Con cực hiếm này là đặc sản của quần đảo Cát Bà, giá bán 600.000đ/ 1 đôi, giàu đạm nhưng bà bầu không nên ăn

Con cực hiếm này là đặc sản của quần đảo Cát Bà, giá bán 600.000đ/ 1 đôi, giàu đạm nhưng bà bầu không nên ăn

Sam biển là hải sản được phát hiện nhiều ở vùng biển Cát Bà. Từ lâu, người dân địa phương đã biến sam biển thành món ăn vì chúng giàu đạm và giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Chúng hiếm vì khó đánh bắt.

Vì khó đánh bắt, hiện sam biển có giá khoảng 500.000 – 700.000 đồng một đôi sam. (Ảnh minh họa)

Sam biển sống thành từng cặp, con đực nhỏ hơn con cái, lúc nào cũng bám chặt như hình với bóng trên mai con cái nên dân gian mới hình thành câu nói “yêu như sam”. Vì vậy khi bán sam biển, người ta thường bán một đôi.

Sam biển chế biến được rất nhiều món ngon, trong đó sam nướng hay trứng sam nướng là món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng. Bên cạnh đó, người dân địa phương còn chế biến sam biển thành nhiều món ngon như: gỏi sam, sam xào chua ngọt, chả sam, sam luộc.

Tại sao bà bầu không nên ăn con sam biển?

Con sam biển giàu đạm và có tác dụng thanh nhiệt tốt nên nhiều mẹ bầu bị nóng trong người thường nghĩ ăn sam biển sẽ tốt cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, sam biển không phải là món dành cho tất cả mọi người.

Ngoài việc có nhiều người bị dị ứng khi ăn sam biển. Thì lý do bà bầu không nên ăn là bởi mọi người rất dễ nhầm con sam biển với con so biển. Hình dáng, màu sắc của sam biển và loài “anh em” của nó là con so rất giống nhau. Nhưng ăn phải so biển thì dẫn đến tử vong vì thịt và trứng so biển rất độc dù có nấu chín.

Sam biển thường bị nhầm lẫn với con so biển vì chúng rất giống nhau. (Ảnh minh họa)

Sam biển thường bị nhầm lẫn với con so biển vì chúng rất giống nhau. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ khuyến cáo, sam biển là món ăn bổ dưỡng và giàu chất đạm nên rất được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên cần rất cẩn trọng trong việc lựa chọn bởi nó rất dễ nhầm lẫn với con so biển và đặc biệt là trong khâu sơ chế, chế biến.

Chất độc giết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Đặc biệt, chất độc này không bị nhiệt phá hủy, nó chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô chất độc vẫn tồn tại, do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm.

Sau khi ăn phải so biển, chất Tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10 – 15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ mấy giờ sau các triệu chứng ngộ độc xuất hiện. Liều tử vong đối với người là 1 – 2 miligam. Nguyên nhân tử vong là liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.

Mang thai là thời kỳ nhạy cảm nên mẹ bầu hết sức cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là với những thực phẩm lạ, cho dù nó có là đặc sản. (Ảnh minh họa)

Mang thai là thời kỳ nhạy cảm nên mẹ bầu hết sức cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là với những thực phẩm lạ, cho dù nó có là đặc sản. (Ảnh minh họa)

Vì thế, Cục An toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo tuyệt đối không được ăn so biển, kể cả trứng và thịt của chúng. Chúng có hình dạng rất giống sam biển, vì vậy trước khi chế biến, hãy nhận diện, phân biệt khi nào chắc chắn là sam biển mới được ăn. Còn nếu có bất cứ lăn tăn nào không biết sam hay so biển tuyệt đối không ăn để phòng nguy cơ nhầm lẫn, ăn phải so biển có thể gây mất mạng vì ngộ độc.

Thai kỳ là quãng thời gian nên hết sức cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm, vì vậy đối với những thực phẩm lạ, dù ngon đến mấy mẹ bầu cũng nên hết sức cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định nên ăn hay không vì nó không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn cả em bé trong bụng.

Rate this post