Bật mí cách làm bạch tuộc nhúng mẻ thơm ngon, giòn dai

Bạch tuộc là một món ăn mà ai cũng yêu thích, có hàng vạn món ngon được làm từ thực phẩm đầy chất dinh dưỡng này. Hãy cùng Barona tìm hiểu cách làm bạch tuộc nhúng mẻ một cách đơn giản mà vẫn giữ được hương vị đặc biệt nhé!

1. Nguyên liệu làm bạch tuộc nhúng mẻ

Để làm được món bạch tuộc nhúng mẻ thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết dưới đây.

  • 300gr bạch tuộc

  • 2 thìa canh mẻ

  • 1 quả cà chua

  • 2 nhánh thì là

  • 1 nhánh ngò rí

  • 1 củ hành tím

  • 1 tép tỏi

  • 1 củ gừng

  • 1 quả chanh

  • 100ml rượu trắng

  • 1 thìa canh dầu ăn

  • 1 ít đường/ muối/ hạt nêm

2. Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta có thể cùng nhau thực hiện từng bước chế biến món ăn thôi nào.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về cách sơ chế bạch tuộc. Có rất nhiều cách để sơ chế bạch tuộc:

  • Khi mua bạch tuộc về thì bạn cần rửa sơ bằng nước sạch rồi cho vào thau bóp cùng với rượu trắng và chanh, điều này giúp cho những vết nhớt trong bạch tuộc sẽ được loại bỏ.

  • Ngoài ra, bạn có thể dùng gừng, giấm và muối chà xát vào bạch tuộc rồi rửa sạch lại bằng nước nhiều lần.

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon:

  • Bạn nên lựa chọn những con bạch tuộc còn sống, bơi và di chuyển linh hoạt.

  • Đặc điểm để nhận ra bạch tuộc tươi đó là nó có phần bụng màu trắng, phần da khá trơn và mịn; phân thân chắc và có độ đàn hồi tốt.

  • Có một cách để bạn nhận biết dễ dàng hơn đó là nếu bạn bóp vào thân nó mà cảm giác mềm nhũn và chảy nước thì bạn không nên mua.

Quay lại phần sơ chế, đến phần mẻ thì bạn cần chuẩn bị một chiếc rây để lọc, chỉ cần lấy khoảng 100ml nước mẻ là đủ.

Sơ chế những nguyên liệu khác:

  • Tỏi và hành tím thì bạn cần cắt gốc, lột vỏ và rửa sạch rồi đem đi băm nhỏ.

  • Cạo sạch vỏ gừng, rửa thật sạch và cắt sợi.

  • Ớt rửa sạch, cắt lát.

  • Rau thì là, ngò rí và hành lá thì cắt phần gốc, nhặt bỏ những lá bị sâu héo, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn đem đi cắt khúc.

Bước 2: Nấu nước mẻ nhúng bạch tuộc

Đầu tiên, lấy một nồi lẩu vừa đủ đặt lên bếp, cho 1 thìa canh và mở lửa lớn. Khi dầu sôi và nóng lên thì bạn cho phần tỏi hành đã băm nhuyễn cùng với gừng cắt lát vào phi thơm.

Sau khi những nguyên liệu dậy mùi hương và tỏi ngả sang màu vàng thì bạn có thể cho cà chua vào xào cho đến khi chúng có màu hơi sậm lại.

Tiếp đến, bạn cho 100ml nước mẻ đã được lọc và 400ml nước lọc vào đun sôi.

Khi nước trong nồi đã sôi lên lớn thì bạn lấy 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê hạt nêm vào.

Khi gia vị hoà tan thì bạn có thể cho bạch tuộc vào nồi.

Tiếp tục nấu trên lửa lớn cho đến khi bạn thấy nồi lẩu đã sôi lại thì nêm lại lần nữa cho vừa khẩu vị gia đình.

Cuối cùng thì bạn cho hết những nguyên liệu đã chế biến như hành lá, ớt và ngò rí vào nồi. Đậy nắp khoảng 60 giây cho chín hành ngò.

Bước 3: Pha muối tiêu chanh chấm bạch tuộc

Tất nhiên, món ngon luôn phải đi kèm với nước chấm tuyệt hảo đúng không nào? Hãy bắt tay vào làm ngay muối tiêu chanh để chấm với bạch tuộc nhé!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • 2 thìa cà phê muối tinh

  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, dạng mịn

  • 1/4 trái chanh

Cách làm muối tiêu chanh:

Chuẩn bị một cái chảo, cho muối vào rang khô rồi cho tiêu vào rang chung. Bạn nên đảo đều trong khoảng 30 giây để tiêu không bị khét. Sau đó, cho muối tiêu đã rang ra chén sạch.

Cho một ít bột ngọt và muối tiêu, trộn đều. Sau đó, cho nước cốt chanh vào, nhớ bỏ hạt nhé.

Thành phẩm

Như vậy, món bạch tuộc nhúng mẻ đã hoàn thành một cách đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị nhà hàng. Mang đến hương thơm đặc trưng được hoà quyện bởi hành gừng, thì là, ngò rí và có vị chua “dễ mến” của mẻ. Bạch tuộc khi cắn vào vẫn giữ được độ ngọt của thịt và sự giòn dai khiến người khác phải say mê. Khi chấm một miếng bạch tuộc với muối tiêu chanh thì độ ngon chúng ta không cần phải bàn nữa chỉ biết thưởng thức một cách thích thú và hấp dẫn nhất.

Mẹo sơ chế bạch tuộc đúng cách

Đầu tiên, bạn giữ lấy phần thân của bạch tuộc sao cho mắt của nó hướng xuống dưới. Rồi sau đó lấy kéo để hướng song song với mặt đất, rồi đưa vào cắt phần gáy của nó.

Tiếp đến, bạn xé đôi thân của bạch tuộc và dùng dao loại bỏ những nội tạng bên trong. Rồi sơ chế như hướng dẫn phía trên.

Mẻ là gì? Sử dụng mẻ sao cho đúng cách

Mẻ là một gia vị truyền thông có lợi cho sức khoẻ người dùng. Mẻ còn có tên gọi khác đó là cơm mẻ, có mùi hương đặc trưng và có vị chua thanh, thường được sử dụng cho các món lẩu, canh chua, món om, bún riêu,…

Vì lượng Axit lactic trong mẻ cao nên sẽ khiến cho cơ thể dễ bị dư và gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

Những người bị đau dạ dày và viêm loét dạ dày thì không nên dùng những món có nguyên liệu là mẻ.

Làm mẻ đúng cách để tránh tình trạng nấm mốc phát triển khiến vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sức khoẻ. Còn nếu như bạn làm mẻ lên men thì sẽ có lợi cho sức khoẻ.

Trước khi dùng nên kiểm tra mẻ có bị mốc, hay hư không. Dấu hiệu cho thấy mẻ bị mốc là không mùi hương đặc trưng, không có vị chua thanh tự nhiên và có màu sắc kì lạ.

Như vậy bạn đã bỏ túi cho mình cách làm bạch tuộc nhúng mẻ. Còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay ngay vào bếp để trổ tài nấu ăn thôi nào. Cùng đón xem thêm nhiều món ngon trên Barona nhé!

Rate this post