Bà bầu ăn cơm rang được không? Một số cách chữa bệnh

Theo kiến thức y học cổ truyền, cơm cháy không chỉ là một món ăn thú vị mà còn có tính chất dược phẩm. Tuy nhiên, liệu cơm cháy có phù hợp cho các bà bầu hay không? Dưới đây là thông tin để giải đáp thắc mắc này:

Bà bầu ăn cơm rang được không?

Cơm rang hoặc cơm chiên là một món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là khi nấu chung với các thành phần khác. Y học cổ truyền cho rằng món cơm rang có khả năng điều trị các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng do tiêu hóa chậm, tiêu hóa kém, cảm giác mệt mỏi sau bữa ăn, và tiêu chảy kéo dài.

Cơm rang thích hợp cho bà bầu khi có các triệu chứng như tiêu chảy hoặc cảm giác lạnh lẽo bên trong.

Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn cơm rang nếu đã ăn no hoặc đã tiêu thụ nhiều thức ăn giàu chất đạm trước đó, vì điều này có thể làm giảm khả năng hoạt động của dạ dày.

Cơm cháy, là phần dưới đáy nồi nấu cơm ở nhiệt độ cao, cũng được coi là một món ngon và có một số tác dụng lợi cho sức khỏe như kích thích vị giác và giúp điều trị một số vấn đề như biếng ăn, đầy bụng và tiêu chảy. Do đó, cơm cháy không bị cấm đối với bà bầu.

Tuy nhiên, bà bầu nên xem xét cơm cháy như một món ăn vặt và không nên coi đó là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ.

>>> Xem thêm về gối chặn cho bé có tốt không qua bài viết của ACC GROUP

Một số cách chữa bệnh dựa trên cơm cháy trong y học cổ truyền:

  • Chữa biếng ăn, đầy bụng và tiêu chảy ở trẻ: Sử dụng cơm cháy 150g, thần khúc sao 12g, sa nhân sao 6g, sơn tra 12g, hạt sen bỏ tâm sao 12g, kê nội kim sao 3g, gạo tẻ 300g sao thơm. Tạo thành bánh nhỏ sau khi trộn nguyên liệu thành bột mịn và đun chảy 500g đường trắng.
  • Trị tiêu chảy kéo dài do tỳ hư: Sử dụng cháy cơm 120g, hạt sen bỏ tâm sao thơm 12g. Trộn thành bột mịn và uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 3-5 thìa sau bữa trưa, kèm với đường trắng.
  • Chữa chứng đi tiêu kéo dài ở người già: Sử dụng bạch truật sao 6g, trần bì 4,5g, hạt sen bỏ tâm 12g, ý dĩ sao 12g, gạo nếp sao 600g, đậu xanh sao 600g, cháy cơm 600g. Trộn thành bột mịn và uống 3 lần mỗi ngày.
  • Chữa kém ăn, tiêu hóa chậm: Sử dụng cháy cơm 150g, sơn tra 10 lá, quất bì 10g, đường trắng theo khẩu vị. Nấu thành cháo, khi chín thêm sơn tra và quất bì đã thái nhỏ, sau đó thêm đường để ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Chữa rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy: Sử dụng cháy cơm 100g, hạt sen 50g, đường trắng theo khẩu vị. Nấu thành cháo và thêm đường trắng để ăn nhiều bữa trong ngày.
  • Trị các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày và ruột mạn tính thể tỳ hư: Sử dụng cháy cơm 150g, hạt sen 100g, sa nhân 10g, hoài sơn 120g. Trộn thành bột mịn và uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 10g hòa với nước sôi và đường trắng.

>>> Xem thêm về bầu luộc qua bài viết của ACC GROUP

Kết luận

Cần lưu ý rằng trước khi thử bất kỳ liệu pháp điều trị nào dựa trên y học cổ truyền, bà bầu nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ và sức khỏe của mình

Rate this post