Bầu ăn cháo nhiều có tốt không? Các loại cháo tốt cho bà bầu

Ngoài cơm thì cháo cũng là món ăn chính trong thực đơn mỗi ngày của người Việt Nam, kể cả bà bầu. Dù biết rằng cháo dễ ăn và bổ dưỡng nhưng nhiều người vẫn thắc mắc bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không. Bài viết dưới đây AVAKids gửi đến bạn câu trả lời cho thắc mắc trên nhé!

1Tác dụng của cháo đối với mẹ bầu

Cháo là một món ăn truyền thống của Việt Nam, chủ yếu được làm từ gạo. Để nấu cháo, gạo được cho vào nước và đun sôi. Món ăn này có thể được làm phong phú hơn với việc thêm rau, thịt hay hải sản nhằm tăng cường hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Cháo là một lựa chọn thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Không chỉ giàu các dưỡng chất như protein, chất béo, chất xơ mà còn hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, cháo cá chép và cháo chim bồ câu được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bà bầu, góp phần nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Cháo tươi nhuyễn SG Food Baby vị hạt sen, phô mai gói 150g

2Bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không?

Cháo là thức ăn bán lỏng giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ăn cháo quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến dạ dày do tiêu hóa nhanh gây khó tiêu. Do đó, để đảm bảo sức khỏe mẹ nên ăn điều độ, khoảng một bát nhỏ mỗi ngày hoặc 3 – 4 bữa mỗi tuần.

Ngoài ra, khi bà bầu ăn cháo thường xuyên sẽ hạn chế động tác nhai và tiết nước bọt đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài sẽ làm suy yếu nhu động dạ dày và chức năng tiêu hóa tự nhiên. Vì vậy, việc bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không phụ thuộc vào tần suất ăn cháo của mỗi người.

Cháo tươi nhuyễn SG Food Baby vị chuối, đậu đỏ gói 150g

3Những ảnh hưởng khi bà bầu ăn cháo quá nhiều

3.1. Tăng cân

Cháo được nấu từ gạo mà gạo là thực phẩm giàu tinh bột nhưng rất ít chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi ăn cháo sẽ lập tức chuyển hóa thành glucose để tái tạo năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, nếu ăn cháo quá nhiều trong thời gian dài (đặc biệt là cháo trắng) sẽ khiến bà bầu tăng cân nhanh chóng.

Ngoài ra lượng glucose không sử dụng hết sẽ tích lũy dưới dạng mô mỡ và kích thích bài tiết hormone gây cảm giác đói. Do đó, bà bầu ăn cháo sẽ nhanh đói khiến ăn nhiều hơn dẫn đến tình trạng thừa cân.

3.2. Tăng nguy cơ tiểu đường

Lượng đường dư thừa trong cơ thể không chỉ làm tăng cân mà còn gây ra bệnh tiểu đường do tích lũy đường tại gan ảnh hưởng đến các tế bào beta của tuyến tụy (đảm nhiệm vai trò sản xuất insulin). Hơn thế nữa, lượng đường này có thể tấn công làm suy yếu hệ miễn dịch của bà bầu khiến dễ mắc phải các bệnh như cúm, cảm lạnh thông thường.

Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên

3.3. Gây ra bệnh tim mạch

Lượng đường dư thừa từ việc ăn cháo quá nhiều là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch khi mang thai. Bởi vì đường sẽ tác động đến mạch máu làm tăng nhịp tim, huyết áp, từ đó khiến bà bầu tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ trong thời gian thai kỳ.

4Những lưu ý mà mẹ bầu cần biết khi ăn cháo

Bà bầu có thể ăn các món cháo để dễ ăn và dễ tiêu hóa nhưng cần lưu ý có 2 nhóm bà bầu sau đây nên cân nhắc việc sử dụng cháo trong thời gian mang thai:

  • Nếu dạ dày của mẹ bầu không tốt hoặc đang mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, viêm thực quản thì không nên ăn nhiều cháo. Bởi vì cháo có nhiều nước sẽ khiến tình trạng này thêm trầm trọng hơn.
  • Cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên mẹ bầu đang gặp vấn đề về trao đổi chất như bệnh đái tháo đường thai kỳ thì không nên dùng cháo liên tục. Vì làm như vậy sẽ khiến đường huyết tăng vọt và khó kiểm soát.

Viên uống Vitabiotics Pregnacare Plus Omega 3 bổ sung vitamin và khoáng chất

5Bà bầu ăn cháo gói được không?

