Tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không?

Củ đậu có nhiều nước, vị ngọt dịu, lành tính và thanh mát vốn được coi là món ăn vặt yêu thích của nhiều người trong đó có các bà bầu. Ăn củ đậu không những giải khát mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, đẹp dáng, sáng da. Nhưng có phải ai cũng có thể thưởng thức loại củ này? Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Cơ thể con người cần insulin – một loại hormone do tuyến tụy sản xuất để chuyển hóa đường thành năng lượng. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không hiệu quả, đường trong máu không được chuyển hóa hết dẫn đến dư thừa. Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.

Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể do thiếu hoặc kháng insulin. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị thiếu insulin vì những lý do như:

  • Nhu cầu dinh dưỡng tăng cao khiến lượng đường nạp vào tăng lên nhưng cơ thể không sản xuất đủ insulin để tiêu thụ. Lượng insulin cần thiết ở bà bầu có khi gấp 2 – 3 lần bình thường.
  • Một trong số những hormone sản sinh trong cơ thể phụ nữ khi mang thai lại vô tình giảm độ nhạy của insulin. Vì vậy đường huyết không được chuyển hóa hiệu quả.

Chính sự thiếu hụt insulin dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường này gây ra tiểu đường thai kỳ. Có thể hiểu, đây là bệnh lý chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai và chỉ phát triển trong quá trình họ mang thai. Căn bệnh này có thể tự khỏi sau sinh. Nhưng cũng có đến 50% phụ nữ từng mắc đái tháo đường thai kỳ bị mắc tiểu đường tuýp 2. Có không ít bà bầu gặp biến chứng do tiểu đường thai kỳ.

Vì vậy, việc đầu tiên bà bầu cần làm khi phát hiện mình bị tiểu đường thai kỳ là điều chỉnh chế độ ăn để kiểm soát đường huyết. Trong kế hoạch đó, không thể thiếu việc lựa chọn thực phẩm kỹ càng. Đây là lý do nhiều mẹ bầu dù thích ăn củ đậu nhưng vẫn băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không?

Lợi ích của củ đậu với sức khỏe

Củ đậu còn được gọi bằng những tên gọi khác như củ sắn hay củ sắn nước. Nó được yêu thích với vị ngọt thanh mát và còn bởi có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học tìm thấy trong loại củ này đủ các thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể từ vitamin A, B, C, D, E, K, sắt, kẽm, magie, canxi, photpho…

Có thể kể đến những lợi ích tiêu biểu của củ đậu với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe bà bầu nói riêng như:

  • Trong củ đậu có nhiều chất xơ hòa tan inulin – loại chất xơ hữu ích nhất đối với cơ thể. Chúng là thức ăn yêu thích của những lợi khuẩn đường ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh.
  • Loại củ này có hàm lượng calo thấp nên không gây tăng cân.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy củ đậu có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi và giảm đáng kể cholesterol xấu.
  • Tuy có vị ngọt thanh, không có vị chua nhưng trong củ đậu lại có hàm lượng vitamin C khá dồi dào. 130g củ đậu có chứa đến 27g vitamin C – chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và nâng cao miễn dịch cơ thể.
  • Phụ nữ khi mang thai có nồng độ hormone progesterone tăng đột biến. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây táo bón ở hầu hết mẹ bầu. Chất xơ có trong củ đậu có thể giúp hạn chế tình trạng này.
  • Vitamin B6 có trong củ đậu có ích cho quá trình chuyển hóa protein thành năng lượng trong cơ thể. B6 cũng giúp cơ thể tổng hợp kháng thể và hỗ trợ các chức năng của hệ thần kinh.
  • Các chất kháng viêm và chống oxy hóa có trong củ đậu được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng hen suyễn.
  • Theo Đông y, củ đậu có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và trị chứng đi ngoài ra máu.

Tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không?

Trong 120g củ đậu có khoảng 11g carbohydrate, 2,2g đường, 109g nước, 0,9g protein… Có thể thấy lượng carb và đường trong củ đậu khá thấp. Chỉ số đường huyết của loại củ này thấp trong khi hàm lượng chất xơ cao. Khi ăn củ đậu, đường huyết trong máu không bị biến động nhiều nên nó hoàn toàn phù hợp với bệnh nhân tiểu đường thai kỳ.

Không những an toàn, củ đậu còn được cho là rất tốt với bệnh nhân tiểu đường. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy củ đậu có thể giúp tăng độ nhạy của insulin, từ đó giúp ổn định đường trong máu.

Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ do thừa cân béo phì, củ đậu còn có tác dụng hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Lượng nước và chất xơ dồi dào trong củ đậu tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn nên giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Tiểu đường thai kỳ khi ăn củ đậu cần lưu ý gì?

Tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không? Câu trả lời là có nhưng cần ăn đủ lượng. Ăn quá nhiều củ đậu cũng dẫn đến một số tác dụng phụ không tốt cho bà bầu như:

  • Củ đậu chứa nhiều nước và chất xơ. Nếu ăn quá nhiều củ đậu dễ làm giãn dạ dày, dạ dày tiết nhiều dịch. Đây cũng chính là nguyên nhân của những cơn đói và việc này khiến quá trình giảm cân khó khăn hơn.
  • Củ đậu vốn có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích co bóp dạ dày. Mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa hay tiêu chảy ăn thêm củ đậu sẽ khiến tình trạng này càng thêm tồi tệ.
  • Củ đậu dù lành tính nhưng không thể thay thế các thực phẩm dinh dưỡng khác. Nếu ăn quá nhiều củ đậu và giảm ăn các thực phẩm khác, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ nghèo nàn. Điều này có thể gây mệt mỏi, cơ thể suy yếu, không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn củ đậu được không. Ngoài lựa chọn thực phẩm an toàn, mẹ bầu bị đái tháo đường nên áp dụng cách điều trị tiểu đường thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Chúc mẹ kiểm soát đường huyết tốt trong suốt thai kỳ để chào đón bé yêu chào đời khỏe mạnh!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Rate this post