Ăn rau đay có tốt không? Top 5 lợi ích sức khỏe nổi bật từ rau đay

Ăn rau đay có tốt không? Top 5 lợi ích sức khỏe nổi bật từ rau đay

Rau đay không chỉ được chế biến trong các bữa ăn mà còn được xem như là một loại dược liệu trị bách bệnh. Vậy, rau đay là rau gì?

Rau đay có tên gọi khác là rau nhớt

Rau đay có tên gọi khác là rau nhớt

Rau đay là rau gì? Giá trị dinh dưỡng của rau đay

Rau đay có tên gọi khác là rau nhớt được trồng nhiều ở khu vực châu Á, Trung Đông và một phần của châu Phi. Rau đay có 2 loại là rau đay trắng và rau đay đỏ. Lá của cây đay có màu xanh đậm, mép có răng cưa.

Trong 100g rau đay có chứa hàm lượng những dưỡng chất sau:

  • Calo: 3,54 calo

  • Vitamin A 225µg

  • Vitamin B6 0,469mg

  • Vitamin C 28,7 mg

  • Sắt 0,09mg

  • Kali 8,08mg

  • Kẽm: 0,0 2 mg

  • Đồng: 0,02 mg

  • Natri: 0,42 mg

  • Mangan: 0,04mg

  • Phốt pho: 0,02mg.

Rau đay có tác dụng gì?

Rau đay là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là top 5 lợi ích sức khỏe nổi bật mà rau đay mang lại đã được khoa học chứng minh.

1. Tác dụng của rau đay: Chống viêm

Rau đay có tác dụng gì? Rau đay có khả năng giảm viêm nhiễm trong cơ thể nhờ vào các dạng phytonutrient và chất chống oxy hóa có trong nó. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm như viêm nhiễm dạ dày, viêm loét đường tiêu hóa và viêm nhiễm khớp.

2. Giúp xương chắc khỏe

Rau đay chứa một lượng vitamin K dồi dào, một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe xương. Vitamin K có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo xương chắc khỏe và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

3. Tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh

Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Đây là một trong những loại rau tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Rau đay cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng, loại rau này còn có tác dụng lợi sữa và giảm thiểu nguy cơ táo bón sau sinh.

Tuy nhiên cần lưu ý, mỗi ngày mẹ chỉ nên sử dụng 100gr và dùng 2 – 3 lần/ tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

4. Tác dụng của rau đay: Giải nhiệt

Theo y học dân gian rau đay có tính hàn. Vì thế, loại rau này thường được dùng trong các bài thuốc để điều trị các chứng bệnh do nóng trong người. Rau đay có tác dụng làm dịu cơ thể trong những ngày nhiệt đới hoặc khi bạn cảm thấy nóng bức.

Xem thêm: Người Hay Tức Giận Có Thể Dễ Mắc 8 Loại Bệnh Nguy Hiểm

5. Tác dụng của rau đay: Ngăn ngừa thiếu máu

Rau đay cung cấp một lượng chất sắt cao, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì sự cung cấp oxy đúng mức cho cơ thể. Ăn đủ sắt có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu máu. Xem thêm: Thức ăn cho người thiếu máu

Hướng dẫn cách sử dụng rau đay để đạt hiệu quả nhất

Mặc dù rau đay mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên tuân thủ một số khuyến cáo sau để đạt được kết quả tốt nhất.

Ăn nhiều rau đay có tốt không?

Ăn rau đay có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng cần cân nhắc về liều lượng. Rau đay chứa một dạng hợp chất có thể gây hại cho một số người.

Nếu bạn có tình trạng dị ứng hoặc xuất hiện các tình trạng như ngứa rát, khó thở, phát ban khi ăn rau đay, bạn nên hạn chế sử dụng chúng trong chế độ ăn uống của mình.

Người khỏe mạnh khi ăn một lượng rau đay khoảng 2-5 lần/tuần sẽ tốt cho tiêu hóa và bài tiết, tuy nhiên, nếu ăn rau đay quá mức lại có thể làm đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy nên bạn cần lưu ý. Theo khuyến nghị, người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 200g rau đay mỗi ngày là hợp lý.

Gợi ý cách chế biến rau đay thơm ngon, bổ dưỡng

Rau đay thường là nguyên liệu được sử dụng để nấu canh thanh mát và bổ dưỡng. Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe từ rau đay, bạn có thể tham khảo cách chế biến các món canh rau đay theo hướng dẫn sau.

