Cách làm bánh bao đào tiên đẹp mắt thơm ngon thắp hương ngày vía Thần Tài

Trái Đào tiên vốn xưa nay người ta quan niệm rằng khi ăn quả đào này thì sẽ trường sinh bất lão, bởi vậy mà ngày nay người ta thường biến tấu thành bánh bao đào tiên để phục vụ cho các việc thờ cúng ông bà tổ tiên hay đơn giản là được trưng bày trên mâm cúng xin vía Thần Tài đầu 10/2 mỗi năm. Cách làm bánh bao này cũng rất đơn giản, giống với các loại bánh bao khác, chỉ khác ở khâu tạo hình quả đào tiên cho chiếc bánh thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn! hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay món bánh này nhé!!!

A. Nguyên liệu làm bánh bao đào tiên

– Bột trộn sẵn bánh bao 500g;

– Đường trắng 100g;

– Sữa tươi 130g;

– Men nở 5g;

– Màu thực phẩm 3g;

– Nước 130g;

– Dầu ăn 40g;

– Đồ trang trí,…

B. Dụng cụ cần chuẩn bị

– Máy trộn bột (có thể dùng tay để nhồi cũng được nhé);

– Tô trộn;

– Tấm lót nhồi bột;

– Dao chia bột;

– Giấy nến,… (bạn có thể thay thế chén giấy để bánh lót được đẹp mắt và hấp dẫn nhé)

C. Các bước làm bánh bao đào tiên

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho 500g bột làm bánh, 5g men nở instant, 100g đường vào một âu trộn và trộn hỗn hợp bột đều lên. (Dùng máy trộn bột thì bạn cho trực tiếp vào âu của máy trộn luôn nhé).

– Bước 2: Cho 130g nước, 130g sữa tươi và 40g dầu ăn vào một ca đong. Sau đó đổ hỗn hợp nước từ từ vào âu bột bên trên, dùng tay trộn (hoặc dùng máy trộn) đều đến khi hỗn hợp tạo thành khối đồng nhất.

– Bước 3: Đem bột ra ngoài mặt phẳng có lót tấm nhồi bột và rắc một ít bột áo (để tránh dính bột) dùng tay để nhồi bột bằng thao tác đẩy bột ra xa rồi gập bột lại, trong khoảng 15 – 20 phút đến khi khối bột mịn màng, có độ bóng ẩm và không còn dính tay nữa là được. (nếu trộn bằng máy thì có thể để máy nhồi trong khoảng 15 phút, khi thấy bột mịn là được)

(Khi nhồi bột bằng tay, nếu không quen bạn chỉ nên nhồi tầm 300gr bột ướt vì nếu nhồi quá nhiều bột một lúc, thời gian nhồi sẽ bị kéo dài khiến bột bị chai và sẽ khó có độ bóng mịn.)

– Bước 4: Chia khối bột thành những miếng nhỏ 50g rồi vê tròn lần lượt để bắt đầu tạo hình. 50g rồi vê tròn lần lượt để bắt đầu tạo hình.

– Bước 5: Sau đó sử dụng dao cắt bột nhựa hoặc lưỡi trái của con dao ấn một đường từ dưới lên chóp bánh để tạo thành đường rãnh cho quả đào. Làm tương tự cho các viên bột còn lại.

– Bước 6: Bánh tạo hình xong, bạn đặt bánh lên các miếng giấy lót, sau đó cho lên khay và dùng khăn sạch phủ kín hoặc bọc khay bằng màng bọc thực phẩm và mang đi ủ trong khoảng 45 – 60 phút.

– Bước 7: Tiếp theo, bạn đun một nồi nước thật sôi sau đó hạ lửa vừa phải, và đặt bánh lên xửng hấp và hấp bánh trong vòng 5-7 phút/mẻ. (Bánh nở sẽ to gấp rưỡi bột sống nên chú ý khoảng cách để bánh không bị dính khi nở)

– Bước 8: Bánh sau khi hấp chín, Cho ra rack hong nguội, khi bánh cầm tay còn ấm nóng, tiếp tục sử dụng miếng cắt bột nhựa hoặc lưỡi trái của con dao ấn một đường từ dưới lên chóp bánh để định hình lại đường rãnh cho quả đào.

– Bước 9: Tô màu cho bánh bao, bạn pha màu hồng với một chút nước để màu loãng bớt. Sau đó dùng chổi lông phết màu từ chóp đào xuống để vỏ bánh có phớt hồng giống với quả đào tiên hơn. Hoặc bạn có thể vẩy nhẹ chổi từ trên xuống để tạo thành nhiều chấm màu li ti trên chóp đào sẽ làm quả đào tự nhiên hơn.

– Bước 10: Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm một vài lá trang trí vào thì khay bánh bao của bạn sẽ trở nên đẹp đẽ và hấp dẫn hơn rất nhiều!!!

Vậy với các bước đơn giản bên trên, anny chắc chắn rằng bạn sẽ chuẩn bị cho mâm cúng nhà mình một khay bánh bao đào tiên vô cùng hấp dẫn đấy! hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay món bánh này nhé!

anny chúc cả nhà thành công!!!

Rate this post