Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch không?

Mặc dù thịt ếch ngon và bổ dưỡng nhưng không biết mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Câu trả lời của Tổ hợp y tế MEDIPLUS là có và phần tiếp theo sẽ giải thích kỹ hơn về điều này.

Xem thêm:

  • Bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không?
  • Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen không?
  • [Giải đáp] Bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không?

1. Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch?

Mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được thịt ếch nếu thịt ếch không bị nhiễm giun sán. Ếch là loài bò sát sống ở nơi ẩm ướt như ao hồ, đồng ruộng nên nguy cơ bị nhiễm ấu trùng sán rất cao. Ấu trùng sán lại có màu trắng lẫn vào trong và giống màu thịt ếch. Vì thế, khó phân biệt sán với thịt ếch. Ấu trùng sán xuyên qua bọc ối xâm nhập vào thai nhi 3 tháng đầu dẫn đến thai bị dị tật, chết lưu, sảy thai,…

Thịt ếch chứa nhiều protein, giàu canxi, dồi dào vitamin B, phốt pho rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Vì vậy, nếu bà bầu mang thai 3 tháng đầu muốn ăn thịt ếch thì nên mua tại các cơ sở có kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là tốt nhất bởi ếch ở các cơ sở này đã được kiểm định chất lượng.

2. Lợi ích của bà bầu 3 tháng đầu ăn thịt ếch

Thịt ếch, nếu không bị nhiễm giun sán, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi 3 tháng đầu. Cụ thể, mẹ bầu có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng của thịt ếch như sau:

Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Năng lượng 3 cal Chất béo 0.3g Canxi 18 mg Phốt pho 147 mg Kẽm 1g Protein 16.4g

Qua bảng trên có thể thấy, thịt ếch chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Lợi ích dành cho mẹ bầu khi ăn thịt ếch cụ thể như sau:

2.1 Bà bầu ăn ếch giúp cơ thể hết mệt mỏi, nhanh hồi phục

Trong 100g thịt ếch chứa 16.4g protein. Lượng protein dồi dào trong thịt ếch giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục năng lượng.

Ngoài ra, trong 100g thịt ếch còn chứa 18mg canxi, 147mg phốt pho và 1g kẽm. Những chất này giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm mệt mỏi, căng thẳng do sự thay đổi nồng độ hormone Estrogen và Progesteron và việc ốm nghén.

2.2 Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch giúp an thai

Ngoài 16.4g protein, trong 100g thịt ếch còn chứa 1g kẽm. Protein giúp các tế bào thai nhi phân chia và nhân lên nhanh chóng, đảm bảo sự hình thành và phát triển ổn định. Kẽm điều hòa hormone Estrogen và Progesterone, giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi, an thai.

2.3 Ăn ếch giúp bà bầu 3 tháng đầu ngủ ngon

Ốm nghén khó ăn uống làm cho mẹ bầu thiếu hụt chất dinh dưỡng. Từ đó, cơ thể suy nhược, mệt mỏi và ngủ kém. Theo đông y, thịt ếch vị ngọt, tính bình giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

2.4 Bà bầu ăn ếch hỗ trợ sự phát triển của xương

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch bởi trong 100g thịt ếch chứa 18mg canxi. 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu ăn thịt ếch sẽ cung cấp lượng lớn canxi giúp thai nhi hình thành và phát triển về xương khớp.

2.5 Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch giúp giảm triệu chứng chướng bụng

Mang thai 3 tháng đầu, nội tiết tố progesterone tiết ra quá mức làm giãn cơ ruột của mẹ bầu, việc tiêu hóa chậm lại. Thức ăn bị tiêu hóa chậm tồn đọng trong đường ruột khiến mẹ bầu chướng bụng, đầy hơi. Ăn cháo ếch ninh với gạo tẻ, thêm hành lá, gia vị là cách hữu hiệu giúp mẹ bầu chữa trị vấn đề này.

Qua các lợi ích trên, có thể khẳng định bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn thịt ếch nếu thịt ếch đã qua kiểm định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Cách ăn thịt ếch đúng cách dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Ăn thịt ếch ngon và bổ dưỡng, tốt cho bà bầu và thai nhi 3 tháng đầu chính bởi vậy mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều ếch, mỗi tháng chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên ăn da ếch. Da của ếch chứa nhiều giun sán gây thiếu máu ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi, thậm chí có thể sinh non, nhẹ cân, chết lưu.

