Bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không?

Thời gian 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng. Do đó, mẹ cần lựa chọn những thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng đồng thời an toàn cho thai nhi. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không?

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm bởi đây là thời điểm thai nhi mới hình thành, còn non nớt nên rất dễ bị ảnh hưởng. Thời điểm này cơ thể mẹ cũng nhạy cảm hơn do chưa thích nghi được với những thay đổi trong thai kỳ. Do đó, mẹ cần chú ý rất nhiều trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nhiều mẹ muốn tìm hiểu bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu cần hạn chế mắm cá trong giai đoạn 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa. Nếu ăn, mẹ nên ăn 1 lượng rất nhỏ loại mắm cá đã được làm chín kĩ nhé.

Bởi trong thời gian này, mẹ đang trong thời gian ốm nghén trong khi các loại mắm cá thường có hương vị khá nặng. Thêm vào đó, trong mắm cá dễ chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus khi tấn công vào cơ thể sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc cảm lạnh cho mẹ. Ngoài ra, lượng muối trong mắm cá cao sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho mẹ như phù nề, tăng huyết áp. Mẹ có thể ăn mắm cá khi sức khỏe đã ổn hơn vào tháng thứ 4 mẹ nhé.

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không?

Món mắm cá là món ăn đậm vị, thơm ngon

Những nguyên nhân mẹ hạn chế ăn mắm cá trong thời gian 3 tháng đầu

Như vậy, mẹ đã biết bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không? Dưới đây là những nguyên nhân mẹ bầu 3 tháng đầu cần hạn chế ăn mắm cá:

  • Ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ:

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần cẩn thận khi ăn mắm cá. Các món mắm cá có thể được làm từ nhiều nguyên liệu, không được đảm bảo đã chín kỹ. Thêm vào đó, có thể mắm cá được làm từ cá có nguy cơ bị nhiễm chì hoặc thủy ngân. Lượng chì hay thủy ngân có trong cá dù chỉ rất ít cũng được cho là nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không là thắc mắc của nhiều mẹ

  • Tăng khả năng gây phù nề, tăng huyết áp, tiền sản giật:

Nếu mẹ muốn biết bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không, thì mẹ cần hạn chế ăn mẹ nhé. Bởi khi chế biến món mắm cá, cá được ướp với một lượng muối rất lớn. Việc bảo quản cá và quá trình làm mắm cần rất nhiều muối giúp cho cá lên men. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nhiều mắm cá khiến cơ thể tồn đọng lượng muối lớn dễ làm gây nguy cơ phù nề, tăng huyết áp hoặc tiền sản giật.

  • Gây ra tình trạng tiêu chảy, buồn nôn:

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, sốt và cảm lạnh. Nguyên nhân là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có thể có trong các món mắm này khi xâm nhập vào cơ thể trong 24 giờ sẽ khiến mẹ bị tiêu chảy và buồn nôn.

  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi:

Ăn nhiều mắm cá có thể khiến lượng chì và thủy ngân trong cơ thể mẹ tăng lên, có thể dẫn tới tổn thương lớn đến hệ thần kinh của bào thai, gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Thay vì ăn mắm cá, mẹ có thể sử dụng các loại nước chấm an toàn khác cho thai kỳ: nước tương, bột canh, nước mắm hoặc tự chế các loại sốt chấm hấp dẫn tạ nhà. Những loại nước chấm này vừa sạch, vừa đảm bảo an toàn khi mẹ sử dụng trong thai kỳ, giúp mẹ có bữa ăn đủ vị và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, dù sử dụng loại nước chấm nào, mẹ cũng chỉ nên ăn vừa phải, tránh nạp quá nhiều muối vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ.

Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: DHA, axit folic, sắt cho bà bầu trong giai đoạn này để thai nhi được phát triển toàn diện nhất!

Sắt và axit folic cho bà bầu tốt

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Bài viết đã giúp mẹ tìm hiểu về bầu 3 tháng đầu ăn mắm cá được không. Mẹ hãy xây dựng cho mình một thực đơn khoa học và hợp lý nhất để có thai kì luôn đủ chất và ngon miệng nhất nhé!

Rate this post