Mang thai 3 tháng đầu: Nên và không nên ăn gì?

3 tháng đầu của thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, là giai đoạn hình thành những cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, tủy sống, não, gan, phổi, … Giai đoạn này, bào thai phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Vậy để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn, mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Dưới đây là nhóm thực phẩm mà mẹ bầu cần đưa vào các bữa ăn trong tam cá nguyệt thứ nhất:

  • Thực phẩm giàu đạm: Các loại thịt là nguồn cung đạm dồi dào, bao gồm thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, …) và thịt trắng (thịt gia cầm). Trong đó, thịt đỏ ngoài việc cung cấp chất đạm còn bổ sung các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm, … giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cho cả thai nhi và mẹ. Còn thịt trắng thì bổ sung các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin nhóm B, A, E, D, khoáng chất có phốt pho và canxi, để cơ thể mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Vậy ngoài các loại thịt, mẹ bầu nên ăn gì để có thêm đạm và vitamin? Câu trả lời là trứng, loại thực phẩm chứa đạm và vitamin D dồi dào, rất cần để giúp hệ xương phát triển chắc khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là chỉ được ăn khoảng 3 – 4 quả trứng/tuần.
  • Cá hồi: Trong số các loại cá, cá hồi được biết đến là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng bởi chứa nhiều vitamin D, canxi và omega-3, không chỉ tốt cho mọi người mà đặc biệt là mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là nên ăn cá hồi đã được nấu chín.
  • Các loại trái cây giàu vitamin C và rau xanh: Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh? Chắc hẳn không thể thiếu các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C. Rau xanh tăng cường chất xơ, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Còn cam, quýt, bưởi, … chứa nhiều vitamin C sẽ giúp mẹ bầu vừa tăng cường hấp thu sắt, vừa tăng sức đề kháng.
  • Măng tây: Tại sao mẹ bầu lại nên ăn măng tây? Bởi đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều axit folic, một chất quan trọng để phòng ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

Rate this post