Mẹ bầu ăn cá lóc được không? Bật mí cách chọn mua cá lóc tươi ngon cho thực đơn dưỡng thai

Có thể thấy rằng, cá lóc là loại thực phẩm cực kỳ giàu giá trị dinh dưỡng. Cá lóc sở hữu hàm lượng cao các axit amin và axit béo. Albumin trong cá lóc giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, tăng khả năng miễn dịch và phát triển trí não. Dưới đây là những minh chứng về lời giải đáp cho nghi vấn rằng phụ nữ mang bầu ăn cá lóc được không?

Cá lóc là cá gì?

Cá lóc (tên khoa học là Ophiocephalus Striatus) thuộc bộ cá quả, là giống cá đồng. Việt Nam có hai loại phổ biến là cá lóc và cá lóc bông. Đây là giống cá đồng, sống chủ yếu ngoài đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch…

Một sự thật thú vị rằng tùy thuộc vào việc cá lóc sống ở vùng nước cạn hay sâu, vảy của chúng sẽ có màu khác nhau. Tại vùng ruộng cạn, vảy ở phần đầu và lưng của cá sẽ có màu đen pha chút ửng vàng. Nếu cá lóc sinh sống tại nơi nước sâu thì vảy trên đầu và lưng sẽ có màu đen, còn vảy ở bụng cá lại màu trắng.

Phần lớn cá lóc được bày bán là những con cá sống trong điều kiện môi trường hoàn toàn tự nhiên. Vậy nên cá lóc luôn là loại cá không dễ tìm mua, giá cũng không hề rẻ. Ngược lại, thịt cá lóc rất ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ngon và dễ ăn. Loại cá này lành tính nên ai cũng có thể ăn được, đặc biệt phù hợp với người ốm và sản phụ.

Dinh dưỡng trong cá lóc như thế nào?

Cá lóc là loại cá chứa rất nhiều chất bổ có lợi cho thai phụ, cứ 150g cá lóc sẽ bao gồm:

  • Chất đạm: 20gr.
  • Chất béo: 4gr.
  • Carbs: 15gr.
  • Canxi: 6%.
  • Sắt: 2%.

Đối với 20gr protein trong 150gr thịt cá, cá lóc cung cấp cho mẹ bầu một lượng đạm cần thiết. Điển hình phải nhắc tới là Albumin – một loại protein vô cùng quan trọng cho cơ thể.

Chất béo ở cá lóc được tạo ra từ các axit béo không bão hòa đa, góp phần vào quá trình tổng hợp prostaglandin, đạt hiệu quả tốt trong trường hợp phục hồi vết thương.

Bên cạnh đó, cá lóc còn chứa một lượng lớn vitamin A, omega 3 và omega 6 và DHA. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể sản phụ. Hàm lượng cholesterol trong cá lóc lại rất thấp, chỉ 240 mg/100g cá, vậy nên mọi người đặc biệt là các mẹ bầu có thể yên tâm bổ sung cá lóc vào các bữa ăn của mình.

Phụ nữ mang bầu ăn cá lóc được không?

Một số loại cá hay cá lóc đều là loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên ăn. Theo thông tin từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cá là thực phẩm tốt mà các mẹ bầu nên cho vào thực đơn của mình. Cá chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trí não.

Không chỉ vậy, ăn cá cũng làm cải thiện sức khỏe của thai phụ một cách rõ rệt. Những tác dụng không thể bỏ qua là giúp mẹ tránh khỏi một số nguy cơ gặp các vấn đề xấu về tim mạch, nâng cao hệ miễn dịch và chất lượng xương của em bé.

Vì vậy, ai còn chần chừ, không biết mang bầu ăn cá lóc được không thì hãy nhanh chóng bổ sung ngay loại thực phẩm “vàng” này danh sách các món nên và cần ăn trong quá trình thai kỳ đi nhé!

Lợi ích của việc ăn cá lóc

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai ăn cá lóc sẽ khiến quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn. Nếu bổ sung cá lóc vào thực đơn dưỡng thai với định lượng hợp lý, thậm chí còn giúp các mẹ có nhiều sữa hơn sau sinh.

