Mẹ bầu ăn ghẹ được không? Những lợi ích mẹ bầu cần biết về loại hải sản này

Mẹ bầu ăn ghẹ được không? Những lợi ích mẹ bầu cần biết về loại hải sản này

Những món ăn hải sản như tôm, cua, ghẹ… đều là loại thực phẩm có tính hàn. Khi ăn vào có thể khiến bạn bị lạnh bụng, khó chịu. Có nhiều người thắc mắc rằng mẹ bầu ăn ghẹ được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Mẹ bầu ăn ghẹ được không?

Nhiều quan niệm cho rằng các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ… có tính hàn dễ gây sảy thai. Chính vì vậy, nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy hoang mang, lo lắng và e ngại khi muốn ăn hải sản.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc ăn các món ăn có tính hàn dễ gây “lạnh bụng” không phải nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Không những vậy, các loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất đạm, đem lại lợi ích cho sức khoẻ cả mẹ và bé.

Lợi ích của ghẹ đối với mẹ bầu

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển chứa nhiều dưỡng chất mà thực phẩm ở trên cạn không thể cung cấp được. Vì vậy, mẹ bầu không nên kiêng các loại thực phẩm biển.

Lợi ích của ghẹ bao gồm:

  • Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi: Ghẹ có chứa rất nhiều dưỡng chất như omega-3, protein, vitamin A và D… Đây đều là những chất thiết yếu liên quan tới sự phát triển của bé.
  • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch: Các axit amin và chất chống oxy hóa có trong thịt ghẹ là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào và tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu.
  • Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu: Trong thịt ghẹ rất giàu chất sắt, giúp duy trì hàm lượng hemoglobin trong máu cân bằng. Do đó có thể đảm bảo cả mẹ và bé sau sinh không có nguy cơ bị thiếu máu.
  • Giàu canxi: Canxi trong thịt ghẹ có thể giúp xương và răng của thai nhi phát triển chắc khỏe.
  • Ít calo: Thịt ghẹ cung cấp hàm lượng calo cho cơ thể rất thấp. Vì vậy, mẹ bầu có thể tẩm bổ mà không phải lo ngại vấn đề cân nặng.
  • Cung cấp folate: Đây là loại vitamin thiết yếu cần bổ sung cho mẹ bầu trước và trong khi mang thai giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ.

Những tác dụng phụ khi ăn ghẹ

Trong thời gian mang bầu, cơ thể của mẹ thường rất yếu. Vì vậy cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghẹ tuy có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu nhưng nó cũng có những mặt hạn chế cần phải lưu ý:

Hàm lượng cholesterol cao

Trong thịt ghẹ có chứa hàm lượng cholesterol khá lớn. Bởi vậy, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều ghẹ sẽ làm cho hàm lượng cholesterol trong mật tăng cao, đồng thời làm cho tình trạng bài tiết mật gặp khó khăn hơn và có nguy cơ mắc bệnh viêm tụy.

Ghẹ có chứa oxytocin

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, ở một số giống ghẹ nuôi trong quá trình nuôi dưỡng có thể được người dân cho ăn một lượng oxytocin. Đây là một chất có chứa hormone, khi vào tới cơ thể của người mẹ có thể gây rối loạn nội tiết tố. Vì vậy, khi lựa chọn mua ghẹ mẹ cần phải chú ý tới nơi bán cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Chất độc tự nhiên trong ghẹ

Trong thịt ghẹ có chứa polychlorinated biphenyls và dioxin. Đây được cho là những chất độc tự nhiên có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch hay gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh.

Vì vậy, mẹ bầu nên ăn một lượng vừa đủ để đảm bảo cho sức khoẻ của cả mẹ và bé. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt ghẹ, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng sảy thai hoặc sinh non, thai nhi mắc nguy cơ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh.

Giàu chất đạm

Nếu cung cấp quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm thì bạn phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh ở đường tiêu hoá hoặc thận. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều ghẹ.

Ngoài ra, lượng hải sản cung cấp cho cơ thể đối với một người chỉ từ 40 đến 75 gram thịt nguyên chất (không tính vỏ). Vì vậy, chỉ nên ăn khoảng 2 đến 4 con để đảm bảo không gây nên tình trạng thừa đạm.

Chứa nhiều ký sinh trùng

Đa số các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ… đều chứa nhiều loài ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, có một số trường hợp nấu hải sản không đủ độ chín khiến cho các loài ký sinh trùng và vi khuẩn trong con ghẹ chưa chết. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thậm chí, việc ăn ghẹ chưa chín kỹ còn có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Dị ứng với ghẹ

Nhiều phụ nữ trước khi mang thai thường xuyên ăn ghẹ hoặc rất yêu thích loại hải sản này và không có các triệu chứng dị ứng, sức khỏe tốt thì khi có bầu thỉnh thoảng có thể sử dụng ghẹ một cách bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn từng xuất hiện một số triệu chứng như dị ứng với hải sản từ trước khi mang thai thì mẹ bầu cần hạn chế tuyệt đối loại thực phẩm này.

Hướng dẫn mẹ bầu chọn ghẹ ngon

Muốn chọn được những con ghẹ ngon thì mẹ bầu cần phải sử dụng những bí quyết sau:

  • Chọn những con ghẹ có vỏ bên ngoài màu xanh, vì thịt của loại ghẹ này thường chắc và ngọt hơn so với ghẹ đỏ.
  • Lấy những con ghẹ đực có yếm nhỏ và dài sẽ có nhiều thịt hơn. Những con ghẹ cái có phần yếm to hơn. Nếu phần yếm khít với phần ức ghẹ thì đây chắc chắn là con ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt sẽ ngon và chắc.
  • Mẹ bầu nên chọn mua ghẹ vào những ngày đầu hay cuối tháng. Vì thời điểm giữa tháng chính là lúc ghẹ đang lột vỏ. Lúc này thịt ghẹ thường rất nhạt, mềm và ăn không ngon.
  • Chọn ghẹ tươi sống. Muốn kiểm tra xem ghẹ có tươi và chắc thịt không, bạn hãy lật con ghẹ lên và ấn nhẹ vào phần phía trên yếm. Nếu phần ức bị lõm xuống thì rất có thể con ghẹ này không còn tươi ngon nữa.
  • Về kích thước: Bạn nên chọn những con ghẹ có kích thước vừa phải thì thịt chắc và ngon hơn so với các con ghẹ to.

Mẹ bầu ăn ghẹ được không? Những lợi ích mẹ bầu cần biết về loại hải sản này Phân biệt ghẹ cái và ghẹ đực

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về việc mẹ bầu ăn ghẹ được không? Câu trả lời thực tế là có thể ăn với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Hy vọng bài viết của Nhà thuốc Long Châu sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích tới bạn đọc. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Rate this post