Bà bầu ăn dâu tây có tốt không?

Bạn đang mang thai nhưng lại rất thèm dâu tây? Bạn băn khoăn không biết ăn nhiều dâu tây có tốt cho sức khỏe bản thân và em bé hay không, có cần lưu ý điều gì hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được chính xác bà bầu ăn dâu tây có tốt không bạn nhé!

Dâu tây là quả gì? Tác dụng của dâu tây với bà bầu

Dâu tây là loại trái cây đặc sản, rất thơm ngon của xứ lạnh. Loại trái cây này có hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt nên được rất nhiều người yêu thích. Dâu tây có thể được ăn ngay hoặc chế biến các món ăn, đồ uống như trái cây dầm, mứt, nước ép, bánh… Theo nhiều nghiên cứu, ước tính trong 100g dâu tây có khoảng 30mcg axit folic, 32g phốt pho, 4g chất xơ, 95mg vitamin C, 45mg kali, 25mg canxi…

Với những thành phần nêu trên, bà bầu ăn dâu tây sẽ mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi: Theo nhiều nghiên cứu, trong dâu tây chứa nhiều axit folic. Do đó, các bà bầu ăn dâu tây hằng ngày với lượng cung cấp axit folic khoảng 400mcg sẽ làm giảm 50% nguy cơ dị tật bẩm sinh.
  • Tốt cho tim mạch: Dâu tây chứa một số chất làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và giảm mảng bám trong động mạch. Do đó, nếu khi có bầu ăn dâu tây sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
  • Tốt cho thai nhi: Bà bầu được khuyên nên nạp khoảng 60mg vitamin C hàng ngày cho cơ thể nhằm xây dựng collagen giúp phát triển hệ xương, sụn và da của thai nhi. Dâu tây lại là loại quả rất giàu vitamin C mà phụ nữ khi mang thai có thể ưu tiên lựa chọn.
  • Tăng cường miễn dịch: Bà bầu ăn dâu tây cung cấp hàm lượng Vitamin C đáng kể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và nhiễm trùng trong quá trình mang thai.
  • Cải thiện thị lực: Đây là một trong những lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe không thể bỏ qua. Vitamin A dồi dào trong dâu tây sẽ giúp củng cố giác mạc và võng mạc của mắt, bảo vệ thị lực cực kỳ hiệu quả.
  • Ngăn ngừa ung thư: Dâu tây cung cấp một lượng chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và vô hiệu hóa chúng để bảo vệ các cơ quan nội tạng. Nhờ đó, khi có bầu ăn dâu tây cũng sẽ giúp mẹ và bé được bảo vệ toàn diện, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Bà bầu ăn dâu tây có tốt không?

Như vậy, với những lợi ích tuyệt vời nêu trên, có thể thấy với băn khoăn “bầu ăn dâu tây được không” thì câu trả lời là có bạn nhé! Rất nhiều tác dụng của dâu tây với sức khỏe của người mẹ và thai nhi đã được chứng minh, do đó bà bầu không nên bỏ qua loại quả giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn hằng ngày nhé!

Tuy nhiên, khi sử dụng dâu tây, bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé:

  • Nếu sau khi ăn dâu tây, bà bầu nhận thấy những dấu hiệu dị ứng như ngứa miệng, ngứa cổ họng… thì nên ngừng ăn ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa.
  • Dâu tây là một trong những loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu khá cao. Do đó, bà bầu nhớ chọn mua dâu tây ở những địa chỉ đáng tin cậy và rửa sạch chúng bằng nước muối pha loãng trước khi ăn nhé!
  • Bà bầu nên tránh ăn những quả dâu tây dập nát hoặc có dấu hiệu bị thối, hỏng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé yêu.

Bà bầu có thể chọn mua dâu tây ngon theo một số bí quyết sau đây: Ưu tiên chọn những quả có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua những quả có những đốm đen bởi có thể chúng đang bắt đầu bị thối. Bạn nên lưu ý chọn những quả có mùi thơm đặc trưng và bỏ qua những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.

Gợi ý món ngon từ dâu tây cho bà bầu

Dâu tây rất tốt cho bà bầu, vậy thì để thưởng thức món ăn từ dâu tây ngon miệng hơn, bạn hãy thử áp dụng các cách sau đây nhé!

Mứt dâu tây

Mứt dâu tây khi ăn cùng với bánh mì sẽ là một món ăn sáng rất ngon và bổ dưỡng dành cho bà bầu. Để làm mứt dâu tây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1kg dâu tây, 600ml mật ong, 100ml nước cốt chanh.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch dâu tây, bỏ cuống, sau đó cắt đôi từng quả và để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn cho dâu và nước cốt chanh vào chảo, trộn đều, sau đó cho tiếp mật ong vào và tiếp tục trộn cho thật đều. Để hỗn hợp qua đêm hoặc để trên 5 giờ.
  • Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp và sên với lửa vừa, sau khi hỗn hợp sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa, sên cho đến khi miếng dâu hơi sệt thì tắt bếp. Khi mứt nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Sinh tố dâu tây

Đây là món sinh tố tốt cho bà bầu rất dễ làm và dễ ăn, giúp bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 6 quả dâu tây, 1 quả kiwi, 1 quả chuối, 3/4 cốc nước cam và nước thơm ép trộn đều vào nhau, 1/2 hũ sữa chua.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch dâu tây rửa sạch, bỏ cuống. Kiwi, chuối gọt vỏ, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Bạn rót sinh tố ra cốc, cắt thêm vài lát kiwi và trang trí theo ý thích để đẹp mắt hơn.

Với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng có trong quả dâu tây cũng như tác dụng tuyệt vời khi bà bầu ăn dâu tây. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần ăn với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều sẽ dẫn đến những tác dụng phụ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Rate this post