Bà bầu ăn thịt vịt được không? Cần lưu ý gì khi ăn thịt vịt?

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Cần lưu ý gì khi ăn thịt vịt?

Mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Lúc này, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của thai phụ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sau khi sinh. Hơn nữa, có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề: “Bà bầu ăn thịt vịt được không?”. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem các chuyên gia có ý kiến như thế nào về thắc mắc này nhé!

Bà bầu ăn thịt vịt được không?

Đối với vấn đề mẹ bầu ăn thịt vịt được không, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng: Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên có thể mang lại hàng ngàn lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Như vậy, chị em trong giai đoạn mang thai có thể yên tâm thưởng thức các món ăn từ thịt vịt.

Tuy nhiên, bạn cần nấu chín thịt vịt ít nhất là 80°C trước khi ăn. Đặc biệt, không nên ăn thịt vịt sống, nội tạng vịt chưa được chế biến như: Tiết canh vịt, gỏi vịt,… Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, gây ra các biến chứng nghiêm trọng khi mang thai.

Ngoài ra, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng với thịt vịt, mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ loại thực phẩm này nhé!

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Cần lưu ý gì ăn thịt vịt? 1Bà bầu ăn thịt vịt được không? Câu trả lời là có

Một số lợi ích khi bà bầu ăn thịt vịt

Để làm rõ cho băn khoăn: “Bà bầu ăn thịt vịt được không?”, chị em cũng cần hiểu rõ về những tác dụng tuyệt vời mà thịt vịt mang lại cho sức khỏe của mẹ bầu:

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong thịt vịt có rất một lượng lớn protein và axit amin cần thiết. Theo đó, mỗi 70g thịt vịt chứa khoảng 18g protein. Đây là nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật. Ăn thịt vịt thường xuyên cũng là cách hiệu quả để duy trì làn da mịn màng trong suốt quá trình mang thai.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Thịt vịt là nguồn chất kẽm dồi dào bởi chỉ cần ăn 100g thịt vịt, mẹ đã có thể tiêu thụ đến 1,9mg kẽm. Đây là dưỡng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích hoạt hoạt động của các enzyme. Từ đó, tạo điều kiện cho cơ thể trao đổi chất một cách hiệu quả. Kẽm cũng là nhân tố tạo nên hệ miễn dịch khỏe mạnh của mẹ bầu.

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Cần lưu ý gì ăn thịt vịt? 2Thịt vịt chứa rất nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé

Cải thiện chức năng tuyến giáp

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Nhờ ăn thịt vịt thường xuyên, mẹ bầu sẽ đảm bảo được hàm lượng selen mà cơ thể cần. Selen có tác dụng kiểm soát hoạt động của các enzyme. Đồng thời, kích thích tuyến giáp hoạt động hiệu quả để hạn chế tối đa được nguy cơ mắc phải các bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ.

Nâng cao sức khỏe hệ thần kinh

Thịt vịt được đánh giá là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin B5, B12 và B5 bậc nhất. Các loại vitamin này đều có khả năng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, bảo vệ thần kinh khỏi các tổn thương nghiêm trọng cũng như dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Nếu muốn hệ thần kinh của trẻ nhỏ được phát triển toàn diện, mẹ nên ăn thịt vịt thường xuyên nhé!

Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Cơ thể mẹ bầu cần gấp đôi số lượng tế bào hồng cầu để cung cấp cho bào thai. Vì vậy, mẹ bầu rất cần đến chất sắt có trong thịt vịt. Ăn nhiều thịt vịt trong thời gian mang thai sẽ làm tăng tế bào hồng cầu lên đáng kể và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai hiệu quả.

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Cần lưu ý gì ăn thịt vịt? 3Chất sắt trong thịt vịt sẽ kích thích quá trình sản xuất hồng cầu

Các món ăn ngon từ thịt vịt cho bà bầu

Thịt vịt có giá thành rẻ, lại dễ tìm kiếm nên được nhiều mẹ bầu vô cùng ưa chuộng. Để đa dạng hóa loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày, mẹ có thể biến tấu thịt vịt thành nhiều món ăn phong phú như:

  • Vịt luộc;
  • Vịt roti;
  • Vịt quay;
  • Vịt kho gừng;
  • Vịt nướng lá mắc mật;
  • Vịt nướng muối ớt;
  • Vịt om sấu;
  • Vịt nấu chao;
  • Bún măng vịt;
  • Mì vịt tiềm;
  • Cháo vịt,…

Bà bầu ăn thịt vịt cần lưu ý gì?

Để thịt vịt giữ nguyên được hương vị thơm ngon và dưỡng chất bổ dưỡng, mẹ bầu đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng sau trong quá trình nấu nướng nhé:

  • Nên chọn thịt vịt tươi sống, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Làm sạch thịt vịt kỹ càng trước khi chế biến để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.
  • Khử mùi tanh của vịt bằng muối, rượu trắng và gừng.
  • Nên kết hợp thịt vịt với cải thảo, dưa chua và hoa kim ngân để kích thích quá trình trao đổi cholesterol trong máu và bổ sung nhiều hơn các dưỡng chất có giá trị cho cơ thể.
  • Không kết hợp thịt vịt với ba ba, mận, trứng gà và tỏi để tránh gây rối loạn hệ tiêu hóa.
  • Hạn chế ăn thịt vịt khi bị cảm cúm, cảm lạnh, ho, đau dạ dày.
Bà bầu ăn thịt vịt được không? Cần lưu ý gì ăn thịt vịt? 4Bà bầu hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi chế biến thịt vịt nhé

Vậy là Nhà thuốc Long Châu vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Bà bầu ăn thịt vịt được không?”. Hãy thêm thịt vịt vào bữa ăn hàng ngày để xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mẹ bầu trong quá trình mang thai nhé!

Xem thêm:

  • Loratadin bà bầu uống được không?
  • Bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không?
  • Thịt dê tốt không? Bầu ăn thịt dê được không?

Rate this post