2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

Bạch tuộc là hải sản phổ biến, đặc biệt quen thuộc với người sống ven biển và những tín đồ ẩm thực. Chế biến bạch tuộc không khó, từ bạch tuộc xào, chiên đến món Bạch tuộc hấp, luộc với lá ổi hoặc sả.

Bạch tuộc hấp, món ngon đơn giản với hương vị đặc trưng, giòn ngọt tinh tế. Hãy thử ngay cách hấp bạch tuộc ngon để làm mới bữa ăn gia đình, chinh phục khẩu vị khách đến nhà.

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

1. Bạch tuộc hấp (luộc) với hương vị lá ổi

Bạch tuộc hấp (luộc) lá ổi mang đến sự hòa quyện của vị chan chát từ lá ổi và vị ngọt của bạch tuộc, tạo nên một món ăn hấp dẫn, thơm ngon đặc sắc.

Nguyên liệu cần có để chế biến bạch tuộc (hấp) luộc lá ổi

Chuẩn bị bạch tuộc 1kg, lựa chọn loại to, ngon

Lá ổi tươi 150gr

3 quả ớt tươi, 1 củ gừng

Muối 100gr và 3 quả chanh

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

Cách làm bạch tuộc hấp (luộc) với hương vị lá ổi

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bạch tuộc hấp

Sau khi mua bạch tuộc, làm sạch bỏ nội tạng và túi mực, thêm muối, nước cốt chanh, gừng để giảm độ nhớt và tanh. Rửa sạch bạch tuộc nhiều lần và để ráo.

Lá ổi được rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng, chà nhẹ trong 10-15 phút, sau đó rửa lại sạch bằng tay.

Các bước thực hiện bạch tuộc hấp với hương vị lá ổi

Đặt lá ổi vào nồi với khoảng 500ml nước, đun sôi, sau đó đặt bạch tuộc vào hấp hoặc luộc. Thời gian đun sôi khoảng 15-20 phút tùy theo kích thước bạch tuộc, sau đó tắt bếp, vớt bạch tuộc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

Bạch tuộc hấp (luộc) lá ổi hoàn chỉnh và thơm ngon

Chỉ vài bước đơn giản, món Bạch tuộc hấp (luộc) lá ổi đã hoàn thiện với hương thơm đặc trưng. Độ giòn dai, ngọt thịt cùng mùi lá ổi tạo nên một bữa ăn kích thích vị giác.

Để thêm hương vị, chấm cùng mù tạt, muối tiêu chanh ớt hoặc nước mắm chua ngọt, làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

2. Bạch tuộc hấp sả

Bạch tuộc hấp sả, món ưa chuộng với cách làm đơn giản, ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món bạch tuộc hấp sả

Chuẩn bị bạch tuộc tươi 1 kg

4 cây sả và 1 củ gừng

3-4 quả ớt tươi

5 tép tỏi, 4 quả chanh (tắc)

4 muỗng đường, rượu trắng, nước mắm

5 muỗng muối và 3 muỗng bột ngọt

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

Cách làm bạch tuộc hấp sả thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món bạch tuộc hấp sả

Bạch tuộc sau khi mua về, làm sạch, bỏ nội tạng, cắt bỏ răng và mắt. Cho vào 3 muỗng muối, rượu trắng, nước chanh. Bóp đều để bạch tuộc sạch và giảm độ nhớt, mùi tanh. Rửa sạch bạch tuộc nhiều lần và để ráo.

Sả sau khi mua, lọc vỏ già, đập dập và cắt khúc. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Tỏi và ớt sau khi bỏ cuống và vỏ, thái nhỏ và băm nhuyễn

Chanh sau khi rửa sạch, lấy 2 quả vắt nước, quả còn lại thái thành lát nhỏ

Bước 2: Chuẩn bị nước chấm cho bạch tuộc hấp sả

Chuẩn bị hỗn hợp nước chấm gồm: 4 muỗng nước mắm, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn, 4 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc. Khuấy đều cho gia vị tan hòa, sau đó thêm lát chanh và nêm nếm vừa miệng.

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

Bước 3: Hấp bạch tuộc với sả

Đặt xửng lên bếp, đun sôi khoảng 500 ml nước, lót sả và gừng đập dập bên dưới. Tiếp theo đặt bạch tuộc lên trên. Đậy vung và hấp bạch tuộc trong 10-15 phút để thịt chín đều và thơm ngon.

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

Bạch tuộc hấp sả hoàn chỉnh

Bạch tuộc chín, thái miếng và thưởng thức khi còn nóng. Chấm với nước dùng đã pha. Bạn cũng có thể hấp bạch tuộc bằng bia thay nước để thay đổi hương vị.

2 phương pháp chế biến bạch tuộc hấp giòn ngọt thơm lôi cuốn

Thực hiện ngay 2 món bạch tuộc hấp (luộc) lá ổi và bạch tuộc hấp sả theo cách làm trên để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Chúc mọi người thực hiện món ăn này thành công nhé!

Rate this post