Tin tức

Tin tức

1. Giá trị dinh dưỡng và các loại rau dền phổ biến

Trước tiên, hãy tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của rau dền:

Giá trị dinh dưỡng

Rau dền là loại rau tốt cho sức khỏe bởi thành phần dưỡng chất phong phú. Trong 100g rau dền có chứa:

  • Năng lượng: 102 kcal
  • Chất béo: 1,6g
  • Chất xơ: 2,1g
  • Protein: 3,8g
  • Carbohydrate: 18,69g
  • Folate 22mcg
  • Niacin 0,235mg
  • Riboflavin 0,022mg
  • Thiamin 0,015mg
  • Beta-tocopherol 0,38mg
  • Alpha-tocopherol 0,19mg
  • Vitamin B6 0,113mg
  • Vitamin E 0,19mg
  • Khoáng chất: Đồng 0,149mg, Canxi 47mg, Magie 65mg, Mangan 0,854mg, Kali 135mg, Phospho 135mg, Natri 6mg.

Rau dền là loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn mâm cơm Việt

Rau dền là loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn mâm cơm Việt

Phân loại

Có nhiều loại rau dền khác nhau, trong đó, những loại phổ biến thường được sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày có thể kể đến là:

  • Rau dền đỏ có phần thân và lá màu đỏ, hàm lượng nước cao. Sau khi chế biến, phần nước có màu đỏ tươi. Loại này có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng glucid, protein và vitamin, khoáng chất.
  • Rau dền trắng thường có hoa. Phần lá, ngọn và thân non được sử dụng để chế biến món ăn còn rễ và thân làm thuốc. Hầu hết các thành phần dinh dưỡng có trong rau dền trắng đều tốt cho các hoạt động của cơ thể.
  • Rau dền gai có khả năng chịu hạn tốt, thường mọc ở những khu vực bỏ hoang, phần thân có nhiều gai.

2. Bà bầu ăn rau dền được không?

Với những dưỡng chất được nêu trên thì có rất nhiều người thắc mắc bà bầu ăn rau dền được không? Rau dền có những tác dụng gì với phụ nữ mang thai?

Câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn rau dền được không là có. Rau dền có tính mát lại nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi sử dụng, bà bầu cần dùng đúng cách với một lượng thích hợp, tránh lạm dụng quá nhiều gây ra các tác dụng không mong muốn.

Rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bà bầu

Rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bà bầu

Đối với phụ nữ mang thai, rau dền mang lại những tác dụng như sau:

  • Bổ sung Canxi: Trong rau dền có hàm lượng Canxi cao. Đây là một trong những dưỡng chất rất cần đối với phụ nữ mang thai cũng như quá trình phát triển xương của thai nhi. Chính vì vậy, ăn rau dền sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu Canxi đồng thời giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương hoặc co giật.
  • Bổ sung Sắt: Ngoài Canxi thì rau dền cũng là loại rau có chứa nhiều Sắt. Ăn rau dền giúp tăng hàm lượng Hemoglobin, thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu trong máu. Trong khi đó, bà bầu là đối tượng dễ gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt do quá trình hấp thụ của thai nhi hoặc mất máu trong quá trình sinh nở. Do đó, rau dền là lựa chọn an toàn và hiệu quả để mẹ bầu cải thiện tình trạng trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh con.
  • Hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong rau dền sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón. Bên cạnh đó, loại rau này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết hoặc mất nước.
  • Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Một trong những tác dụng mà ít ai biết về rau dền là giảm nguy cơ dị tật thai nhi nhờ có chứa thành phần Acid Folic. Đây là hợp chất quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý bổ sung suốt thai kỳ. Chất này có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tham gia quá trình hình thành và phát triển não bộ của bé.

Ăn rau dền giúp bổ sung Canxi, Sắt cho phụ nữ mang thai

Ăn rau dền giúp bổ sung Canxi, Sắt cho phụ nữ mang thai

3. Những lưu ý khi bà bầu sử dụng rau dền

Để đảm bảo phát huy tối đa công dụng của rau dền và hạn chế những vấn đề không mong muốn, mẹ bầu cần chú ý:

  • Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200g rau dền, không ăn quá nhiều cùng một lúc hoặc ăn liên tục mà nên cân đối với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất.
  • Trước khi chế biến, phải rửa rau thật sạch dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất và vi sinh vật bám trên rau.
  • Chỉ ăn rau khi đã nấu chín, không nấu quá lâu khiến Vitamin bay hơi, không ăn rau hâm lại nhiều lần.
  • Việc ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng, táo bón do hàm lượng chất xơ cao.
  • Hàm lượng Purin có trong rau dền cao làm tăng nguy cơ kết tủa Canxi hoặc chuyển hóa thành Acid Uric dẫn đến sỏi thận
  • Hàm lượng Acid Oxalic trong rau dền làm tăng các phản ứng viêm và có thể gây ra bệnh Gout.
  • Mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc thai hư hàn thì không nên ăn rau dền.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn rau dền được không. Mặc dù rau dền có nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu, tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều hoặc lạm dụng quá mức dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe cũng như em bé trong bụng.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên quên thăm khám định kỳ để theo dõi sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng bao gồm cả việc có nên ăn rau dền hay không. Dựa theo kết quả kiểm tra và thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời thích hợp và chính xác nhất.

Nếu mẹ bầu chưa biết theo dõi sức khỏe thai kỳ ở địa chỉ nào thì hãy đến ngay các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. Tại đây, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ chuyên khoa với trình độ chuyên môn cao trực tiếp thăm khám và tư vấn sức khỏe. Ngoài ra, hệ thống trang thiết bị y hiện đại và Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế sẽ giúp mẹ bầu có kết quả kiểm tra nhanh chóng, chính xác.

Mẹ bầu khám và theo dõi sức khỏe thai kỳ tại MEDLATEC

Mẹ bầu khám và theo dõi sức khỏe thai kỳ tại MEDLATEC

Mọi thông tin cần hỗ trợ hoặc đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài của MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được hướng dẫn chi tiết.

Rate this post