Một số công dụng tuyệt vời của cá lóc mang tới cho thai phụ như:

  • Ăn cá lóc giúp bổ dưỡng và an thai: Cá lóc chính là yếu tố “thần dược” nhằm an thai, góp phần giảm thiểu nguy cơ sản phụ mắc trầm cảm sau sinh hoặc tình trạng sinh non. Vitamin A từ cá lóc cực hiệu quả đối với phục hồi sức khỏe, khiến hành trình thai sản của mẹ bầu diễn ra suôn sẻ.
  • Ăn cá lóc khiến tăng cường sự phát triển não bộ của thai nhi: Nhiều thông tin dinh dưỡng đã khuyến cáo, cá lóc chứa hàm lượng omega 3 và omega 6 nhất định, rất tốt cho sự phát triển não bộ và sức khỏe toàn diện của thai nhi.
  • Ăn cá lóc giúp sản phụ có nhiều sữa sau sinh: Cá lóc không chỉ tốt cho mẹ bầu đang trong quá trình thai kỳ còn hữu ích với các chị em ngay cả sau sinh. Sữa mẹ là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mỗi trẻ sơ sinh, vì vậy các mẹ đừng quên cá lóc khi cân nhắc các món cá nên ăn khi mang thai nhé.

Mách mẹ bầu cách chọn mua cá lóc tươi ngon

Cá lóc sẽ thực sự thơm ngon và bổ dưỡng khi là cá tươi, không bị ươn. Trong thời buổi hiện đại này, hầu hết mọi người đều luôn bận rộn với công việc, có ít thời gian để đi chợ. Nếu không cẩn thận thì rất dễ mua phải cá lóc đã bị giết mổ lâu, được cấp đông nhiều ngày, hương vị đã bị biến đổi. Cá lóc như vậy khi chế biến sẽ không có được độ tươi ngon như ban đầu và không bảo đảm được về mặt dinh dưỡng sức khỏe cho người mang thai.

Dưới đây là các bật mí cách mua cá lóc tươi ngon cho mẹ bầu:

  • Mua cá lóc ở nơi uy tín: Mẹ bầu nhớ nên chọn mua cá lóc tại những cửa hàng chuyên hải sản tươi sạch, các chợ đầu mối lớn hoặc mua cá tại một nơi người quen. Như vậy mới có căn cứ để đảm bảo rằng cá lóc mình mua được là hàng tươi, mới, không phải cá kém chất lượng. Mọi người cũng có thể ghé thăm những siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín để mua cá lóc.
  • Chú ý đến kích thước của cá lóc: Cá lóc tươi, chất lượng thịt ngon nên có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Mẹ bầu nên chọn con cá lóc có thân thuôn dài đều, không quá tròn. Khi sờ vào cá sẽ cảm nhận được thịt cá săn chắc, không bị nhũn.
  • Quan sát phần hậu môn: Một mẹo thú vị khác khi chọn mua cá lóc đó là mọi người có thể quan sát phần hậu môn của con cá. Nếu phần hậu môn có hình thù nhỏ, hẹp thì cá vẫn tươi. Ngược lại, nếu phần hậu môn của con cá nở to thì đây là dấu hiệu cho thấy con cá đó sắp ươn hoặc đã bị thương lái tẩm hóa chất rồi.
  • Chạm vào thịt cá để cảm nhận: Nhiều người ngại bẩn tay hay sợ vương mùi tanh mà không cầm cá khi lựa mua cá lóc. Tuy nhiên, đây lại là một thiếu sót trầm trọng. Chỉ vì cầm cá, bạn mới thực sự biết được rằng con cá lóc đó đã chuẩn độ ngon hay chưa. Nếu thịt cá mềm, màu sắc bợt đi nhiều thì rõ ràng cá bị ươn. Nếu dí nhẹ vào thân cá lóc, thịt cá nhanh chóng trở lại như ban đầu, giống như là có độ đàn hồi tốt thì đó là cá lóc tươi.

Khi thêm cá lóc vào danh sách các loại thực phẩm cần ăn trong thai kỳ, các mẹ nhớ ăn kết hợp với nhiều loại cá khác như cá chép, cá hồi… nhằm tận dụng tối đa các chất bổ dưỡng từ cá cho một chu trình thai kỳ thật khỏe mạnh. Một lưu ý khác, bà bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa cá lóc mỗi tuần. Cần sơ chế cá lóc sạch sẽ và nấu chín kỹ, tránh nhiễm các loại ký sinh trùng, vi khuẩn có hại cho sức khỏe của mẹ và em bé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nội dung “Mẹ bầu ăn cá lóc được không? Bật mí cách chọn mua cá lóc tươi ngon cho thực đơn dưỡng thai”. Hy vọng nhà thuốc Long Châu đã giúp các chị em giải đáp nỗi băn khoăn liệu mang bầu thì có được ăn cá lóc được không, cũng như đưa ra khuyến cáo an toàn và phù hợp về mặt dinh dưỡng thực phẩm cho phụ nữ khi mang thai.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Rate this post