Cháo gói hay còn gọi là cháo ăn liền, cháo tươi, được làm từ gạo, không chiên qua dầu, có tính mát và dinh dưỡng nên bà bầu có thể ăn được. Tuy nhiên, không được lạm dụng hoặc thay cho các món ăn chính, bởi vì trong sản phẩm ăn liền thường chứa nhiều gia vị như bột ngọt, muối, hạt nêm,… đã được sấy khô làm món cháo không còn đầy đủ dưỡng chất.

Combo 3 gói cháo tươi Cây Thị vị gà ác, đậu xanh 240g

6Những món cháo bổ dưỡng bà bầu nên ăn

  • Cháo cá chép: Cháo cá chép là một trong những món cháo bổ dưỡng nhất cho bà bầu với nhiều dưỡng chất. Thịt cá chép ngọt, có tính bình, giúp lợi thủy tiêu thũng, trị chứng phù nề chân, đồng thời rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Cháo bí đỏ: Cháo bí đỏ chứa ít cholesterol giúp bà bầu an thai rất tốt. Ngoài ra, bí đỏ cực giàu vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin B6 và các khoáng chất thiết yếu như magie, kali, phốt pho, mangan,… hỗ trợ sức khỏe bà bầu.

Cháo tươi SG Food Baby vị thịt thăn bằm, bí đỏ gói 240g

  • Cháo đậu đen gạo nếp: Món cháo này rất phù hợp bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho mẹ bầu ăn để an thai. Nguyên nhân là do đậu đen tính ấm, vị ngọt, giúp trừ thấp giải độc, bổ máu, bổ thận và bồi bổ cơ thể cực tốt.
  • Cháo gà ác nấu với đậu xanh: Thịt gà ác có vị ngọt, hơi ấm, bổ can thận, bổ huyết khí, thanh nhiệt rất tốt cho bà bầu. Đặc biệt thịt gà ác nấu cháo ăn ngon, bổ hơn gà thường và an thai cực tốt.
  • Cháo đậu đỏ thịt bò: Ăn cháo đậu đỏ thịt bò vừa giúp mẹ bầu dưỡng thai vừa giúp da dẻ hồng hào. Bởi vì thịt bò rất giàu chất đạm và sắt, còn đậu đỏ giàu hợp chất chống oxy hóa nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Cháo tươi Cây Thị vị gà, nấm đông cô gói 240g

  • Cháo lươn: Mẹ bầu nên ăn cháo lươn để dưỡng thai vì thịt lươn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6,… nhờ vậy cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi.
  • Cháo chim bồ câu: Thịt chim bồ câu, giàu canxi, sắt và lipid, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Hương vị thơm ngon và hàm lượng cholesterol thấp làm tăng giá trị dinh dưỡng cho bà bầu.
  • Cháo hàu hạt sen: Hạt sen tươi, trong mỗi 100g, cung cấp nhiều dưỡng chất như gluxit, protein, sắt, photpho,… Ngoài ra, còn giúp bổ huyết, thận, kiện tỳ, thần kinh và thúc đẩy phát triển trí não của thai nhi.

Cháo tươi Cây Thị vị lươn, đậu xanh gói 240g

7Các món cháo mẹ bầu nên tránh ăn

  • Cháo quá mặn: Việc ăn mặn có thể khiến huyết áp tăng cao, đặc biệt là bà bầu. Vì vậy trong thời gian thai kỳ mẹ bầu không nên ăn cháo quá mặn và mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ tối đa 6g muối.
  • Cháo khoai tây: Khoai tây có chứa chất kiềm sinh vật solanine, có thể gây ra dị tật thai nhi. Do đó dù biết rằng khoai tây giàu dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên ăn các loại cháo nấu từ khoai tây.
  • Ăn cháo cùng thực phẩm tươi sống: Thức ăn tái hoặc tươi sống thường chứa nhiều ký sinh trùng có thể ảnh hưởng tới thai nhi, gây ra sảy thai, thai chết lưu. Vì vậy không nên ăn cháo cùng thực phẩm tái hay tươi sống.
  • Cháo ăn liền hải sản: Mẹ bầu không nên ăn các loại cháo ăn liền hải sản như cháo cá thu, cá ngừ xanh, cá chỉ vàng,… Vì có chứa vi khuẩn listeria khiến mẹ bầu bị suy giảm hệ miễn dịch, có nguy cơ sảy thai.

Cháo ăn liền Achaki vị thịt bò, cà rốt và khoai tây gói 72g (từ 1 tuổi)

Cháo là thực phẩm vừa dễ ăn vừa có hương vị thơm ngon lại cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên không nên ăn nhiều cháo để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h30 – 22h00) hoặc truy cập website avakids.com để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!

Rate this post