Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon

Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon

Bánh bao nhân đậu đỏ là một trong những loại bánh bao chay với hương vị bùi bùi, béo ngậy của đậu đỏ sẽ đem lại cho bạn cảm giác thơm ngon, lạ miệng. Bánh thích hợp trong các bữa ăn nhẹ hay ăn sáng. Và ngày hôm nay, Bonzon.vn sẽ chia sẻ đến các bạn nội dung: Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon. Món bánh này khá đơn giản, dễ làm. Còn ngần ngại gì nữa, hãy cùng Bonzon.vn vào bếp thôi nào!

Bonzon.vn hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao nhân đậu đỏ

  • Đậu đỏ: 450 gram

  • Bột nếp: 20 gram

  • Bột bánh bao: 906 gram (2 gói)

  • Bột men nở: 8 gram

  • Bơ: 10 gram

  • Đường: 225 gram

  • Sữa tươi: 500 ml

  • Các gia vị khác như: Muối, đường, dầu ăn

  • Các dụng cụ: máy xay sinh tố, rây, nồi hấp, nồi, cây cán bột, tô, màng bọc thực phẩm, giấy nến…

Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon

Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ

Làm phần nhân đậu đỏ

Hầm đậu đỏ

Đem 450 gram đậu đỏ đi rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, sâu mọt. Sau đó cho đậu đỏ vào nồi và đổ nước vào hầm. Trong quá trình hầm đậu nếu thấy khô nước bạn châm thêm vào để đậu không bị cháy nhé. Thường hầm khoảng tầm 2 tiếng đồng hồ đậu sẽ chín mềm. Để đậu đỏ nhanh mềm hơn, tốt nhất các bạn nên ngâm đậu đỏ qua đêm trước khi hầm.

Xay nhuyễn đậu đỏ

Sau khi đậu đỏ đã được hầm chín, các bạn lấy đậu cho vào máy xay sinh tố cùng với 5 ml nước rồi bật nút xay nhuyễn.

Tiếp theo, các bạn dùng rây lược qua đậu đỏ đã xay ở trên và thu được hỗn hợp đậu đỏ mịn hơn.

Sên nhân đậu đỏ trên bếp

Cho 20 gram bột nếp vào 20ml nước vào nồi rồi trộn đều. Kế tiếp cho vào lần lượt các nguyên liệu gồm: Đậu đã xay nhuyễn, 15 gram đường, 2.5 gram muối, 10 gram dầu ăn, 10 gram bơ và bắc lên bếp để lửa vừa nấu trong vòng 30 phút để phần nhân đậu đỏ được khô.

Khi bạn cảm nhận được đậu đỏ chuyển sang màu sậm, có độ dẻo thì tắt bếp không nên để đậu khô quá sẽ khó viên và nhân cứng không ngon hoặc sên lỏng quá bánh sẽ nhanh bị hỏng.

Đợi cho đậu nguội thì các bạn tiến hành vo phần nhân đậu đỏ thành từng viên tròn, mỗi viên tầm 50 gram.

Khâu sên nhân bánh khá quan trọng nên các bạn hãy lưu ý:

  • Bạn cần sên đậu đỏ trên một chiếc chảo chống dính để phần nhân không bị xít dính ở đáy nồi.

  • Để việc viên đậu dễ dàng và không bị dính tay khi vo tròn, sau khi sên đậu nguội bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2 tiếng.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon

Làm phần vỏ bánh bao nhân đậu đỏ

Cho 225 gram đường và 500ml sữa tươi vào tô và khuấy đều cho tan.

Sau đó, cho hỗn hợp ở trên vào 906 gram bột bánh bao cùng 8 gram bột men nở rồi trộn đều và tiến hành nhào khoảng 15 phút.

Tiếp theo, các bạn cho vào thêm 10 gram dầu ăn rồi tiếp tục nhào thêm tầm 5 phút nữa để bột có độ dẻo, đàn hồi. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại và ủ bột khoảng 60 phút để bột nở.

