Cách làm bánh sữa tươi chiên thơm ngon, lạ miệng tại nhà

Sữa tươi vốn là một thức uống quen thuộc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng bạn có biết nó còn được sử dụng để làm các loại bánh cực kỳ độc đáo và lạ miệng? Bài viết sẽ giúp bạn biết cách làm bánh sữa tươi chiên để đổi món, thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé!

Bánh sữa tươi chiên là gì?

Chúng ta vẫn thường ăn các món chiên với các thực phẩm khác như tôm chiên xù, cá chiên xù, đậu phụ chiên giòn,… Bánh sữa tươi chiên cũng là một món ăn được làm tương tự nhưng khác ở chỗ không dùng tôm, cá, thịt hay đậu mà dùng sữa tươi để làm. Với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng, đây là món ăn rất phù hợp để làm bữa phụ, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Để làm món ăn này không quá khó nhưng cần áp dụng đúng công thức để đảm bảo độ thơm ngon và đúng vị đặc trưng. Thành phẩm đạt yêu cầu phải có màu vàng ươm, lớp ngoài giòn rụm và phần sữa tươi bên trong mềm mịn, độ ngọt vừa đủ. Bột chiên xù giòn tan kết hợp cùng sữa dẻo và mềm tạo thành món ngon tan chảy trong miệng, cực kỳ hấp dẫn.

Theo kinh nghiệm của các thợ bánh thì bạn nên chọn các loại sữa tươi không đường nguyên chất chưa tách kem để bánh béo ngậy hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các hương vị khác như dâu, socola, milo hay việt quất để thay thế sữa hoặc pha cùng nếu muốn.

Cách làm bánh sữa tươi chiên vừa ngon vừa lạ

Cách làm bánh sữa tươi chiên bằng nồi chiên không dầu

Để làm món bánh này bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 110ml sữa tươi không đường, 2 quả trứng gà, 15g bột bắp, 25g bột chiên xù, 25g đường và nửa ống va ni. Nếu bạn đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân, bạn có thể giảm bớt hàm lượng đường tùy ý nhé!

Các bước thực hiện như sau:

  • Khuấy bột bánh sữa tươi: Bạn tách lấy 1 lòng đỏ trứng gà rồi cho vào tô, thêm đường, vani, bột bắp vào rồi trộn đều. Tiếp đến bạn cho sữa vào và tiếp tục khuấy cho đến khi đường tan hết. Bạn bắc nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp bột vào nồi và liên tục khuấy. Bạn chỉnh lửa vừa và đợi đến khi bột hơi sệt và sôi lên thì tắt bếp để nguội. Lấy hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh phết một ít dầu ăn vào xung quanh hộp rồi đổ bột vào. Sau đó, bạn ấn nhẹ cho mặt bánh được phẳng rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Xay nhỏ bột chiên: Bạn cho bột chiên xù vào máy xay sinh tố để làm mịn, sau đó cho bột chiên xù vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy.
  • Đánh trứng gà: Bạn lấy số trứng gà còn lại đánh đều lên để chuẩn bị lăn bột.
  • Chuẩn bị bánh để chiên: Bạn lấy bột bánh sữa ra rồi cắt thành miếng vừa ăn, lăn bánh qua trứng rồi cho vào hộp bột chiên xù cho các mặt đều được phủ bột.
  • Chiên bánh: Bật nồi chiên trước khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó lót giấy nến và cho bánh vào nồi. Bạn thực hiện chiên trong 10 phút rồi lật mặt bánh, tiếp tục chiên tiếp 10 phút nữa với nhiệt độ 170 độ C. Khi bánh chín, bạn chỉ cần lấy bánh ra và thưởng thức.

Cách làm bánh sữa tươi chiên không cần trứng

Nếu bạn không muốn bánh có vị trứng thì cách làm bánh sữa tươi chiên sẽ thực hiện bằng cách khác. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: 200ml sữa tươi không đường, 25g bột bắp, 35g bột chiên xù, 35g bột chiên giòn, 30g đường, 40ml nước.

Các bước thực hiện như sau:

  • Trộn hỗn hợp làm bánh sữa: Bạn cho bột bắp, sữa và một ít đường vào nồi rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi đường tan hết.
  • Đun hỗn hợp bột và sữa: Sau khi khuấy xong, bạn cho tất cả hỗn hợp bắc lên bếp với lửa nhỏ, tiếp tục khuấy đến khi bột sánh mịn thì tắt bếp.
  • Cho bột vào tủ lạnh: Khi bột đã khuấy xong, bạn đợi cho bột nguội bớt rồi cho vào hộp, khi nguội hẳn thì bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên bọc thực phẩm khoảng từ 1 – 1,5 giờ.
  • Chuẩn bị bột để chiên: Bạn lấy bột chiên giòn khuấy với chút nước cho hỗn hợp hơi sền sệt. Sau đó, bạn lấy sữa tươi trong tủ lạnh ra để cắt thành viên hoặc miếng nhỏ vừa ăn.
  • Chiên bánh sữa tươi: Bạn nhúng lần lượt viên sữa tươi qua bột chiên giòn với bột chiên xù rồi chiên trong chảo ngập dầu. Khi bánh chín là bạn đã có thể thưởng thức.

Cách làm bánh sữa tươi chiên không cần vani

Nếu không có vani, món bánh cũng không vì thế mà giảm đi độ ngon. Để làm món bánh này, bạn cần 200ml sữa tươi không đường, 20g đường, 3 muỗng canh sữa đặc, 2 quả trứng gà, bột chiên xù, bột bắp. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm dụng cụ bao gồm chảo chống dính, bếp điện, tô, muỗng,…

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy đổ hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc và đường vào rồi khuấy đều. Bạn ray tiếp bột bắp vào để tạo hương vị đặc biệt nhé, sau đó bỏ hỗn hợp lên chảo chống dính, bật bếp với lửa nhỏ đến khi chúng sệt lại.
  • Bước 2: Bạn bỏ hỗn hợp vào khuôn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh cho hỗn hợp sữa đông lại. Sau khi đông cứng, bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi lăn với trứng và bột chiên xù. Cuối cùng, bạn dùng chảo ngập dầu và chiên vàng.

Một số lưu ý khi thực hiện và bảo quản bánh sữa tươi chiên

Thành phẩm đạt yêu cầu phải có màu vàng ươm, lớp ngoài giòn và phần sữa tươi bên trong mềm mịn, có độ ngọt vừa đủ. Khi ăn, bạn có thể chấm bánh sữa tươi chiên cùng với tương ớt hoặc loại xốt mà bạn thích.

Cách bảo quản loại bánh này cũng không quá khó. Nếu không ăn hết, bạn có thể để bánh vào hộp đậy nắp kín, tốt nhất sử dụng trong 2 – 3 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Khi ăn, bạn có thể mang ra chiên lại, bánh vẫn thơm ngon, giòn rụm. Bạn có thể chấm bánh cùng với tương ớt hoặc bất kỳ loại sốt nào mà bạn yêu thích.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn cách làm bánh sữa tươi chiên với 3 phương pháp thực hiện khác nhau. Tuy ngon miệng nhưng đây cũng là món dễ gây béo nếu bạn ăn với lượng quá nhiều. Vì thế, bạn cần điều tiết lượng ăn cho phù hợp để tránh dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vietnamnet.vn

Rate this post