Tin tức

Tin tức

1. Chuyên gia giải đáp: Bà bầu ăn hướng dương được không?

Hạt hướng dương rất nhỏ nhưng lại có thể mang đến rất nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu. Theo các chuyên gia, bổ sung hạt hướng dương đúng cách có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, với thắc mắc “bà bầu ăn hướng dương được không” thì câu trả lời là “có”.

Hạt hướng dương giúp mẹ bầu thư giãn, thoải mái hơn

Hạt hướng dương giúp mẹ bầu thư giãn, thoải mái hơn

– Hạt hướng dương có chứa nhiều vitamin E giúp mẹ bầu có làn da sáng mịn và khỏe mạnh hơn. Vitamin E trong loại hạt này có tác dụng như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa gốc tự do, phòng tránh nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ hen suyễn, bệnh về tim mạch và một số bệnh về xương khớp,…

– Trong loại hạt này còn có chứa Niacin giúp tăng cường hoạt động của GABA trong tế bào não. Từ đó, giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ lo lắng quá mức và trầm cảm. Bên cạnh đó, magie trong hạt hướng dương cũng góp phần điều chỉnh tâm lý cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và thư giản hơn.

– Bổ sung hạt hướng dương đúng cách cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, trong đó bao gồm ung thư vú, vì một số dưỡng chất trong loại hạt này có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Đặc biệt là một lượng lớn selen trong hạt hướng dương có tác dụng thải độc hiệu quả và loại bỏ những tế bào bị tổn thương.

– Nếu mẹ bầu bổ sung hạt hướng dương vào thực đơn, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nhiều phốt pho và một số loại khoáng chất khác giúp hệ xương khớp của thai nhi phát triển tốt.

Lượng kali trong hạt hướng dương sẽ có tác dụng cân bằng natri và từ đó kiểm soát huyết áp cho mẹ bầu hiệu quả. Bên cạnh đó, loại hạt này còn có chứa nhiều magiê cũng rất tốt cho sự phát triển của xương khớp, làm tăng độ đàn hồi và linh hoạt của các khớp, góp phần ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ bầu.

– Chất phytochemical trong hạt hướng dương cũng là một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp mẹ bầu có cảm giác thoải mái, thích nghi tốt hơn với việc mang thai.

– Bổ sung Axit folic: Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung Axit folic để ngăn ngừa dị tật thai nhi. Trong đó, hạt hướng dương chính là một loại thực phẩm có nguồn Axit folic dồi dào mà chị em nên tham khảo và lựa chọn bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

Bổ sung hạt hướng dương trong chế độ ăn góp phần giảm nguy cơ dị tật thai nhi

Bổ sung hạt hướng dương trong chế độ ăn góp phần giảm nguy cơ dị tật thai nhi

– Kiểm soát đường huyết: Lượng magie trong hạt hướng dương có thể giúp mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

– Trong hạt hướng dương có chứa lượng Phytosterol cao, các chất béo không bão hòa đơn, niacin,… có tác dụng giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

– Đặc biệt, trong loại hạt này còn có chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa nguy cơ táo bón – nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu.

2. Gợi ý một số món ăn từ hạt hướng dương

Hạt hướng dương có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau để có thể tạo nên những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích cho mẹ bầu khi bổ sung hạt hướng dương vào thực đơn:

– Hạt hướng dương rang muối hoặc tẩm ngũ vị hương chính là một bữa ăn nhẹ lành mạnh mà vẫn đảm bảo thơm ngon hấp dẫn.

– Ninh cà chua, đậu Hà Lan, cà rốt cùng với hạt hướng dương trong nước hầm xương gà bạn sẽ có một bữa ăn khá lạ miệng và đầy đủ dương chất.

Có thể chế biến hạt hướng dương theo nhiều cách khác nhau

Có thể chế biến hạt hướng dương theo nhiều cách khác nhau

– Có thể rắc một chút hạt hướng dương lên các món salad hoặc món bánh mà bạn yêu thích.

– Kết hợp hạt hướng dương với bột yến mạch cũng có thể giúp bạn có một bữa sáng bổ dưỡng.

– Những ai bị dị ứng với bơ đậu phộng, hoàn toàn có thể thay thế bằng món bơ hướng dương.

3. Một số nguy cơ có thể gặp phải nếu ăn quá nhiều hạt hướng dương

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng vậy, dù tốt đến đâu bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Mặc dù, hạt hướng dương có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của em bé trong bụng nhưng nếu ăn hạt hướng dương quá nhiều, nhất là loại chưa tách vỏ, mẹ bầu sẽ có thể bị ngứa họng và ho. Ngoài ra, còn có thể gặp phải một số nguy cơ khác như:

Mẹ bầu bị chóng mặt vì ăn quá nhiều hạt hướng dương

Mẹ bầu bị chóng mặt vì ăn quá nhiều hạt hướng dương

– Nguy cơ bị nhiễm độc tính vì tiêu thụ quá nhiều phốt pho có trong hạt hướng dương, từ đó có thể ảnh hưởng tới thận và một số vấn đề sức khỏe khác.

– Ăn quá nhiều hướng dương cũng dễ gây nhiễm độc selen khiến mẹ bầu mệt mỏi và buồn nôn nhiều hơn, nhất là khi mẹ bầu đang trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ.

– Một số dưỡng chất trong hạt hướng dương rất tốt cho da và tóc nhưng nếu ăn quá nhiều loại hạt này có thể gây phản tác dụng. Tóc của mẹ bầu sẽ giòn và dễ gãy hơn, bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da.

– Ăn quá nhiều hạt hướng dương còn khiến mẹ bầu dễ bị đau bụng, chóng mặt và tiêu chảy.

– Hạt hướng dương thường ít có nguy cơ gây dị ứng. Tuy nhiên, các mẹ bầu có tiền sử dị ứng với hạt hoặc có cơ địa nhạy cảm cũng có thể bị dị ứng với hạt hướng dương. Do đó, mẹ bầu nên chú ý và cân nhắc với loại thực phẩm này, nhất là trong những tháng đầu mang thai.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp mẹ bầu có câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn hạt hướng dương được không” và tham khảo một số lưu ý khi bổ sung loại hạt này. Để được các bác sĩ tư vấn thêm về chế độ ăn uống cho mẹ bầu hoặc có nhu cầu thăm khám thai, chị em có thể liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Rate this post