Nếu vẫn muốn ăn thịt ếch, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

Loại bỏ các bộ phận:

  • Xương sống: Trong xương sống có chứa chất gây tê, gây hại cho sức khỏe.
  • Nội tạng: tim, gan, thận, mật,…. của ếch bẩn và chứa nhiều chất độc.
  • Các đường gân chỉ, mạch máu: Bà bầu nên bỏ hết tất cả các đường gân chỉ, mạch máu của ếch vì đó là nơi tập trung ấu trùng sán.
  • Da ếch: Da ếch cần được loại bỏ để làm sạch hoàn toàn giun sán.
  • Ngâm, rửa thịt ếch với rượu trắng và vài lát gừng để diệt khuẩn và khử hôi.

Khi nấu

  • Mẹ bầu cần nấu chín thịt ếch ít nhất 5 phút với nhiệt độ cao để diệt hết giun sán.
  • Mẹ bầu nên nấu món hầm xào để giữ nguyên được hương vị của thịt ếch.

4. Món ngon từ thịt ếch dành cho bà bầu 3 tháng đầu

Để có một thực đơn phong phú trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể chế biến nhiều món hấp dẫn từ ếch như sau:

CHÁO ẾCH

Cháo ếch ngon, đơn giản, giữ nguyên được hương vị của ếch. Món ăn lỏng dễ tiêu này cung cấp cho bà bầu 3 tháng đầu nguồn năng lượng và dinh dưỡng dồi dào.

Nguyên liệu:

  • Ếch đã sơ chế 500g
  • Gạo nếp 50g
  • Gạo tẻ 100g
  • Gừng, hành, tỏi
  • Ớt tươi, hành lá
  • Dầu hào, rượu trắng, tương ớt và sa tế tôm

Cách thực hiện:

  • Thịt ếch rửa sạch, cắt khúc miếng vừa ăn, ướp với gia vị khoảng 30 phút.
  • Hành và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Trộn gạo tẻ với gạo nếp theo tỷ lệ 2:1 vo sạch. Sau đó rang qua rồi đổ vào nồi thêm chút muối và vài lát gừng đổ nước vào đun sôi.
  • Cháo sôi dùng muôi hớt bớt phần bọt.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Đem hành, tỏi và ớt vào xào cho thơm sau đó cho thịt ếch vào xào. Tầm 5 phút, cho tương ớt, rượu trắng vào đun để thịt ếch ngọt hơn.
  • Tiếp theo, cho thêm 3 thìa cà phê dầu hào cùng đường, nước mắm và hạt nêm vào.
  • Khi thịt ếch đã cạn nước và sệt, cho sa tế tôm vào đảo đều thịt ếch lên rồi tắt bếp.
  • Khi ăn, múc cháo ra bát, cho thịt ếch vào trộn đều rồi rắc chút hành lá lên trên và thưởng thức.

ẾCH XÀO CHUA NGỌT

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch không những thế còn có thể kết hợp với các gia vị khác để tạo thành món ăn thơm ngon dành cho bà bầu.

Nguyên liệu:

  • Ếch đã sơ chế 4 con, khoảng 800g
  • Cà rốt 2 củ nhỏ.
  • Nấm hương 15 cái.
  • Nấm rơm 150g.
  • Ớt sừng trâu 4 trái.
  • Lá lốt 150g.
  • Sả 60g.
  • Hành tím khô, tỏi 40g.
  • Rau mùi, ngò gai 150g, mỗi loại 75g.
  • Gia vị dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm và nước mắm, tiêu bột.

Cách thực hiện:

  • Ếch rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt ếch với 1 ít hành khô, tỏi, sả băm nhỏ, 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng tiêu trong 35 phút.
  • Phi 4 muỗng dầu ăn với phần hành khô, tỏi, sả băm nhuyễn còn lại và ½ muỗng ớt bột.
  • Cho ếch đã được tẩm ướp gia vị vào xào nhanh tay với lửa thật to. Trút ếch ra đĩa.
  • Cho vào chảo 3 muỗng dầu ăn rồi cho dứa, cà rốt vào xào nhanh tay trong 4 phút,
  • Tiếp đó cho nấm hương, nấm rơm vào xào cùng, nêm thêm gia vị.
  • Trút ếch đã xào vào chảo rau củ.
  • Cho tiếp lá lốt, ngò gai vào, đảo nhanh tay thêm vài lần nữa. Rưới nhẹ lên bên trên món xào ½ muỗng dầu ăn. Rắc lên 1 muỗng tiêu bột nữa rồi tắt bếp.

LẨU ẾCH MĂNG CAY

Nguyên liệu:

  • Ếch đã sơ chế sạch: 2 kg
  • Xương ống: 1 kg
  • Măng củ: 1 kg
  • Váng đậu: 200 g
  • Rau muống, hành lá, tía tô, lá lốt, mùi tàu.
  • Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh.
  • Dầu ăn, gia vị, hạt nêm.
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm tùy sở thích.