Sau khi hoàn thành bước ủ bột, các bạn lấy bột ra nhào lại 5 phút nữa để khi hấp bánh sẽ nở bung và mịn đẹp hơn.

Tạo hình cho bánh bao nhân đậu đỏ

Sau khi đã hoàn thành các bước trên. Bạn hãy cùng Bonzon.vn chia bột tạo hình cho bánh thôi nào!

Các bạn nên chia mỗi vỏ bánh khoảng tầm 100 gram bột. Sau đó, vo tròn viên bột rồi dùng cán bột cán dẹt không quá mỏng và cho nhân đậu đã chuẩn ở trên vào giữa vỏ bột rồi bọc kín lại.

Tùy vào sở thích cũng như sáng tạo mà các bạn có thể tạo hình cho bánh bằng các cách khác nhau để bánh thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt. Ở đây, Bonzon.vn tạo hình bằng cách sử dụng một sợi dây chỉ cotton hay dây đan để buộc bánh.

Lưu ý: Trước khi buộc các bạn nên nhúng dây qua dầu ăn để sau khi hấp dây sẽ gỡ ra dễ dàng mà không bị dính vào bánh.

Hấp bánh bao nhân đậu đỏ

Sau khi tạo hình cho bánh xong, các bạn thoa tí dầu ăn ở phần đáy bánh rồi đặt bánh lên giấy nến đã chuẩn bị để sau khi hấp chín bánh sẽ không bị dính vào giấy.

Tiếp theo, cho bánh vào nồi và hấp tầm khoảng 15 phút. Sau đó, tiến hành cắt bỏ dây luôn vì để bánh nguội sẽ rất khó gỡ và dễ làm rách vỏ bánh gây mất thẩm mỹ.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon

Thành phẩm

Sau khi hấp chín các bạn có thể lấy ra và thưởng thức lúc nóng. Bánh bao đậu đỏ với lớp vỏ bánh mềm mịn, trắng ngần kết hợp cùng nhân đậu đỏ ngọt bùi thơm ngon rất thích hợp để cả nhà ăn sáng hay ăn nhẹ giữa buổi.

Bonzon.vn với hệ thống các cửa hàng chuyên cung cấp các nguyên liệu tiện lợi và thực phẩm đông lạnh chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cùng với mức giá bình ổn. Bonzon.vn góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống vui khỏe qua mỗi bữa ăn và làm cho thực đơn gia đình bạn thêm đa dạng, phong phú.

Mời các bạn ghé hệ thống các cửa hàng của Bonzon.vn để tham quan mua sắm và có thêm nhiều sự lựa chọn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bonzon.vn chia sẻ một số mẹo giúp bạn chọn nguyên liệu thơm ngon

Mẹo mua đậu đỏ chất lượng

  • Khi mua đậu đỏ bạn nên kiểm tra xem đậu có bị sâu mọt, hay ẩm mốc gì không?

  • Bạn không nên chọn đậu đỏ có kích thước quá to. Bởi hạt đậu to thường kém chất dinh dưỡng hơn mà khi ăn lại còn có vị chát không ngon.

  • Bạn nên chọn đậu đỏ có hạt màu đỏ tươi và kích thước hạt vừa phải để sau khi hầm chín chắc chắn bạn sẽ thu được đậu có vị bùi béo, thơm ngon.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu đỏ dimsum vừa thơm vừa ngon

Mẹo lựa mua bột nếp đúng chuẩn

  • Bạn cần quan sát xem bột có bị lẫn lộn tạp chất hay sâu mọt gì không?

  • Nên chọn mua bột nếp có màu trắng tinh và có cảm giác mịn tay khi sờ vào.

  • Để vỏ bánh bao được mềm mịn sau khi hấp, khi mua bột nếp về các bạn nên rây lược qua.

Bonzon.vn hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có được những chiếc bánh bao nhân đậu đỏ thơm ngon để cùng cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn vào bếp thành công!

Rate this post