • Đường cát trắng: 50g
  • Bột men nở: 20gr
  • Khoai môn: 400gr
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch
  • Gia vị: Muối ăn, dầu ăn.

cách làm bánh bao ngọt nhân khoai môn

Bước 1: Sơ chế khoai môn

Để có được những chiếc bánh bao khoai môn ngon và bắt mắt nhất, bạn nên lựa chọn những củ khoai to, đẹp, không bị sâu và cho vào chậu rửa thật sạch đất, cát.

Cho khoai vào nồi rồi đổ nước vào, đặt lên bếp luộc hay hấp chín khoai môn. Chúng tôi khuyên bạn nên hấp khoai bởi hương vị bùi bùi, ngọt của khoai sẽ đạt hơn khi luộc.

Khoai môn đã chín bạn vớt ra rổ rồi để nguội rồi bóc vỏ. Dùng muỗng nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn. Khoai càng mịn thì những chiếc bánh bao khoai môn lại càng ngon hơn.

Bước 2: Nhào khoai môn và tán nhuyễn cùng các loại gia vị

Cho khoảng 100g bột mì vào tô khoai môn đã tán nhuyễn của bạn rồi nhào, trộn cho đều. Đảo tới khi tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn và liên kết thành khối.

Đổ khoảng 15g đường cát, 10g men nở cùng 1 ít nước ấm vào chén rồi trộn lên cho đều trong vòng 5 phút. Ủ đến khi hỗn hợp phồng lên thì bạn cho khoai môn vào nhồi chung đều tay.

Trong quá trình làm bánh bao khoai môn bạn phải lưu ý nhào bột thật kỹ thì bánh mới mịn và đẹp được.

Bước 3: Trộn đường, bột nở và bột mì

Lấy 1 tô khác cho thêm 15g đường cát, 10g men nở cùng 180g bột mì. Cho chút nước ấm vào rồi trộn đều đến khi tạo hỗn hợp có màu trắng.

Bước 4: Trộn hỗn hợp bột màu trắng với sữa tươi

Đổ sữa tươi vào nồi nhỏ đun đến khi sữa ấm thì dừng lại, lấy ½ lượng sữa trong nồi cho vào hỗn hợp màu trắng vừa thực hiện, đảo đều. Lượng sữa còn lại cho vào tô bột khoai môn đã làm ở bước 2.

Ủ bột trắng và bột khoai môn trong thời gian 2 tiếng tới khi bột nở đều lên gấp 2 lần là được.

Bước 5: Cán bột thành lát mỏng

Khi lượng bột đã nở đạt yêu cầu, bạn cho khối bột khoai môn vào máy và cán khoảng 7 – 10 lần để bột mềm, mịn rồi mới cho vào tô riêng.

Với khối bột màu trắng bạn cũng làm tương tự như vậy. Nếu không có máy cán bột bạn có thể chuẩn bị cây cán bột mỏng ra miễn sao đạt yêu cầu là được.

Bước 6: Thực hiện làm bánh bao khoai môn

Khi bột đã được cán mỏng thành từng lát, bạn trải lần lượt từng miếng bột xuống mặt bàn rồi phết lên một chút nước lọt.

Dùng tay miết nhẹ viền để 2 khối bột chứa nhân khoai môn và bột trắng dính lại với nhau. Tạo hình khối bột theo ý muốn của bạn.

Bước 7: Hấp chín bánh bao khoai lang môn

Để hoàn thành những chiếc bánh khoai môn, bạn phết lên một ít dầu ăn ở mặt dưới bánh rồi cho vào khay. Đặt nồi lên hấp cách thủy trong vòng 15 phút tới khi bánh chín là được.

cách làm bánh bao ngọt nhân khoai môn

3 Bánh bao ngọt La Cusina

Bánh bao ngọt La Cuisna với nhiều hương vị như bánh bao kim sa, bánh bao đậu đỏ nước cốt dừa, bánh bao đậu xanh sầu riêng, bánh bao lá dứa khoai môn. Vỏ bánh mềm xốp nhân trong dẻo thơm, ngọt béo. Đây sẽ là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị ngọt ngào hấp dẫn khó cưỡng. Sản phẩm đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP, hiện tại đang được bày bán tại khắp các hệ thống siêu thị trên toàn Quốc.

Rate this post