Bầu ăn chuối được không? Những lợi ích sức khỏe chuối mang lại cho mẹ bầu

Bầu ăn chuối được không? Liệu ăn chuối có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi không? Lượng chuối mẹ bầu ăn vào bao nhiêu là phù hợp? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng theo chân Nhà Thuốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bầu ăn chuối được không?

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, khi nhắc đến trái cây có giá trị dinh dưỡng cao thì không thể không nhắc đến chuối. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram chuối có chứa:

  • 89 calo;
  • 74,91 gram nước;
  • 22,84 gram carbohydrate;
  • 12,23 gram đường;
  • 1,09 gram protein;
  • 2,6 gram chất xơ;
  • 0,33 gram chất béo;
  • Ngoài ra, chuối còn chứa hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất cần thiết khác như: Vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, canxi, sắt, magie, kẽm…

Với hàm lượng cao các dưỡng chất, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng: Chuối là một trong những loại trái cây rất tốt cho bà bầu và bà bầu hoàn toàn có thể ăn chuối trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ với một lượng vừa phải mà không cần lo lắng ăn chuối có tốt không.

Xem thêm: Bà bầu ăn đào được không?

Lợi ích của chuối đối với sức khỏe mẹ bầu

Cung cấp năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể

Chuối là nguồn cung cấp hàm lượng lớn tinh bột và kháng tinh bột cùng với các loại đường đơn như fructozo, glucozo. Khi vào cơ thể, các chất này nhanh chóng được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

Trong những tháng cuối của thai kỳ, việc mẹ bầu ăn chuối có thể giúp tăng cường năng lượng đồng thời chống lại sự mệt mỏi. Thêm vào đó, chuối còn cung cấp protein – một dưỡng chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi.

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Chuối có chứa một hàm lượng kháng tinh bột. Các kháng tinh bột này khi đi qua ruột non, cơ thể không được tiêu hóa và đi xuống ruột già. Tại đây, kháng tinh bột được lên men bởi vi khuẩn đường ruột và hình thành các chuỗi acid béo mạch ngắn, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thêm vào đó, chuối cung cấp hàm lượng chất xơ lớn có tác dụng kích thích nhu động ruột và giảm triệu chứng đầy hơi cho mẹ bầu đồng thời cải thiện tình trạng táo bón cho mẹ bầu hiệu quả.

Giảm triệu chứng ốm nghén cho mẹ bầu hiệu quả

Căn cứ vào bảng phân tích thành phần dinh dưỡng của chuối, có thể thấy hàm lượng vitamin B6 tương đối cao. các nghiên cứu sản phụ khoa chỉ ra rằng: Vitamin B6 có tác dụng rất tốt trong việc chống buồn nôn và cải thiện các triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ. Do đó, các bác sĩ thường khuyến khích phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên bổ sung chuối vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Kiểm soát và duy trì huyết áp của mẹ bầu

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tiền sản giật và sản giật ở mẹ bầu. Điều này có thể để lại nhiều biến chứng khôn lường cho sức khỏe của cả mẹ và bé sau này. Việc cung cấp đủ kali cho cơ thể mẹ bầu là điều hết sức cần thiết giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Chuối được biết đến là một loại trái cây có hàm lượng kali tương đối lớn. Việc bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày giúp mẹ bầu kiểm soát và duy trì huyết áp ở mức ổn định từ đó tránh các biến chứng sản khoa không đáng có.

Giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu

Sự có mặt của vitamin B6 trong chuối có tác dụng như một chất dẫn truyền thần kinh trung ương đồng thời tham gia vào sự phát triển của hồng cầu đồng thời hỗ trợ tái tạo máu. Mặt khác, chuối còn chứa các hoạt chất quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất hemoglobin hồng cầu, từ đó giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu.

Tác dụng phụ mẹ bầu có thể gặp phải khi ăn quá nhiều chuối

Mặc dù chuối mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi, song mẹ bầu cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Việc ăn nhiều chuối có thể dẫn đến một số tác dụng phụ sau:

  • Chuối có thể làm tăng đường huyết nếu mẹ bầu ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn. Trường hợp mẹ bầu đang nghi ngờ mắc tiểu đường thai kỳ cần hạn chế ăn chuối.
  • Một số trường hợp mẹ bầu dị ứng với thành phần chitinase có trong chuối cũng cần phải cân nhắc khi ăn loại quả này để tránh những tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe mẹ bầu.
  • Ăn nhiều chuối chín có thể dẫn đến triệu chứng đau đầu và khó chịu cho mẹ bầu.
  • Ngoài ra, ăn nhiều chuối còn có thể dẫn đến tình trạng dư thừa chất xơ của cơ thể và gây táo bón cho mẹ bầu.

Cách ăn chuối đúng và an toàn

Chuối rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, song khi ăn chuối mẹ bầu cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Mẹ bầu nên ăn chuối với một lượng vừa đủ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn 1 – 2 quả chuối cỡ trung bình để cung cấp năng lượng cũng như các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng chuối làm nguyên liệu cho các loại bánh ngọt, sinh tố… điều này giúp hạn chế gia tăng lượng đường lên gấp nhiều lần.
  • Nên ăn chuối cùng với những thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch hay sữa chua. Việc này giúp làm chậm quá trình hấp thu đường.
  • Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là vào bữa phụ sau khi ăn sáng hoặc sau ăn trưa 2 tiếng. Việc mẹ bầu ăn chuối vào thời điểm này sẽ giúp giảm lượng đường dư thừa hiệu quả đồng thời giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề bầu ăn chuối được không. Hy vọng với những thông tin mà Nhà Thuốc chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng, lợi ích cũng như cách ăn chuối đúng và an toàn. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên thường xuyên theo dõi trang web của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm: Mẹ bầu ăn xoài xanh được không?

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Medlatec

Rate this post