Cách thực hiện:

  • Xương ống rửa sạch, trụng sơ với nước sôi rồi rửa sạch lại. Sau đó, nấu xương trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ.
  • Tỏi lột vỏ, đập dập chia làm 2 phần, sả rửa sạch đập dập rồi cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Hành lá, rau mùi tàu, lá lốt, tía tô sơ chế sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch để ráo nước rồi bày lên dĩa.
  • Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho váng đậu vào chiên giòn, gắp váng đậu ra dĩa để nguội.
  • Măng củ rửa sạch cắt lát vừa ăn, đem luộc sơ rồi vắt ráo nước.
  • Thịt ếch ướp với 1 muỗng canh bột nghệ, gia vị và một phần tỏi đập dập.
  • Cho vào chảo một ít dầu ăn, làm nóng dầu rồi cho thịt ếch vào đảo đều tay trên lửa to, xào cho thịt ếch xém vàng.
  • Cho tiếp nửa phần măng vào xào cùng với ếch, nêm gia vị, cho tiếp 1 phần hành lá, rau mùi tàu, tía tô vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
  • Lấy một cái nồi lớn, cho phần tỏi còn lại với sả vào phi thơm, cho măng vào xào, nêm gia vị.
  • Cho phần nước dùng xương ống vào, nấu sôi rồi nêm nếm gia vị.
  • Cho nước ra nồi lẩu rồi đặt lên bếp. Cho phần nấm hương và một ít váng đậu chiên giòn vào. Bày tất các các món ăn kèm ra bàn.
  • Khi ăn, đợi nước sôi rồi cho ếch đã xào cùng với các loại rau vào, nấu sôi lại lần nữa là có thể thưởng thức.

ẾCH CHIÊN BƠ

Nguyên liệu:

  • Ếch sơ chế 700g
  • Bột chiên giòn 150g
  • Trứng gà 1 quả
  • Bơ 10g
  • Tỏi 10g
  • Hành tím 1 củ
  • Dầu ăn, gia vị, hạt nêm

Cách thực hiện:

  • Ếch rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Ướp ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường và hành tỏi đã băm nhuyễn (để lại 1 ít tỏi băm) khoảng 15 – 20 phút.
  • Đập 1 quả trứng gà vào tô, cho 150g bột chiên giòn vào trộn đều. Cho thêm thịt ếch đã ướp vào và trộn.
  • Đun nóng dầu. Khi dầu sôi thì cho lần lượt từng miếng ếch đã ướp với gia vị và bột vào chảo. Chiên cho đến khi ếch chín đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc giấy ăn.
  • Đun nóng chảo, cho bơ vào. Bơ chảy ra, cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho ếch đã chiên vào, dùng đũa trộn đều. Tiếp tục đun thêm 4 – 5 phút nữa thì tắt bếp.

ẾCH KHO TỘ

Nguyên liệu:

  • Ếch đã sơ chế: 300 g
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn, gia vị, hạt nêm.

Cách thực hiện:

  • Ếch rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ cuống băm nhuyễn.
  • Ướp ếch với 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ớt băm và hành tím băm. Trộn đều lên và ướp trong 20 phút.
  • Tỏi băm phi thơm, cho ếch vào đảo đều. Cho 1 muỗng cà phê nước màu vào kho ở lửa nhỏ.
  • Kho đến khi thịt ếch chín săn lại, có màu vàng nâu thì cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

5. Rủi ro ăn thịt ếch đối với bà bầu 3 tháng đầu

Ếch sống chủ yếu ở vùng ẩm ướt như đồng ruộng, ao hồ,… nên rất dễ nhiễm các loại giun, sán, ký sinh trùng. Ấu trùng các loài này vào cơ thể sẽ tiến đến các mô tế bào để làm tổ và sinh sản.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nhiễm ấu trùng giun, sán, kí sinh trùng sẽ bị viêm loét, ho ra máu, thậm chí là áp xe phổi, áp xe gan, não. Thai nhi sinh ra có thể bị nhẹ cân, sinh non hoặc chết lưu.

Chính bởi bởi vậy bà bầu mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch nhưng tốt nhất nên mua thịt ếch ở các cửa hàng thực phẩm đã được kiểm nghiệm để an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra trong quá trình sơ chế thịt ếch phải làm thật sạch và kỹ để loại bỏ giún sán tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Thịt ếch ngon, bổ dưỡng, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được là lời giải đáp cho thắc mắc “mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch“. Tuy thịt ếch bổ dưỡng nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tháng. Khi ăn thịt ếch, mẹ bầu cần loại bỏ da, gân và các mạch máu để tránh ấu trùng sán nguy hiểm xâm nhập.

Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Rate this post