Mẹ và bé

Các em bé đều thích hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu, thế nên nếu mẹ chịu khó biến tấu, làm cho con các món ăn theo hình dáng dễ thương thì đảm bảo bé sẽ mê tít cho mà xem. Mới đây, chị Hoàng Yến (sống tại Huế) đã chia sẻ công thức làm bánh bao tạo hình động vật xinh yêu, hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ nhé.

Nguyên liệu làm bánh bao:

Bột mì 280g; sữa tươi 50g (luôn để mát); đường 30g; men 3g; dầu ăn 7g.

Những “em bé” bánh bao xinh xắn.

Cách làm

Bước 1: Cho sữa vào một cái âu.

Bước 2: Cho men vào.

Bước 3: Cho đường.

Bước 4: Cho bột mì.

Bước 5: Cho dầu ăn.

Bước 6: Trộn hỗn hợp trong 12-15 phút đối với máy trộn bột (loại đa năng). Nếu không có máy, nhồi tay trong 12-15 phút nhé. Không được nhồi quá lâu.

Bước 7: Lấy bột ra nhồi nhẹ tạo hình.

Vỏ bánh 35g- 40g. Tai, mũi, các họa tiết nhỏ tầm 2g – 1g – vê nhỏ tùy ý. Nhân bánh 10g -12g (mình có thể dùng nhân kim sa trứng muối, nhân đậu đỏ, nhân ngọt hoặc nhân mặn…)

Bước này nếu dùng màu rau củ hoặc màu thực phẩm thì cho vào nhồi đều màu. Mình nhồi như kiểu giặt tay 14 lần. Vê sợi 3-4 lần. Hạn chế nhồi lâu và mạnh tay nếu không hấp bánh mặt không đẹp.

Lưu ý ở bước này: Phần bột thừa bọc lại bỏ vào ngăn mát . Khi nào tạo hình thì lấy ra nhồi lại. Mục đích giữ cho bột không nở nhanh. Bột thừa chỉ giữ được 3 tiếng trong ngăn mát nên mình dùng tạo hình trong khoảng thời gian này thôi. Nếu quá thời gian thì bột không còn dùng được nữa.

Chú lợn này quả thực xinh xắn ngoài sức tưởng tượng.

Bước 8: Sau khi tạo hình xong mình ủ 50 phút đến 1 tiếng tùy nhiệt độ phòng.

Bước 9: mình hấp 9 phút (buộc khăn trên nắp vung để tránh khi hấp đọng nước trên nắp làm rơi xuống mặt bánh).

Bước 10: Nhấc bánh ra để yên 3 phút mới mở nắp. Khi mở cần nhẹ nhàng để tránh bánh thay đổi nhiệt độ đột ngột làm hỏng mặt bánh.

Em bé bánh bao hình chú gấu. Chắc chắn các mẹ sẽ mê đến nỗi không nỡ ăn.

Các lưu ý khi làm bánh bao

– Cần lựa chọn nồi có đáy sâu.

– Bình thường mọi người hay hấp bánh bao bằng nước máy nhưng nước máy chứa nhiều clo sẽ bay hơi ở nhiệt độ cao. Để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên, mẹ nên dùng nước lọc.

– Nhiệt độ nước tự nhiên trong nồi sau khi lên men để hấp thì quá trình nóng cũng là quá trình lên men tăng trưởng.

Chú cáo đang nháy mắt siêu xinh

– Tỷ lệ nước: Hãy duy trì một lượng nước thích hợp, không cần quá nhiều.

– Vị trí của nồi hấp với nước: Nồi hấp không được quá gần mặt nước, cần có không gian để hơi nước bay lên.

– Lửa: Điều chỉnh linh hoạt nhiệt độ của bếp ga, nên hấp bánh với lửa vừa.

Bánh bao giành cho những em bé tuổi hổ.

– Ngoài ra, khi cho con ăn bánh bao, mẹ cũng chú ý dặn con nhai kỹ, nuốt chậm để đảm bảo không bị hóc, nghẹn. Bánh bao dễ ăn nên mẹ có thể chế biến vào các bữa sáng, bữa chiều hoặc bữa phụ cho bé trong ngày.

– Hạn chế ăn bánh bao ngay trước lúc ngủ vì có thể làm con đầy bụng, khó tiêu dẫn đến ngủ không ngon giấc.

– Bánh bao xốp mềm, thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt sẽ là món ăn khiến trẻ cực kỳ thích thú, giúp mẹ giải quyết nỗi lo về tình trạng kén ăn của trẻ. Hãy làm món này cho bé khi đã ăn thô được, tốt nhất cho các bé từ 8 tháng tuổi trở nên.

Đảm bảo bé sẽ thích ngay từ lần đầu nhìn thấy chiếc bánh xinh yêu này.

Ngày cuối tuần hoặc lúc có thời gian rảnh rỗi, các mẹ hãy thử làm cho bé yêu nhé, đảm bảo các con sẽ thích mê cho mà xem.

“Mình rất hay tạo hình mà các bé thích, nhất là những chiếc bánh màu sắc hình con vật. Bé nào cũng ăn hết và khen ngon. Thông thường, mình một đợt bánh bao mất khoảng 2 tiếng”, chị Yến chia sẻ.

Hy vọng với công thức trên, các em bé sẽ có một bữa ăn thật ngon miệng nhé.

Rate this post