Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không?

Giá đỗ là một loại thực phẩm ngon bổ rẻ và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi giá đỗ, vi khuẩn càng dễ phát triển kể cả trong môi trường nuôi trồng giá đỗ sạch vẫn có trường hợp hạt đậu bị nhiễm khuẩn. Vậy bà bầu có ăn được giá đỗ không? Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ cho biết, bà bầu nên hạn chế ăn các loại rau mầm họ đỗ vì chúng có nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli, Salmonella, listeria xâm nhập vào hạt đỗ trong quá trình nứt vỏ. Nếu bà bầu bị nhiễm khuẩn trong thời kỳ mang thai sẽ có nguy cơ đối mặt với một số rủi ro sức khỏe, tăng nguy cơ sẩy thai, nhiễm trùng thai hoặc trẻ sơ sinh, sinh non, thai nhi dễ mắc các dị tật bẩm sinh, thậm chí có nguy cơ gây tử vong ở cả mẹ và bé…

Vì vậy, khi chế biến các món từ giá đỗ bà bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn mua giá đỗ sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh, giá tươi không có mùi ẩm mốc hoặc có cọng khô héo. Không nên chọn giá đỗ thân ngắn, rễ ngắn và mập vì có khả năng cao do sử dụng chất kích thích.
  • Không nên ăn giá đỗ sống mà thay vào đó phải nấu chín.
  • Kiêng ăn giá đỗ hoàn toàn nếu như bà bầu có hệ miễn dịch yếu hoặc đang mắc các bệnh thai kỳ, nhiễm khuẩn trước đó để phòng tránh bệnh truyền nhiễm do thực phẩm này gây nên.
  • Không nên ăn giá đỗ khi đang đói, hàm lượng vitamin C có trong giá đỗ không tốt cho dạ dày dễ gây mệt mỏi, đau nhức cơ bắp.
  • Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc bởi vì một số chất có trong giá đỗ sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng điều trị của thuốc.
  • Không ăn món giá đỗ xào với gan động vật bởi vì khi chế biến sẽ gây ra phản ứng oxy hóa làm mất dinh dưỡng trong hai loại thực phẩm này.

Tóm lại, giá đỗ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên chúng rất dễ nhiễm khuẩn, vì vậy bà bầu nên hạn chế ăn giá đỗ. Tuy nhiên, việc bà bầu có nên ăn giá đỗ không còn tùy thuộc vào chất lượng giá đỗ mà bà bầu sử dụng. Ngoài ra, khi ăn giá đỗ cần phải lựa chọn thực phẩm sạch và nấu chín để phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa cũng như nhiễm khuẩn thai kỳ.

Rate this post