Cách ăn trái quách tốt cho sức khỏe bạn đã biết chưa?

Trái ngược với vẻ ngoài sần sùi, cơm có vị chua ngọt, tươi mát khiến nhiều người yêu thích. Hình dạng quả hơi giống trái bóng nhỏ, vỏ sần sùi màu trắng xám. Thịt quả quách có màu nâu sẫm đặc sệt. Khi quả chín tự rụng mà không cần hái, sau đó dùng vật cứng gõ nhẹ vào vỏ cho vỡ ra. Với những cách ăn dưới đây giúp trái quách phát huy tác dụng và hương vị đặc biệt vốn có.

Trái quách là gì?

Trái quách có dạng hình cầu, đường kính 7 – 8cm. Quả có vỏ dày, màu trắng hoặc hơi xám. Thịt quả bên trong có nhiều xơ cứng, hạt bám vào đó. Nếu quả chưa chín có thịt màu trắng, khi chín thịt chuyển sang màu nâu sẫm, nếu quá chín sẽ có vị chua như lên men. Trái quách được trồng nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là Trà Vinh. Cây quách mọc rải rác trong rừng sau đó được người dân trồng lấy bóng mát và lấy quả. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 3 và kết trái từ tháng 10, tháng 11 cho đến năm sau.

Bộ phận được sử dụng chủ yếu là phần thịt quả. Quả xanh thái nhỏ, phơi khô dùng điều trị tiêu chảy. Hoặc bạn có thể bẻ đôi quả non, lấy phần cùi màu trắng sữa chấm với đường, muối hoặc ăn kèm rau sống như chuối chát. Khi chín, vỏ sẽ cứng, dày và tự động rụng xuống.

Công dụng của trái quách

Thành phần dinh dưỡng

Trong 100g thịt quả quách có 74g nước, 8g protein, 1.5g lipit, 7.5g cacbohidrat và 5g tro. Thịt quả chứa 15 % acid citric, một lượng nhỏ muối K, Ca và Fe.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, toàn bộ cây quách đều có thể sử dụng được, đặc biệt quả chín có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt trái quách chứa nước, đường, protein, chất xơ, chất béo, nguyên tố vi lượng (Ca, P, K, Fe) và vitamin thiết yếu (A, B1, B2, C). Ngoài ra, thịt quả còn chứa nhiều hoạt chất quý như tanin, flavonoid, coumarin.

Chữa táo bón

Loại quả này nhiều chất xơ, giúp tăng co bóp ruột, làm sạch ruột chống táo bón, trĩ.

Thanh nhiệt

Quách chín có thể ăn ngay hoặc trộn với đường, sữa làm nước giải khát. Loại quả này rất giàu vitamin C và khoáng chất. Sử dụng thường xuyên còn giúp phòng ngừa và hỗ trợ hội chứng thiếu vitamin C mạn tính – bệnh scorbut.

Chữa bệnh đường tiêu hoá

Chất tanin trong trái quách được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, kiết lỵ và tiêu chảy.

Tăng cường miễn dịch

Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, là nguyên tố cần thiết để cơ thể hấp thụ vitamin C, đóng vai trò tăng trưởng và tái tạo mô. Do đó, sử dụng loại quả này thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, làm bền mạch máu và nhanh chóng làm lành vết thương.

Chữa hội chứng rối loạn chuyển hoá

Trái quách cũng giúp kiểm soát lượng đường và chất béo trong máu. Do đó góp phần hỗ trợ điều trị các bệnh chuyển hóa như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu.

Cách ăn trái quách

Khi ăn, bạn dùng dao bổ hoặc đập lên bề mặt cứng để quả vỡ ra. Sử dụng phần thịt màu nâu sẫm, khi ăn nhớ nhả hạt. Tuy nhiên, nếu bạn nuốt phải một lượng nhỏ hạt thì cũng đừng quá lo lắng vì điều này không gây hại cho sức khỏe. Quả quách quá chín có mùi chua rất nồng, nếu ăn không quen sẽ có cảm giác khó chịu. Khi chín hoàn toàn, có vị chua ngọt nhẹ và hương trái cây lên men nhẹ. Khi quả vừa chín có vị ngọt bùi. Để phân biệt quả chín hay chưa, bạn có thể cạo phần vỏ màu xám bên ngoài, nếu bên dưới có màu nâu là quả đã chín, nếu vừa chín thì có màu nâu nhạt hoặc hơi xanh.

Lẩu gà nấu trái quách

Một trong những món ăn đặc biệt chế biến từ trái quách là lẩu gà trái quách đem đến hương vị thơm ngon lạ miệng. Gà sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị rồi áp chảo cho thịt săn lại. Dùng thịt quách hòa tan với nước (1 lít nước/quả), sau đó nấu chín, nêm nếm vừa ăn. Khi nước trong nồi sôi thì cho gà vào. Nguyên liệu hấp dẫn nhất cho món lẩu gà là cà chua, đậu bắp, rau muống, lá ngò, ớt và các loại rau thơm. Có thể chấm gà với nước mắm hoặc muối ớt.

Trái quách dầm đường đá

Trái quách dầm đường đá là món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng được nhiều người ưa chuộng. Để làm món này, bạn chỉ cần cắt đôi quả quách, dùng thìa nạo hết thịt cho vào ly trộn đều với đường, sữa đặc và đá bào là có thể thưởng thức. Ngoài ra bạn cũng có thể làm sinh tố với quả quách.

Trái quách ghém cùng mắm

Mắm cá trẽn, cá sặc trộn với đường, ớt, tỏi là nước chấm hấp dẫn với các loại rau sống như bông súng, xà lách, cải thảo,… kèm theo chuối chát hoặc khế chua để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, bạn có thể nạo cơm từ quả quách để làm nhân cuốn với các loại rau sống chấm mắm.

Vị chua ngọt của cơm quách với vị đậm đà của nước mắm, mùi thơm của các loại rau tươi và giòn của những lát khế chua càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn này. Đây là món ăn đặc biệt từ trái quách khiến bạn ăn không bao giờ thấy ngán và có vị chua thanh mát làm tăng khẩu vị trong bữa ăn hàng ngày.

Ngâm rượu trái quách

Rượu quách được sử dụng như loại thuốc hỗ trợ gân cốt, nhuận tràng, dễ tiêu và cách làm rất đơn giản. Đầu tiên cạo sạch lớp cám ở bên ngoài sau đó đem phơi khô và tạo các vết nứt trên thân trái. Sau đó cho trái quách vào hũ thuỷ tinh ngâm với rượu trắng và đường phèn. Để đạt chất lượng rượu tốt nhất, bạn nên chọn những quả chín đều, căng tròn, không bị mốc, hư. Rượu ngâm là loại rượu trắng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Lưu ý khi sử dụng trái quách

Tuy có nhiều công dụng nhưng khi sử dụng trái quách bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Chỉ dùng quả chín, hạn chế dùng quả tươi vì có thể gây viêm họng và khản tiếng.
  • Tránh sử dụng trái đã nứt vỡ vì phần thịt bên trong có thể bị mốc.

Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn các cách ăn trái quách vừa ngon và bổ dưỡng. Trái quách là đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có hương vị đặc trưng và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia nếu trong quá trình sử dụng phát sinh những triệu chứng bất thường hoặc đang điều trị bệnh.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: youmed.vn

Rate this post