Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt?

Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt?

Khi mang thai, một trong những vấn đề được các mẹ bầu quan tâm nhất chính là dinh dưỡng. Lúc nào mẹ cũng phân vân không biết ăn gì để con phát triển tốt và sinh ra khỏe mạnh, ít bệnh tật. Đây cũng là lúc mẹ bầu nhận được những lời khuyên truyền miệng khác nhau mà đôi khi làm cho hoang mang, không biết nên tin hay không.

Ví dụ như gần đây trên nhiều hội nhóm dành cho các mẹ bầu, nhiều người truyền tai nhau mẹo đặc biệt là khi mang thai đến tuần 32, 33 hãy ăn một cái bao tử (dạ dày) lợn hầm hoặc hấp cùng hạt tiêu.

Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt? - 1

Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt? - 2

Các mẹ “rỉ tai” nhau mẹo đặc biệt để con sau này có đường tiêu hóa tốt.

Theo lý giải thì chỉ cần trong hai tuần 32 và 33 của thai kỳ, mỗi tuần mẹ ăn 1 lần món này thì khi con sinh ra sẽ “lành dạ”, không lo bị bệnh về đường tiêu hóa.

Nhiều người lên tiếng giải thích về mẹo này và còn khẳng định mình đã áp dụng thành công.

Từ đó, không ít mẹ bắt đầu “ào ào” làm theo. Người ăn được thì không sao nhưng những người không hợp khẩu vị thì đành “nhắm mắt nhắm mũi” mà nuốt, “ăn khổ ăn sở” nhưng vẫn cố vì con.

Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt? - 5

Mẹ bầu này vừa ăn vừa hoa mắt chóng mặt nhưng cũng chỉ được nửa cái.

Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt? - 6

Vì món này khá ngán mà “quy định” là một mình mẹ bầu phải ăn hết một cái nên nhiều mẹ “khóc ròng” vì ăn.

Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu không tin vào mẹo này và cho biết khi mang bầu mình không hề ăn bao tử hầm tiêu hay kiêng cữ gì mà con vẫn khỏe mạnh. Các mẹ cũng lên tiếng khuyên những người không hợp khẩu vị, không ăn được món này thì không nên cố vì chưa ai khẳng định tác dụng của nó.

Nhiều mẹ lên tiếng khẳng định lời truyền miệng này không hề có căn cứ.

Để hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc với bác sĩ Phạm Văn Hùng – Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Hà Nội. Bác sĩ khẳng định quan niệm ăn dạ dày hầm tiêu khi mang thai tuần 32, 33 để con sinh ra có hệ tiêu hóa khỏe mạnh là sai lầm, không có cơ sở khoa học.

Thậm chí, bác sĩ còn cho biết món ăn này nếu ăn nhiều cùng một lúc sẽ không tốt cho mẹ bầu. Lý do là vì dạ dày là phủ tạng, nội tạng, bộ phận dễ bị nhiễm vi khuẩn ở lợn còn hạt tiêu có vị nóng, tính cay nên món ăn này chắc chắn không có tác dụng như nhiều mẹ bầu truyền tai nhau. Thậm chí, ăn bao tử hầm tiêu còn có nguy cơ khiến mẹ bị trĩ và táo bón vì nóng.

Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt? - 10

Bao tử hầm với tiêu có vị nóng, tính cay nên thậm chí còn gây hại cho bà bầu.

Như vậy, nếu mẹ bầu cảm thấy món bao tử hầm tiêu ngon, dễ ăn thì cũng có thể ăn nhưng nên hầm với lượng tiêu vừa phải. Còn nếu mẹ ăn mà thấy bị ngán, “không nuốt nổi” thì đừng cố ép mình vì chưa có bằng chứng khoa học khẳng định món ăn này tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

>>> Quan niệm về những món ăn gây sảy thai: Nếu mẹ bầu sợ, tốt nhất không nên ăn

Rate this post