Canh cua rau đay

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bó rau đay

  • 1 quả mướp

  • 1/2 bó rau mồng tơi

  • 400 cua đồng nguyên con

  • Gia vị: muối, đường, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm rau đay và rau mồng tơi trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và khuẩn. Sau đó, xả rau đay lại dưới vòi nước sạch.

  • Thái rau đay và rau mồng tơi thành kích thước vừa ăn.

  • Gọt vỏ mướp, rửa sạch và thái mướp thành miếng vừa ăn.

  • Ngâm cua trong nước sạch khoảng 30 phút để loại bỏ bùn đất rồi lấy phần gạch (thịt) cua.

  • Xay nhuyễn phần thân cua bằng máy xay sinh tố, sau đó thêm một ít muối.

  • Hòa phần cua xay với nước, lọc lấy thịt cua qua rây.

Cách nấu canh cua rau đay:

  • Đun nước cua và thịt cua trong nồi với một ít muối và dầu ăn đến khi thịt cua kết lại thành tảng thì vớt phần tảng ra.

  • Đun sôi nước lại trong nồi, sau đó cho rau và mướp vào.

  • Cuối cùng, đổ thịt cua và gạch cua vào nồi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị, đun sôi trở lại và tắt bếp là hoàn thành.

Canh rau đay tôm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bó rau đay

  • 150g tôm

  • Hành và tỏi băm nhuyễn

  • Gia vị: muối, đường, tiêu…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch rau đay bằng nước và ngâm trong nước muối loãng.

  • Sau đó, thái rau thành miếng vừa ăn.

  • Khứa dọc lưng tôm, gỡ bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm.

  • Giã nát tôm và ướp với ít hạt nêm khoảng 15 phút.

Cách nấu canh rau đay với tôm:

  • Hành tỏi phi thơm sau đó cho tôm vào và đảo đều.

  • Tôm săn lại rồi bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi.

  • Khi nước sôi, cho rau đay vào và nấu khoảng 3 phút.

  • Nêm gia vị theo khẩu vị, sau đó tắt bếp.

Canh rau đay thịt bằm

Sơ chế nguyên liệu:

  • 1 bó rau đay

  • 1 quả mướp

  • 100g nấm đùi gà

  • 100g thịt heo

  • Hành tím, tỏi

  • Gia vị: muối, đường, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau đay nhặt lá, rồi đem rửa sạch với nước, để ráo.

  • Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Thịt bằm băm nhuyễn, ướp với gia vị và hành tím khoảng 15 phút.

Cách nấu canh rau đay với thịt bằm:

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi hành tím vào phi thơm.

  • Cho thịt bằm đã ướp vào đảo nhanh tay đến khi thịt săn lại.

  • Tiếp theo, đổ 1 lít nước sôi vào rồi cho mướp và nấm vào nồi trước nấu cho sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Cuối cùng, bỏ rau đay vào nấu cho canh sôi lên là tắt bếp.

Một số lưu ý cần biết khi ăn rau đay

  • Không nên chế biến rau quá chín, vì có thể làm mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng của chúng.

  • Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại gia vị hoặc thực phẩm, hãy kiểm tra xem có bất kỳ phản ứng nào sau khi ăn rau đay.

  • Những người dễ bị tiêu chảy, dễ lạnh bụng không nên ăn loại rau này nhiều và liên tục.

  • Khi rửa rau đay, hạn chế vò rửa quá kỹ làm mất chất nhầy trong rau.

  • Ngoài việc ăn rau đay, bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Việc bổ sung rau đay vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giữ cho bạn luôn cảm thấy tươi trẻ và năng động. Tuy nhiên, nhớ luôn duy trì liều lượng hợp lý và vệ sinh sạch sẽ khi sử dụng rau đay để đảm bảo an toàn và lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bạn có thể xem thêm:

  • 5 lợi ích tuyệt vời từ sữa chua

  • Bật mí 6 lợi ích sức khỏe nổi bật từ hạt chia

  • Uống lá diếp cá có tác dụng gì cho sức khỏe và làn da của bạn?

  • Uống cần tây có tác dụng gì cho sức khỏe và làn da của bạn?

  • Uống lá ổi có tác dụng gì? Cách xử lý và chế biến lá ổi an toàn, hiệu quả

  • Bật mí 5 công dụng bất ngờ từ rau cải bó xôi

  • 6+ lợi ích sức khỏe từ rau càng cua

Rate this post