Ăn táo khi mang thai có tốt không?

Nghiên cứu mới đây đã kết luận rằng những bà mẹ ăn táo khi mang thai có thể bảo vệ con cái của họ khỏi bị hen suyễn sau này trong cuộc sống. Đây là một nghiên cứu được thiết kế theo chiều dọc giúp theo dõi chế độ ăn uống của gần 2000 phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, sau đó kiểm tra tác động của chế độ ăn uống của bà mẹ đối với sự phát triển đường thở ở hơn 1200 trẻ em của những bà mẹ này vào 5 năm sau đó. Trong số rất nhiều loại thực phẩm được phụ nữ mang thai tiêu thụ và ghi lại, các nhà nghiên cứu kết luận rằng con của những bà mẹ ăn táo có kết quả giảm đáng kể các nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và thở khò khè ở trẻ em.

Nghiên cứu này tập trung vào các đánh giá y tế đối với bệnh hen suyễn và các triệu chứng liên quan (tức là thở khò khè) khi trẻ được 5 tuổi. Theo kết quả của các đánh giá được trích dẫn trong nghiên cứu này, ngoài táo, không có mối liên hệ nhất quán nào được tìm thấy giữa việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe trước khi sinh và bệnh hen suyễn ở 1253 trẻ được đánh giá.

Các nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu ở Hà Lan và Scotland cho biết, con của những bà mẹ ăn táo khi mang thai sẽ ít bị các triệu chứng của bệnh hen suyễn bao gồm cả thở khò khè. Cũng chính những nhà nghiên cứu này trước đây đã báo cáo mối liên hệ tích cực giữa việc mẹ tiêu thụ vitamin A, vitamin E, vitamin D và chất khoáng kẽm với việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè và bệnh chàm ở trẻ em.

Mối liên hệ tích cực duy nhất khác cũng được tìm thấy giữa lượng thức ăn trước khi sinh và việc giảm nguy cơ ở trẻ là với cá, theo đó các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng con của những bà mẹ ăn cá có tỷ lệ mắc bệnh chàm được bác sĩ xác nhận thấp hơn.

Theo nghiên cứu đã được thực hiện với nội dung: Nghiên cứu hiện tại cho thấy mối liên hệ có lợi giữa việc mẹ ăn táo khi mang thai với chứng thở khò khè và bệnh hen suyễn khi trẻ 5 tuổi. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng phát hiện của họ cho thấy tác dụng cụ thể của táo, có thể là do hàm lượng phytochemical của nó, chẳng hạn như flavonoid. Tài liệu nghiên cứu trích dẫn các nghiên cứu liên quan khác về táo, bao gồm cả những nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ táo như một nguồn đáng kể của flavonoid và các polyphenol khác có lợi liên quan đến bệnh hen suyễn, quá mẫn phế quản và chức năng phổi ở người lớn.

Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia báo cáo rằng chín triệu trẻ em Hoa Kỳ đã chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn tại một thời điểm trong đời và bốn triệu trẻ em bị lên cơn hen suyễn trong năm đó. Những người khác bị hen suyễn ẩn – bệnh hen suyễn không được phát hiện hoặc không được chẩn đoán, theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ. Thì có giá phải trả cho căn bệnh này là rất lớn – số liệu thống kê cho thấy hen suyễn là nguyên nhân thứ ba khiến trẻ em dưới 15 tuổi phải nhập viện và là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nghỉ học.

Rate this post